The Merge của Ethereum: điểm sáng cho thị trường tiền điện tử?

The Merge – sự kiện nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay của mạng Ethereum (Blockchain lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin) sẽ khép lại thời kỳ hoàng kim của các hoạt động khai thác tiền điện tử dựa trên cơ chế  Proof-of-work (PoW – tạm dịch: bằng chứng công việc).

Vốn dĩ, các loại tiền điện tử hiện đang vấp phải nhiều chỉ trích về việc gây hại cho môi trường toàn cầu. Theo nghiên cứu “Chỉ số tiêu thụ điện cho việc đào Bitcoin” của Đại học Cambridge, hoạt động khai thác bitcoin mỗi năm tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cả toàn bộ điện năng tiêu thụ hằng năm của nước Bỉ. Trong đó, mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum chiếm một phần ba mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. 

Mặc dù khoảng 39% năng lượng khai thác bitcoin đến từ các nguồn năng lượng tái tạo – theo báo cáo của Cambridge năm 2020, nhưng lượng khí thải carbon thông qua hoạt động khai thác hiện đã vượt ngưỡng cho phép. Các nghiên cứu về khí thải năm 2019 cho biết: hoạt động khai thác  hoạt động “khai thác” bitcoin đã thải ra từ 22 đến 22,9 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Hoạt động khai thác bitcoin bị chỉ trích vì “ngốn” một lượng lớn điện năng

Tuy nhiên, bằng việc chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang cơ chế PoS (tạm dịch: bằng chứng cổ phần), Ethereum sẽ giúp tiết kiệm mức tiêu thụ năng lượng đáng kể. Cụ thể là lên đến 99,5% so với cơ chế cũ – theo công bố của Ethereum Foundation, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận dẫn đầu về các hoạt động cập nhật và cải tiến cho công nghệ blockchain của Ethereum. Sự thay đổi này được biết đến dưới cái tên “The Merge” và đã được giới thiệu vào ngày 14/09 vừa qua. 

The Merge là gì?

The Merge (Hợp nhất) là sự kết hợp quan trọng giữa thuật toán PoW và Beacon Chain, một thuật toán PoS đã được ra mắt vào 12/2020 nhưng chưa đưa vào vận hành chính thức.

Một số bản nâng cấp dự kiến ra mắt trong vài tuần tới sẽ đặt nền tảng cho một chuỗi nâng cấp cải tiến trong tương lai. Justin Drake, nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Ethereum Foundation, cho biết cách thức cấu trúc của quá trình cải tiến này có thể ví như việc một chiếc ô tô chuyển từ động cơ đốt trong sang động cơ điện.  “Chúng tôi làm việc đó như thế nào?” Bước một: Chúng tôi lắp động cơ điện song song với động cơ xăng. Bước hai: chúng tôi kết nối các bánh xe với động cơ điện và tắt động cơ xăng. Đó chính xác là những gì diễn ra tại The Merge, ”Drake nói. “Chúng tôi đã hoàn thiện động cơ này trong một năm rưỡi – và bây giờ động cơ PoW cũ có thể ngừng hoạt động để nhường chỗ cho sự thay thế.”

Tại sao Ethereum là một cải tiến quan trọng?

Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ, trong khi Bitcoin thường tập trung chủ yếu vào việc thanh toán, Ethereum lại cho phép tạo ra các ứng dụng dựa trên blockchain và tính năng hợp đồng thông minh có khả năng tự thực thi bằng các mã ether.

Tiền điện tử Ethereum
Ethereum sẽ làm thay đổi cái nhìn của công chúng về tiền mã hóa nói riêng và blockchain nói chung.

Một lý do rất thực tế khác khiến cho sự cải tiến này nhận được rất nhiều sự chào đón chính là lợi ích trong việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

“Ethereum đã tăng gần gấp đôi giá trị kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 6/2022 bởi những kỳ vọng của nhà đầu tư về sự kiện The Merge. Tuy nhiên, sản phẩm và dịch vụ được xây dựng trên blockchain sẽ không có thay đổi nào đáng kể.” Frank Muci, thành viên ban chính sách tại Phòng hợp tác nghiên cứu tăng trưởng tại Trường Kinh tế London cho biết.

Liệu Bitcoin sẽ đi theo hướng phát triển tương tự?

Có lẽ chúng ta không nên hy vọng vào điều này. Bởi lẽ, hầu hết các nhà khai thác bitcoin cho rằng việc khai thác PoW an toàn hơn PoS vì nó đã được thực nghiệm. Hay nói cách khác, các nhà đầu tư Bitcoin thực sự không muốn điều chỉnh hay thay đổi điều gì về loại tiền điện tử này kể từ lúc các quy tắc về Bitcoin được Nakamoto đặt ra vào năm 2008.

Lược dịch từ: Ethereum’s ‘Merge’ Is a Big Deal for Crypto—and the Planet

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...