Tính năng mới nhất của Meta: “chạm” trong thế giới ảo!

Ở bản cập nhật phần mềm Quest v50, Meta vừa tung ra tính năng theo dõi tay “Direct Touch” thử nghiệm. Với tính năng mới, bạn có thể chạm trực tiếp vào các đối tượng ảo trong thế giới thực tại ảo. Cùng Techie khám phá ngay!

Tính năng theo dõi tay thô sơ đã xuất hiện trong Meta Quest vào tháng 12 năm 2019. Nhưng nó vẫn còn quá trừu tượng và khó sử dụng. Còn ở bản cập nhật mới, theo Mark Zuckerberg, Direct Touch sẽ cho phép người dùng “tương tác trong VR và thực tế hỗn hợp bằng cử chỉ tay – tự nhiên hơn nhiều”.

Ý tưởng của tính năng này là biến những hành động trên màn hình cảm ứng thông minh thành hành động bằng tay trong không khí. Chẳng hạn như các thao tác vuốt lên và xuống trang, nhấn nút hoặc gõ trên bàn phím màn hình… Thông qua Direct Touch, người dùng thiết bị thực tế ảo của Meta sẽ có trải nghiệm tự nhiên nhất mà không phải thông qua một bộ điều khiển nào.

Để sử dụng tính năng này, thiết bị Quest 2 sẽ sử dụng camera bên ngoài để theo dõi bàn tay người dùng. Từ đó, chuyển hóa những gì camera nhìn thấy thành mô hình ảo thông qua hàng loạt các đồ họa. Điều này cũng đồng nghĩa, người dùng sẽ nhìn thấy bàn tay ảo của mình trong môi trường VR.

Hiện tính năng Direct Touch vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, một số chức năng của nó vẫn còn khá khó khăn để thao tác – theo đánh giá trên trang The Verge. Đơn cử như việc gõ chữ bằng Direct Touch. Khi nhấp vào một phần của giao diện, nơi người dùng muốn nhập văn bản, bàn phím trên màn hình của Quest sẽ xuất hiện dưới cửa sổ, và người dùng có thể “nhấn” từng phím để đánh chữ. Nhưng vì không có một nơi vật lý để đặt tay hoặc ngón tay, nên rất khó để biết chính xác chúng ta đang gõ ở đâu hoặc đang gõ gì. Mặt khác, việc giơ tay ra không trung để di chuyển quanh giao diện của Quest trong một khoảng thời gian cũng khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi. 

Mặc dù vậy, ý tưởng của tính năng Direct Touch vẫn rất đáng kỳ vọng. Thao tác trên bề mặt ảo trong kính VR có thể khiến chúng ta như đáng sống trong một giấc mơ khoa học viễn tưởng. Một khi Direct Touch được cải thiện, việc thao tác tay của người dùng sẽ thuận tiện hơn.

Ngoài ra, theo The Verge, kính thực tế hỗn hợp của Apple cũng đang khám phá tính năng tương tác bằng tay tương tự. Chúng ta hãy cùng chờ đợi sự phát triển của công nghệ này trong một tương lai không xa.

>>Xem thêm: Chế độ xem nhập vai của Google Maps đã được triển khai cho một số người dùng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...