Vì sao Elon Musk dọa cấm thiết bị Apple tại các công ty của mình?

Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, đã gây xôn xao dư luận khi tuyên bố sẽ cấm các thiết bị Apple tại các công ty của mình nếu Apple tiếp tục hợp tác với OpenAI, nhà phát triển chatbot ChatGPT. Cùng Techie tìm hiểu tại sao nhé!

“Drama” mới của làng công nghệ

Elon Musk dọa cấm thiết bị Apple
Tỉ phú Elon Musk chỉ trích gay gắt việc Apple hợp tác cùng OpenAI

Lý do cho tuyên bố táo bạo này là Musk lo ngại rằng việc tích hợp OpenAI vào hệ điều hành iOS, iPadOS và macOS của Apple sẽ dẫn đến vi phạm bảo mật nghiêm trọng. Ông cho rằng Apple sẽ không thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng nếu họ sử dụng ChatGPT trên các thiết bị của mình.

Chia sẻ trên nền tảng X, Elon viết: “Apple không hề biết chuyện gì đang xảy ra sau khi họ giao dữ liệu của bạn cho OpenAI, họ đang bán rẻ thông tin của người dùng”.

Tại công ty của Elon, ông cũng đề xuất rằng các nhân viên khi đến văn phòng sẽ phải gửi iPhone và Macbook của họ vào lồng Faraday, một thiết bị chặn sóng điện từ.

Nhận định của chuyên gia

Giáo sư Catherine Flick, chuyên gia về đạo đức và công nghệ tại Đại học Staffordshire ở Anh, nhận định: “Cách tiếp cận AI của Apple thực chất chú trọng đến quyền riêng tư hơn những công ty khác. Apple ưu tiên xử lý càng nhiều thông tin trên thiết bị càng tốt và có tính năng yêu cầu người dùng xác nhận trước khi gửi thông tin cho OpenAI.”

Bà Flick cũng cho rằng: “Vẫn cần theo dõi cách thức hoạt động của quy trình này trong thực tế, nhưng tuyên bố của Musk có vẻ mang tính cạnh tranh cá nhân khi công ty AI của ông không giành được hợp đồng béo bở với Apple.”

Nhà phân tích chứng khoán Matt Britzman tại Hargreaves Lansdown cho biết: “Đây là thời điểm then chốt cho Apple, khi gần đây công ty đang gặp khó khăn trong việc đổi mới. Việc tích hợp một công cụ của bên thứ ba như ChatGPT có thể mang lại nhiều thứ mới mẻ, đồng thời tạo không gian để phát triển các mô hình trong vài năm tới với chi phí thấp hơn nhiều so với những người đi đầu.”

Tuyên bố của Elon đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và cộng đồng công nghệ. Tuy nhiên, Apple và OpenAI vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Sức ảnh hưởng của Elon Musk

apple áp dụng AI vào sản phẩm
Liệu “phi vụ” áp dụng AI của Apple có thành công?

Việc Elon dọa cấm iPhone và Macbook tại các công ty của mình là một động thái bất thường và có thể gây ra nhiều hậu quả. Một mặt, nó có thể khiến Apple cân nhắc lại mối quan hệ hợp tác với OpenAI. Mặt khác, nó cũng có thể khiến các nhân viên của Elon gặp khó khăn trong việc làm việc, vì nhiều người trong số họ sử dụng iPhone và Macbook như một phần của công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Elon có thói quen đưa ra những tuyên bố táo bạo và không phải lúc nào cũng thực hiện. Do đó, vẫn còn quá sớm để nói liệu ông có thực sự thực hiện lệnh cấm này hay không.

Tuyên bố của Elon Musk dọa cấm iPhone và Macbook tại các công ty của mình là một “Drama” mới đầy thú vị trong thế giới công nghệ. Vẫn còn quá sớm để dự đoán những hậu quả tiềm ẩn của động thái này, nhưng nó chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người trong thời gian tới.

Xem thêm: AI có phải là chiến lược lôi kéo bạn mua máy mới của Apple?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...