Top 5 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần uy tín

Hầu hết chúng ta đều biết rằng mình cần tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc để chăm sóc sức khỏe thể chất. Nhưng ít ai thực sự chú ý đến sức khỏe tinh thần của bản thân. Có nhiều cách để nuôi dưỡng và chăm sóc tinh thần. Hiện nay, các ứng dụng điện thoại di động đã giúp cho vấn đề này trở nên dễ dàng tiếp cận và hiệu quả hơn.

Hãy cùng Techie điểm qua 5 ứng dụng sức khỏe tinh thần uy tín được đề xuất bởi trang Healthline!

Happify – Ứng dụng giúp cải thiện tâm trạng

iOS rating: 4.5/5

Sử dụng để: đối diện với căng thẳng; động lực cho sự nghiệp; chánh niệm thông qua thiền định; hạn chế suy nghĩ tiêu cực; xây dựng sự tự tin.

Ứng dựng Happify
Happify giúp tăng cường cảm xúc tích cực

Happify là ứng dụng được thiết kế với các trò chơi và bài tập nhằm cải thiện câm trạng. Ứng dụng được phát triển trên nền tảng các nguyên tắc từ lĩnh vực tâm lý học tích cực, kết hợp với học thuật và công nghệ để giúp người dùng rèn luyện kỹ năng tâm lý và giảm căng thẳng.

Với giao diện thân thiện và cách tiếp cận khoa học, Happify là một công cụ hữu ích để hỗ trợ người dùng rèn luyện kỹ năng tâm lý tích cực và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày. Hiện, ứng dụng cung cấp cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí với các tính năng bổ sung. Chi phí của phiên bản full tính năng là 14.99 USD/tháng; 139.99 USD/năm.

  • Điểm cộng: dễ dàng sử dụng và thiết lập mục tiêu
  • Điểm trừ: một số người dùng đánh giá rằng thời hạn mục tiêu ứng dụng thiết lập gây cho họ nhiều căng thẳng hơn; giá thành phiên bản trả phí khá “chát”.

Calm – Ứng dụng giúp thực hành chánh niệm

iOS rating: 4.8/5

Sử dụng để: cải thiện giấc ngủ; điều chỉnh cảm xúc; thực hành thiền định.

ứng dụng Calm
Calm là ứng dụng nổi tiếng để thực hành và rèn luyện chánh niệm

Calm là một ứng dụng tâm lý phổ biến được thiết kế để giúp người dùng giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và tăng cường sự tĩnh tâm. Với Calm, người dùng có thể trải nghiệm các phương pháp giảm căng thẳng như thiền, yoga, và nghe nhạc tĩnh tâm để thư giãn và làm dịu tâm trạng.

Ứng dụng cung cấp các chương trình tập trung vào những khía cạnh khác nhau của tâm lý và trạng thái tinh thần. Ví dụ, nó có các bài hướng dẫn thiền để giúp người dùng rèn luyện sự tập trung và giảm căng thẳng. Ngoài ra, Calm cũng có kho chuyện kể phong phú và thư viện âm nhạc nhẹ nhàng, tự nhiên để người dùng có thể chìm sâu vào giấc ngủ.

Ở phiên bản miễn phí, ứng dụng cung cấp một buổi thiền với thời lượng từ 20 – 30 phút/ngày. Phiên bản trả phí cho phép người dùng tham gia không giới hạn các nội dung của Calm, mở khóa các khóa học và chương trình hướng dẫn sâu hơn trong lĩnh vực thiền và tâm lý.

  • Điểm cộng: có tính năng theo dõi tâm trạng; thống kê giấc ngủ; thư viện âm nhạc phong phú.
  • Điểm trừ: chi phí khá cao; thường xuyên bị khiếu nại về việc tự động gia hạn; dịch vụ khách hàng kém.

MindShift CBT – ứng dụng giúp giảm lo âu

iOS rating: 4.2/5

Sử dụng để: giảm căng thẳng và lo âu

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần MindShift
MindShift được thiết kế dựa trên kỹ thuật tâm lý CBT

MindShift CBT là ứng dụng được phát triển trên phương pháp CBT (Cognitive Behavioral Therapy – Trị liệu hành vi nhận thức) nhằm giúp người dùng quản lý cảm xúc, giảm căng thẳng và sự lo âu. Mặc dù được thiết kế đặc biệt cho người trẻ tuổi, tuy nhiên MindShift vẫn có thể hữu ích cho bất kỳ ai có nhu cầu quản lý tâm lý.

Ứng dụng cung cấp một loạt các công cụ và kỹ thuật CBT để người dùng hiểu và thay đổi những suy nghĩ, niềm tin và hành vi gây ra sự lo lắng. Bên cạnh đó, nó cũng có chức năng theo dõi tâm trạng và ghi chú lại cảm xúc.

  • Điểm cộng: hoàn toàn miễn phí; được thiết kế chuyên sâu cho chứng lo âu
  • Điểm trừ: giới hạn số lần đăng nhập hằng ngày.

iBreathe – ứng dụng giải tỏa stress

iOS rating: 4.9/5

Sử dụng để: giảm căng thẳng; luyện tập kỹ thuật thở

ứng dung iBreathe
iBreathe được thiết kế để tập trung vào một mục đích duy nhất: thở

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách thức đơn giản và hiệu quả để giảm căng thẳng, iBreathe sẽ là ứng dụng hữu ích dành cho bạn. iBreathe tập trung vào các bài tập thở sâu, giúp người dùng giải tỏa stress.

Được thiết kế với một mục đích duy nhất là luyện tập thở, ứng dụng không có bất kỳ một chi tiết lộn xộn nào khiến người dùng bị xao nhãng. Các bài tập của iBreathe được khuyến khích nên thực hiện thường xuyên. Vì thế, bạn có thể cài đặt thời gian để nhắc nhở bản thân mỗi ngày.

Điểm cộng: hoàn toàn miễn phí; giao diện mang đến trải nghiệm tốt

Điểm trừ: chỉ cung cấp duy nhất một tính năng, người dùng phải tải các ứng dụng đi kèm nếu muốn trải nghiệm các tính năng khác.

Ứng dụng sức khỏe tinh thần Headspace

iOS rating: 4.8/5

Sử dụng để: luyện tập thiền, phát triển sự tập trung và cải thiện giấc ngủ.

Ứng dụng sức khỏe tinh thần Headspace
Ứng dụng sức khỏe tinh thần Headspace

Headspace là ứng dụng chuyên về thiền và trạng trái tĩnh tâm. Nó cung cấp một loạt các công cụ giúp người dùng rèn luyện tâm trí, giảm căng thẳng và tăng cường cảm xúc tích cực.

Ứng dụng có nhiều bài tập cho cả người bắt đầu và người đã có kinh nghiệm thiền. Trong ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy các bài thiền độc lập khi cần nghỉ ngơi và các khóa học dài hơn tập trung vào giáo dục sâu hơn về chánh niệm. Bao gồm các khóa học cơ bản về chánh niệm, đối phó với cảm giác thèm ăn, đối phó với sự sao nhãng và ngủ ngon hơn.

Headspace có giao diện thân thiện và trực quan, với các tính năng bổ sung như báo cáo tiến độ, nhắc nhở thiền hàng ngày và âm thanh thư giãn. Nó cũng cung cấp các chương trình đặc biệt dành cho doanh nghiệp, giáo dục và thể thao, nhằm mang lại lợi ích tăng cường tâm trí và trạng thái tĩnh tâm cho cả các tổ chức và cá nhân.

Điểm cộng: trải nghiệm người dùng tốt; giá cả “phải chăng” (70 USD/năm).

Điểm trừ: các bài tập có thể lặp lại; không phù hợp với người thiền nâng cao.

Tips lựa chọn ứng dụng phù hợp

Để lựa chọn ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt cho nhu cầu của bạn, hãy cân nhắc kỹ đến vấn đề bạn mắc phải và mục tiêu cải thiện. Đồng thời, xem xét các bài tập, hoạt động mà ứng dụng cung cấp có khiến bạn hứng thú hay không. Bên cạnh đó, hãy quyết định tần suất bạn muốn sử dụng và ngân sách muốn chi tiêu, bởi phiên bản miễn phí thường thiếu các tính năng chính.

Một nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy các ứng dụng sức khỏe tinh thần có thể giúp cải thiện cả việc theo dõi và quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó không phải là phương pháp tuyệt đối để có thể thay thế cho các chuyên gia trị liệu tâm lý.

Tóm lại thì, chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như việc tăng cường sức khỏe thể chất. Vì vậy nếu thường xuyên cảm thấy căng thẳng, bạn hãy bớt chút thời gian cho mạng xã hội và trải nghiệm thử một vài ứng dụng để cải thiện tâm trạng của bản thân nhé!

>> Xem thêm: Mặt phải của công nghệ đối với sức khỏe tinh thần

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...