UI UX là gì và những yếu tố giúp trở thành nhà UI UX Design thành công

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã từng nghe đến công nghệ thiết kế UI UX nhưng vẫn còn mơ hồ chưa hiểu UI UX là gì. Hãy cùng Techie bật mí công nghệ UI UX là gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. UI UX là gì mà đang trở thành công nghệ hàng đầu đến vậy?

UI là gì?

UI là gì, là User Interface – giao diện người dùng, bao gồm 2 yếu tố Thiết kế trực quan – Visual Design và Thiết kế tương tác – Interaction Design. Tóm lại, giao diện người dùng bao gồm mọi thứ mà người dùng có thể nhìn thấy, bao gồm: màu sắc của trang web, cách trình bày bố cục, sử dụng phông chữ của web/app, hình ảnh hấp dẫn trên web,…

Trong thiết kế, UI như là yếu tố truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm đến người dùng. Nói một cách đơn giản nhất, các nhà thiết kế UI đóng vai trò là lập trình viên hay nhà phát triển sản phẩm, giúp mọi người hiểu và sử dụng sản phẩm hơn. 

UX-UI-la-gi
UI UX là gì mà đang trở thành công nghệ hàng đầu đến vậy?

UX là gì?

UX là gì, là User Experience – trải nghiệm người dùng, là cách người dùng tương tác với các thành phần giao diện người dùng được tạo ra. Đây là cách tìm ra những gì người dùng cần để đạt được một mục tiêu cụ thể. Điều này giúp tạo ra một sản phẩm phù hợp và hữu ích cho người dùng. Thiết kế UX rất quan trọng, bởi vì người dùng có quay lại trang web của bạn hay không phần lớn phụ thuộc vào cách thiết kế UX này.

2. UI UX là gì và cái nào quan trọng hơn?

Trước khi xác định xem UI hay UX quan trọng hơn, hãy cùng phân biệt thiết kế UI UX là gì nhé: 

Cụ thể có những điểm khác biệt chi tiết giữa UX và UI gồm có:

  • Thiết kế UX là làm cho giao diện trở nên hữu ích nhất có thể, trong khi thiết kế UI là làm cho nó trông đẹp mắt. Quy trình làm việc của nhà thiết kế UX bao gồm: Phân tích đối thủ cạnh tranh, xây dựng và phát triển các tính năng.
  • Thiết kế UX rất quan trọng vì nó giúp người dùng đạt được mục tiêu của họ và tận dụng tối đa trang web. Mặt khác, giao diện người dùng UI tạo ra một kết nối cảm xúc với người dùng, khiến họ ở lại trang web lâu hơn và tìm hiểu thêm.
  • Thiết kế UX là bước đầu tiên khi thiết kế một sản phẩm hoặc ứng dụng. Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế, các nhà thiết kế UX nghiên cứu những gì người dùng cần và muốn. Sau đó, họ phát triển một thiết kế thô dựa trên thông tin này. Sau đó, nhà thiết kế giao diện người dùng UI sẽ tiếp quản và tạo ra một thiết kế chi tiết hơn dựa trên những gì người dùng cần và muốn.
  • Sự khác biệt rõ nhất chính là: Thiết kế UX tập trung vào cảm giác tổng thể của trải nghiệm đề cập đến cảm nhận của sản phẩm hoặc dịch vụ đối với người dùng, trong khi thiết kế UI tập trung vào giao diện sản phẩm, gắn với giao diện và người dùng., từ hình thức đến chức năng. Trong khi các nhà thiết kế UX tạo bản thiết kế giúp người dùng đạt được mục tiêu, công việc của nhà thiết kế UI là hợp lý hóa các tương tác, thêm màu sắc, điểm nhấn, cung cấp tín hiệu cho người dùng và hướng dẫn họ đến thành công.
UX-hay-UI-quan-trong-hon
UI UX là gì và cái nào quan trọng hơn?

Dù có sự khác nhau là vậy nhưng không thể phủ nhận rằng UI và UX là hai khía cạnh quan trọng của thiết kế. UI giúp tạo giao diện đẹp, hấp dẫn cho trang web hoặc ứng dụng, trong khi UX đảm bảo rằng giao diện dễ sử dụng và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nhiều người muốn truy cập một trang web hoặc ứng dụng đẹp, nhưng họ không thể tìm thấy thông tin họ cần. Ngược lại, mặc dù một trang web hoặc ứng dụng dễ sử dụng nhưng nếu nó không hấp dẫn về mặt hình ảnh thì sẽ có ít người truy cập trang web hoặc ứng dụng đó.

Cách thức thiết kế giao diện cũng quan trọng như thiết kế trải nghiệm. Cả hai đều cần được quan tâm và phát triển như nhau để tạo ra trải nghiệm hiệu quả và thân thiện với người dùng. Vì vậy sau khi phân tích UI UX là gì thì chúng ta cũng hiểu được rằng cả 2 thiết kế này đều quan trọng như nhau. 

3. UI UX design là gì và những tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành UI UX designer

UI/UX Designer là những người thiết kế giao diện đẹp và dễ sử dụng cho sản phẩm. Những sản phẩm đó có thể là một trang web và ứng dụng dành cho điện thoại. Họ tập trung vào việc đảm bảo hình thức và tính năng của sản phẩm. 

Những tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành UI UX designer

  1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Để trở thành nhà UI UX design thành công, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt với cả con người và máy móc. Ngoài việc có kỹ năng thiết kế tốt, bạn cần có khả năng làm việc tốt với các bộ phận hoặc khách hàng khác. Chỉ khi đó bạn mới có thể tạo ra các thiết kế hiệu quả.

  1. Tư duy sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, bao gồm cả thiết kế. Khi một khách hàng đưa ra yêu cầu, một vấn đề chung, các UI UX designer khác nhau sẽ đưa ra các giải pháp khác nhau. Điều này là do sự sáng tạo là một phần quan trọng của ngành thiết kế và nó được sử dụng để đưa ra những cách khác nhau để giải quyết vấn đề. 

Một điều quan trọng cần nhớ là luôn ở trong ranh giới của những gì có thể, vì việc đi quá xa với ý tưởng của riêng bạn đôi khi có thể cản trở việc đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Thành công của một nhà UI UX design là gì, là phải có cả khả năng sáng tạo và kỹ thuật, đồng thời phải có khả năng suy nghĩ về toàn bộ quá trình thiết kế cũng như các nhu cầu cụ thể của người dùng.

  1. Sự linh hoạt

Sự linh hoạt của nhà UI UX design là gì, là cần phải linh hoạt để có thể hiểu được phản hồi của khách hàng và người dùng. Đầu tiên, bạn phải sẵn sàng đặt câu hỏi và chấp nhận rằng sự hiểu biết của bạn có thể không chính xác. 

To-chat-tro-thanh-ux-ui-designer
UI UX design là gì và những tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành UI UX designer
  1. Khả năng thấu hiểu

Một người UI UX design giỏi có thể hiểu các vấn đề và nhu cầu của người dùng, điều đó có nghĩa là bạn phải dựa vào các kỹ thuật quan sát và phỏng vấn để thu thập thông tin. Bạn cũng phải sẵn sàng thách thức các giả định và niềm tin của chính mình để tạo ra một giao diện người dùng tối ưu.

Khi đang nghiên cứu, bạn phải sẵn sàng chấp nhận kết quả của cuộc khảo sát, cho dù bạn không thực sự tin chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt kịp các xu hướng mới nổi dựa trên nhu cầu thực của người dùng, để bạn có thể đáp ứng hiệu quả các thách thức về thiết kế UI UX là gì. 

  1. Thông thạo ngoại ngữ

Thông thạo ngoại ngữ sẽ khiến bạn có giá trị hơn với tư cách là nhà thiết kế UI UX, vì bạn sẽ có thể tiếp cận vô số tài nguyên quốc tế để giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình. Ngoài ra, bằng cách nói tốt ngoại ngữ, bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, điều này sẽ giúp bạn tìm được nhiều việc làm hơn trong lĩnh vực này.

  1. Thích khám phá công nghệ mới

UI UX là lĩnh vực thiết kế dựa vào nền tảng kỹ thuật số. Do đó, việc cập nhật thông tin mới mỗi ngày là điều mà các nhà UI UX design phải làm.

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về UI UX là gì và tiếp thêm nhiều thông tin về UI UX Design là gì nhé.

>>> Tham khảo bài viết: Encryption là gì? Hiểu sao cho đúng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...