Venture Capital – Liều cỡ nào thì được gọi là đầu tư mạo hiểm?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là sao? Bộ đầu tư lỗ nhiều lắm hay sao mà phải gọi là mạo hiểm? Mà nếu là mạo hiểm rồi thì sao lại còn đầu tư? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Techie giải đáp trong bài viết này.

Đầu tư mạo hiểm là gì?

Đây là một kiểu đầu tư vào các công ty ở giai đoạn sớm với tiềm năng phát triển lớn. Loại doanh nghiệp mà các quỹ này chọn thường là các startup non trẻ, chưa có lợi nhuận hoặc thậm chí còn chưa có doanh thu. Các quỹ sẽ góp phần vào vốn chủ sở hữu của các công ty này, cung cấp cho họ nguồn vốn và kinh nghiệm kinh doanh để phát triển và thành công.

VentureCapital-dau-tu-mao-hiem

Vì sao tự nhiên đi đầu tư, lại còn là mạo hiểm?

Mục tiêu chính của các quỹ đầu tư là tạo ra giá trị bằng cách rót vốn vào các công ty startup ở giai đoạn đầu với tiềm năng phát triển lớn và có một mô hình kinh doanh/ sản phẩm sáng tạo, không rập khuôn. Các quỹ này thường tập trung đầu tư (nhưng không giới hạn) vào các doanh nghiệp công nghệ.

Các quỹ này hỗ trợ các doanh nhân tìm kiếm và phát triển mô hình kinh doanh để các startup này có thể tung sản phẩm ra thị trường, thoả mãn được nhu cầu của người dùng và tạo ra giá trị thật sự. 

Vì các doanh nghiệp được hậu thuẫn thường còn non trẻ, nên các quỹ không chỉ là người đánh giá tổng thể và nghiêm ngặt độ khả thi của ý tưởng, mà còn tiếp động lực và nền tảng của chính nhà sáng lập. Họ mạo hiểm ở giai đoạn này,  chọn doanh nghiệp đơn thuần vì sự kỳ vọng khi còn chưa có doanh thu. Vì tiềm năng của ý tưởng, sự khả thi của mô hình kinh doanh, hoặc thậm chí là con người – kinh nghiệm chuyên môn và niềm đam mê của đội ngũ sáng lập cũng có thể trở thành điểm đắt giá để đầu tư.

Được gì sau đầu tư mạo hiểm?

Nói ngắn gọn, startup nhận được nguồn lực để phát triển, quỹ đầu tư có thể nhận được lợi nhuận lớn nếu startup thành công. Các quỹ cũng sẽ yêu cầu kiểm soát một phần vốn sở hữu từ startup, cụ thể con số bao nhiêu còn phụ thuộc vào việc đàm phán giữa quỹ và doanh nghiệp.

VentureCapital3-dau-tu-mao-hiem

Sau đầu tư, các quỹ cũng sẽ vạch ra chiến lược để thoái vốn khỏi doanh nghiệp, bằng cách khuyến nghị startup IPO (Initial Public Offering – Lần đầu tiên mở bán công khai cổ phiếu), hoặc bán lại phần vốn của mình cho các nhà đầu tư khác nhảy vào cuộc chơi.

Bên cạnh quỹ mạo hiểm, còn có nhà đầu tư thiên thần. Vậy nhà đầu tư thiên thần là gì và họ khác nhau như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết: Angel Investor – Có thật sự là “thiên thần” như tên gọi?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...