Góc tranh luận: Trẻ em có nên sở hữu điện thoại hay không?

Một nghiên cứu mới từ Ofcom cho thấy, khoảng 20% trẻ em từ 3 – 4 tuổi ở Anh đã có điện thoại riêng. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận nảy lửa giữa các chuyên gia về sức khỏe và trẻ nhỏ. Rốt cuộc thì, bao nhiêu tuổi là hợp lý để sở hữu một chiếc điện thoại? Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Những con số gây ngạc nhiên về tỷ lệ sử dụng điện thoại ở trẻ nhỏ

Trẻ em đang sử dụng điện thoại di động từ rất sớm hơn là bạn nghĩ!

Tại Anh, cứ 5 trẻ ở độ tuổi 3 – 4, có 1 trẻ đã sở hữu điện thoại của riêng mình. Có nghĩa là, không phải các bậc phụ huynh cho con họ mượn điện thoại để giải trí một cách ngắn ngủi. Nếu tính cả việc sử dụng thiết bị mượn để truy cập internet, tỷ lệ trẻ em từ 3 – 4 tuổi dùng điện thoại là 69%.

Theo Ofcom, trẻ em ở độ tuổi 3,4 vẫn đang phát triển khả năng cầm bút, tự mặc quần áo hay cắt thức ăn của mình. Nhưng 92% trong số chúng xem các nền tảng phát trực tuyến như YouTube (trên tất cả các thiết bị), gần một nửa gửi tin nhắn giọng nói và video, 23% sử dụng ứng dụng hoặc trang web mạng xã hội, 18% đang chơi game trực tuyến và thậm chí 11% đã biết cách đăng tải nội dung phát trực tuyến của riêng chúng!

Trẻ em sử dụng mạng xã hội
23% trẻ ở độ tuổi 3 -4 đã sử dụng mạng xã hội

Các chuyên gia tranh cãi

Trước phát hiện về việc ⅕ trẻ em sở hữu điện thoại riêng, Ủy viên trẻ em của Anh đã phải lên tiếng. Dame Rachel de Souza – đại diện của tổ chức này đã tuyên bố với tờ Telegraph rằng trẻ nhỏ không nên sử dụng điện thoại có kết nối Internet.

Cùng quan điểm trên, giám đốc của Ofsted là Amanda Spielman cho rằng trẻ em không nên được phép dùng điện thoại. Và bà luôn ngạc nhiên khi học sinh tiểu học đã sở hữu điện thoại riêng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo rằng trẻ dưới 2 tuổi không nên xem bất kỳ màn hình thiết bị nào. Và trẻ dưới 5 tuổi không nên sử dụng màn hình tĩnh quá một giờ. Bởi điều này có thể dẫn đến sự phát triển chậm của trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 2 – 5.

Trẻ em sử dụng thiết bị di động
Chưa có đủ nghiên cứu để kết luận về thời gian sử dụng thiết bị kỹ thuật số tối ưu cho trẻ

Tuy nhiên, quan điểm trên của WHO đã bị các chuyên gia phát triển trẻ em bao gồm Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia Anh phản bác. Họ dẫn chứng rằng nhiều gia đình phải nuôi con trong không gian chật hẹp, và trẻ không có không gian ngoài trời để chơi. Mặt khác, các vị trưởng khoa y tế của chính phủ Anh đã kết luận vào năm 2019 rằng không có đủ nghiên cứu để đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng màn hình tốt nhất cho trẻ em.

Jennifer Howze, giám đốc biên tập của nền tảng nuôi dạy con cái Netmums, cho rằng yếu tố kinh tế đóng một vai trò trong cuộc tranh luận về việc sử dụng điện thoại. Phụ huynh rõ ràng nhận thức được mặt trái của việc cho trẻ dùng điện thoại sớm. Tuy nhiên, họ cần không gian yên tĩnh để làm việc để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình. Đó là lý do con cái của họ có thể ngồi xem điện thoại khi còn rất nhỏ.

Vậy trẻ em có nên sử dụng các thiết bị kỹ thuật số?

Lo lắng về việc con trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ không phải là điều mới. Tuy nhiên, trong khi có những bậc phụ huynh phải tìm cách giới hạn việc sử dụng điện thoại ở trẻ em, cũng có nhiều người lại thừa nhận rằng họ cho phép con mình dùng chúng ở mọi thời điểm.

Nova Cobban, một cựu giáo viên tiểu học chuyên dạy trẻ em từ 5 – 6 tuổi đã chỉ ra điểm đáng chú ý trong việc sử dụng thiết bị di động ở trẻ. Một là, những đứa trẻ được xem YouTube từ rất sớm và chế giễu những người bạn không được như mình. Và điều này dẫn đến sự chia rẽ ở trẻ em. Hai là, nhiều đứa trẻ bị mất kết nối với thế giới xung quanh vì tiếp cận với trò chơi điện tử quá sớm.

Cobban hiện là nhà tâm lý học và là mẹ của một đứa trẻ 4 tuổi. Cô cho biết sẽ không bao giờ cho phép con gái mình sở hữu điện thoại trong độ tuổi này. Mặc dù thỉnh thoảng, con gái của cô vẫn có thể sử dụng một chút. Cobban cũng cho hay, những đứa trẻ có đủ mánh khóe để giấu bố mẹ xem các nội dung không được phép.

Điều quan trọng là phải chỉ dẫn trẻ sử dụng thiết bị kỹ thuật số đúng cách
Điều quan trọng là phải chỉ dẫn trẻ sử dụng thiết bị kỹ thuật số đúng cách

Bên cạnh đó, một mối lo ngại khác là việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để làm cho trẻ im lặng. Điều này có thể gây ảnh hưởng tâm lý ở trẻ, làm giảm độ gắn kết của chúng với người thân xung quanh.

Tuy vậy, các nguồn tài nguyên từ điện thoại vẫn có thể mang đến lợi ích cho trẻ em, nếu được sử dụng đúng cách. “Chúng ta biết rằng việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số quá nhiều không phải là điều lý tưởng đối với trẻ em, cũng như cả người lớn. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số. Không có cách nào khác. Nghĩa vụ của chúng ta là dạy trẻ cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số một cách tốt nhất.” Tiến sĩ Pauldy Otermans, giảng viên cao cấp về Tâm lý học tại Đại học Brunel London 

Vậy còn bạn, quan điểm của bạn đối với việc trẻ nhỏ sử dụng điện thoại là gì? Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc trước khi giao thiết bị kỹ thuật số cho trẻ em nhé!

>>Xem thêm: Thực hư chuyện điện thoại có thể nghe lén để đề xuất quảng cáo

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...