Universal Music gỡ kho nhạc khỏi TikTok – hàng loạt nghệ sĩ bị ảnh hưởng

Các video sử dụng nhạc của nghệ sĩ thuộc Universal Music Group (UMG) trên TikTok đã bị tắt tiếng, cho dù bạn chỉ sử dụng vài giây. Cuộc tranh chấp này ảnh hưởng đến nhiều ngôi sao lớn: Taylor Swift, The Beatles, Hieuthuhai và nhiều nghệ sĩ khác thuộc UMG lẫn ở Việt Nam và toàn cầu.

idol của bạn bị rút nhạc khỏi TikTok
UMG đang có nhiều nghệ sĩ lớn

TikTok là một nền tảng mạng xã hội và ứng dụng âm nhạc khổng lồ, với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới và hơn 100 triệu tại Mỹ. Nền tảng này không xa lạ với những tranh cãi, một phần do công ty mẹ Bytedance có trụ sở tại Trung Quốc. Mặc dù TikTok cho rằng những lo ngại như vậy là vô căn cứ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ từ lâu đã có cái nhìn không tốt với nền tảng này.

Hàng triệu video TikTok sử dụng âm nhạc từ các nghệ sĩ lớn. Theo Forbes, chỉ riêng bài hát Cruel Summer của Taylor Swift đã được sử dụng trong gần 2,5 triệu video.

Sau khi UMG rút khỏi TikTok, hàng triệu video đã bị mất tiếng. Kể cả trên trang các nghệ sĩ chính chủ cũng không thể sử dụng nhạc của họ. Điều này đáng lo ngại cho cả nghệ sĩ và người dùng khi TikTok là một trang web mà việc nhảy và hát nhép gần như là nội dung chính. Từ này nghệ sĩ của UMG đã không thể quảng cáo nhạc của họ trên nền tảng số 1 thế giới này nữa.

Tâm thư của UMG và phản hồi của TikTok

Hai ngày trước khi hợp đồng giữa hai công ty hết hạn, UMG đã đăng một bức “tâm thư” lên trang web với nội dung về việc “ngừng hợp tác” với TikTok. UMG cho biết: công ty đã gây sức ép với TikTok về ba vấn đề: “mức hoa hồng hợp lý cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ của UMG, điều khoảng bảo vệ nghệ sĩ khỏi tác động có hại của AI và an toàn cho người dùng.

Bức thư của UMG khá dài, nhưng phản hồi của TikTok chỉ vỏn vẹn có ba đoạn ngắn. Không đề cập chi tiết đến ba vấn đề UMG nêu ra, TikTok gọi tranh chấp này là “đáng buồn và thất vọng,” đồng thời cáo buộc UMG “đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của nghệ sĩ và nhạc sĩ.”

TikTok phản bác lại là công ty đã đạt được thỏa thuận ‘ưu tiên nghệ sĩ’ với mọi hãng đĩa và nhà xuất bản khác. Và hành động ích kỷ của Universal không mang lại lợi ích cho nghệ sĩ, nhạc sĩ và người hâm mộ. Được biết vào tháng 7/2023, TikTok đã đạt được thoả thuận với Warner Music Group – công ty thu âm lớn nhất nhì trên thế giới.

Sau phản hồi của TikTok, đại diện của UMG nói thêm: “TikTok vẫn lấy lý do rằng nghệ sĩ nên biết ơn khi được quảng bá miễn phí và các công ty âm nhạc đang “tham lam”, nhưng những đòi hỏi của chúng tôi chỉ ở mức trung bình với các nền tảng mạng xã hội khác. Trong thông báo của TikTok, họ thậm chí không đề cập đến các vấn đề về AI gây hại và an toàn cho người dùng.”

Xem thêm: Hình ảnh AI nhạy cảm của Taylor Swift tràn ngập trên mạng xã hội

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...