Tìm hiểu Slug là gì với những bộ phim đình đám Hollywood

Trong thế giới công nghệ, có nhiều khái niệm có thể khiến người dùng phổ thông cảm thấy bối rối, và “slug” là một trong số đó. Để giúp bạn dễ hình dung về slug là gì. Cùng Techie tìm hiểu slug là gì qua các câu chuyện từ những bộ phim nổi tiếng.

Vậy Slug là gì?

vậy slug là gì?
Slug rất quen thuộc với những người làm website

Slug là một phần của URL (địa chỉ web) giúp xác định và mô tả nội dung của một trang web cụ thể. Nó thường xuất hiện ở cuối URL và thường là các từ hoặc cụm từ dễ đọc, dễ hiểu. Giúp người dùng và công cụ tìm kiếm biết nội dung trang web đó là gì.

Để giải thích rõ hơn, hãy cùng hình dung một câu chuyện từ bộ phim “Đi tìm Nemo”.

Hình dung Slug là gì qua “Đi tìm Nemo” 

phim hollywood đi tìm nemo
Marlin và Dory trên hành trình tìm nemo tại Úc

Trong bộ phim hoạt hình Đi tìm Nemo, Marlin và Dory phải vượt qua nhiều địa điểm khác nhau để tìm kiếm Nemo. Mỗi địa điểm trong hành trình của họ giống như một trang web riêng biệt, và để đến đúng nơi, họ cần một chỉ dẫn rõ ràng.

Slug giống như tên của các địa điểm mà Marlin và Dory đi qua. Ví dụ, họ đi qua “Great Barrier Reef”, “Sydney Harbour” và “East Australian Current”. Những cái tên này giúp họ biết chính xác nơi họ đang ở hoặc cần đến, Giống như cách một slug trong URL giúp bạn và công cụ tìm kiếm biết được nội dung của trang web.

Slug trong Chúa tể những chiếc nhẫn

Những vùng đất trong chúa tể những chiếc nhẫn
Nếu không có “slug” bạn bạn rất dễ bị lạc trong Middle Earth

Một ví dụ khác có thể được lấy từ bộ phim “The Lord of the Rings”. Trong hành trình tiêu diệt chiếc nhẫn, Frodo và các bạn đồng hành đi qua nhiều vùng đất như Shire, Rivendell và Mordor thuộc vùng đất Middle earth. Hãy tưởng tượng mỗi vùng đất này là một trang web, và tên của chúng chính là slug.

Slug giống như cái tên “Shire” hoặc “Mordor” trong URL. Ví dụ, URL của trang nói về Rivendell có thể là www.middleearth.com/rivendell. Slug “rivendell” giúp bạn biết rằng nội dung của trang này là về vùng đất Rivendell.

Tại sao nên biết slug là gì 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO):

Slug giúp cải thiện SEO bằng cách cung cấp một mô tả rõ ràng; và liên quan đến nội dung của trang web. Điều này giúp trang web dễ dàng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Trải nghiệm người dùng:

Một slug dễ đọc và dễ hiểu giúp người dùng biết trước nội dung của trang web mà họ sắp truy cập. Tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Tính tổ chức:

Sử dụng slug giúp bạn tổ chức nội dung trang web một cách logic và dễ quản lý hơn. Giống như cách tên địa điểm giúp bạn tìm được đường đi đúng.

Ví dụ Slug là gì?

Giả sử bạn đang truy cập trang web của một blog về các bộ phim hoạt hình. URL của trang chủ có thể là www.animationsblog.com, và trang viết về bộ phim “Finding Nemo” có thể có slug là finding-nemo-journey. Vậy URL đầy đủ sẽ là www.animationsblog.com/finding-nemo-journey. Slug “finding-nemo-journey” giúp bạn biết được nội dung trang là về hành trình tìm kiếm Nemo trong bộ phim “Finding Nemo”.

Qua ví dụ từ “Finding Nemo” và “The Lord of the Rings”. Techie mong rằng bạn đã hình dung và hiểu rõ hơn về slug là gì. Nó giống như cái tên hoặc chỉ dẫn rõ ràng. Giúp bạn xác định chính xác nội dung của một trang web. Hiểu được slug giúp bạn thấy được tầm quan trọng của việc tổ chức và mô tả nội dung trang web một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Xem thêm: 502 Bad Gateway Là Gì? Giải Thích Qua Cánh Cổng Phù Thuỷ

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...