Thế kỷ 21 trong tưởng tượng của các nghệ sỹ ở thế kỷ 19 sẽ như thế nào?

Liệu bạn có bao giờ hình dung về một tương lai với công nghệ AI trong 100 năm nữa? Cách đây khoảng 120 năm, ở giai đoạn phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp, một số nghệ sỹ người Pháp cũng đã làm điều tương tự: dự đoán tương lai ở thế kỷ 21! Hãy cùng Techie xem bao nhiêu tưởng tượng trong đó đã trở thành sự thật nhé!

Trí tưởng tượng của người xưa phong phú như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, có lẽ phải đề cập đến nhà văn Jules Verne – người được mệnh danh là “cha đẻ” của thể loại khoa học viễn tưởng. Ông chính là tác giả của bộ sưu tập mang tên Voyages Extraordinaires (Tạm dịch: Những chuyến du hành kỳ thú) bao gồm 55 cuốn tiểu thuyết. Trong đó, có các tác phẩm nổi tiếng được đông đảo độc giả Việt Nam biết đến như “20,000 Leagues Under The Sea” (Hai vạn dặm dưới biển) hay  “Around The World In 80 Days” (80 ngày vòng quanh Thế giới). Jules Verne thậm chí còn viết một truyện ngắn về cuộc sống trong tương lai với tựa đề: In The Year 2889” (Vào năm 2889). 

Những tác phẩm của Verne rất phổ biến với người Pháp lúc bấy giờ, và có lẽ cũng chính là tiền đề thúc đẩy ranh giới tưởng tượng của nhiều người trước những khả năng vô tận của tương lai.

Nhà văn Jules Verne
Nhà văn Jules Verne

Bắt đầu từ năm 1899, họa sỹ người Pháp là Jean-Marc Côté và một nhóm nghệ sỹ khác đã được một công ty thuê để thực hiện các hình ảnh minh họa cho sản phẩm, có thể là bao bì đồ chơi hoặc vỏ hộp xì gà. Những hình ảnh này mô tả về cuộc sống của con người trong tương lai 100 năm tới – hẳn là được lấy cảm hứng khá nhiều từ các bộ truyện của Verne. 

Đáng tiếc rằng các sản phẩm in hình ảnh của Jean-Marc Côté chưa bao giờ thực sự được phân phối. Bộ tranh duy nhất còn tồn tại được phát hiện bởi nhà văn Isaac Asimov. Ông đã ghi lại các hình ảnh của Jean-Marc Côté trong cuốn “Futuredays” (Tạm dịch: Những ngày tương lai). 

Điều đáng kinh ngạc về bộ sưu tập này là mức độ chính xác của nhiều hình ảnh dự đoán. Và một số “dự đoán” khác cũng gần như trong tầm tay! 

Thế kỷ 21 qua lăng kính sáng tạo của các nghệ sỹ ở thế kỷ 19

Trò chuyện qua điện thoại
Máy chuyển đổi ngôn ngữ

Đầu tiên, cần biết rằng điện thoại và radio đã được phát minh vào những thập kỷ cuối của thế kỷ 19. Đối với các nghệ sỹ, công nghệ này chắc hẳn phải đóng vai trò quan trọng trong tương lai. Chính vì vậy, người ra đã tưởng tượng ra một cỗ máy giúp chuyển đổi ngôn ngữ thành bản in. Đây là điều mà các công cụ sao chép âm thanh tự động như Dragon Dictate hoặc tính năng nhận dạng giọng nói của Google có thể thực hiện được.

Video call
“Video call” trong tưởng tượng ở thế kỷ 19

Một hình ảnh khác đã vẽ lại cỗ máy có tính năng tương tự như FaceTime hay Google Hangout hiện giờ, thể hiện mong muốn có thể giao tiếp bằng hình ảnh trực tiếp giữa những người ở xa nhau. Có lẽ, hình ảnh này được tưởng tượng từ công nghệ của máy chiếu thời xưa.

Công nghệ máy chiếu
Mô phỏng Công nghệ kính hiển vi

Những tiến bộ khác trong công nghệ máy chiếu cũng được các nghệ sỹ lúc bấy giờ kỳ vọng, cho phép hình ảnh hiển thị qua kính hiển vi hoặc kính thiên rõ ràng hơn nhiều. Thực tế thì công nghệ trình chiếu hiện tại cũng đã rất phát triển. Song, các thiết bị và màn hình kỹ thuật số mới là thứ được ứng dụng chính trong kính hiển vi.

Robot cắt tóc
Robot cắt tóc

Lĩnh vực tự động hóa đã bắt đầu có ảnh hưởng trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp ở Pháp vào đầu thế kỷ 19. Vì vậy, trong bộ ảnh của Jean-Marc Côté, người máy – hay như cách gọi “robot” của chúng ta hiện nay đã được thể hiện một cách nổi bật. Rõ ràng, người ta tin rằng máy móc tự động sẽ đóng vai trò quan trọng ở tương lai, đảm nhận nhiều công việc trong cuộc sống hằng ngày, chẳng hạn như “Robot cắt tóc” ở hình trên.

Máy làm tóc
Máy làm tóc và trang điểm tự động

Đối với chị em phụ nữ, trí tưởng tượng thậm chí còn “táo bạo” hơn, với cỗ máy có thể vừa trang điểm, làm tóc và chăm sóc móng.

Robot may áo quần
Robot may áo quần

Công nghệ Robotics đã có nhiều bước tiến đáng kể trong những thập kỷ qua. Vì vậy hiện tại, chúng ta đã có robot gội đầu, robot y tế và robot dọn dẹp. Có lẽ, robot có thể đáp ứng mọi nhu cầu cá nhân của con người sẽ sớm xuất hiện trong những năm tới. Tuy nhiên, liệu con người có thể sở hữu một ‘con robot” có thể tùy chỉnh để may áo quần theo ý muốn như hình trên đây không thì lại là một câu chuyện khác!

Robot chơi nhạc
Robot chơi nhạc

Một hình ảnh khác thể hiện tất cả vị trí của một dàn nhạc đều được chơi bởi robot – theo hiệu lệnh của nhạc trưởng. Điều này không quá khác biệt so với robot sáng tác nhạc được phát triển bởi công ty kỹ thuật Festo.

Xây nhà tự động hóa
Xây nhà tự động hóa

Trong hình dung của các nghệ sỹ ở thế kỷ 19, phạm vi hoạt động của máy móc không hề bị giới hạn. Tại sao không sử dụng máy móc để cho phép một người có thể xây dựng được cả một tòa nhà? Dù hiện tại chúng ta vẫn chưa đạt được kỳ vọng này, nhưng những tiến bộ trong công nghệ in 3D gần đây có thể giúp cho việc in ra nhà cửa và các công trình xây dựng khác trở nên khả thi – một khi công nghệ được hoàn thiện.

Nông nghiệp điện tử
Nông nghiệp điện tử

Các nghệ sĩ cũng tưởng tượng ra cách mà robot sẽ có ảnh hưởng lớn đối với xã hội, như việc hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp. Thực tế hiện nay, nhiều trang trại cũng đã được trang bị robot cũng như các máy móc để hỗ trợ công việc đồng án. Thậm chí, robot còn được phát triển để vắt sữa bò, hái trái dâu chín, và thậm chí là diệt cỏ dại.

Truyền kiến thức vào não
Truyền kiến thức vào não bộ

Hình ảnh minh họa cho thấy cuốn sách được đưa vào cỗ máy và truyền kiến thức vào não bộ của học sinh. Mặc dù có vẻ không khả thi, nhưng người ta lập luận rằng về cơ bản, đây chính là những gì sách nói hoặc Internet đang làm với thông tin. Chưa tới mức kiến thức được đưa thẳng vào não, nhưng biết đâu đây sẽ là một viễn cảnh không xa, khi công nghệ chip não ngày càng phát triển.

 

Nhà bếp
Nhà bếp được mô tả như một phòng khoa học thực phẩm

Căn bếp trong tương lai được các nghệ sỹ mô tả như một phòng khoa học thực phẩm. Mặc dù ngành khoa học thực phẩm vẫn còn hạn chế, nhưng người ra đã bắt đầu nuôi được thịt nhân tạo trong phòng thí nghiệm để xem xét công nghệ này có thể tiến xa tới đâu.

Người đưa thư di chuyển bằng cỗ máy biết bay
Người đưa thư di chuyển bằng cỗ máy biết bay

Lấy ý tưởng từ các tác phẩm của Verne, người ta tin rằng con người sẽ dễ dàng di chuyển trong không gian cũng như dưới đại dương. Có lẽ vì vậy mà các nghệ sỹ đều mơ tưởng về khả năng bay. Điều này là có cơ sở, bởi tàu lượn đã được phát triển trong những năm 1890, chiếc Zeppelin đầu tiên được chế tạo vào năm 1900, và anh em nhà Wright đã thực hiện chuyến bay lịch sử của họ vào năm 1903. Do đó, người ta hoàn toàn có căn cứ để tưởng tưởng về các cỗ máy biết bay trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, hình dung đôi cánh có thể giúp con người làm đủ mọi việc thường ngày như đưa thư… thì có lẽ đi ngược lại quy tắc của vật lý!

Vận tải hàng không
Vận tải hàng không

Vận tải hàng không cũng đã được dự đoán. Tuy rằng, nó không hoàn toàn giống với đường hàng không hiện tại, nhưng cũng đủ để thấy sự hình dung của các họa sĩ không hề xa vời.

Khám phá đại dương
Khám phá đại dương

Có lẽ vì tác phẩm “Hai vạn dặm dưới biển”, các nghệ sĩ cũng tin rằng con người sẽ tương tác với đời sống đại dương như một phần của cuộc sống bình thường. Đáng tiếc là đại dương vẫn còn nhiều bí ẩn. Nhưng có lẽ những nỗ lực của Google sẽ sớm cho phép con người khám phá đấy biển qua Google Maps.

Công nghệ sinh học
Công nghệ sinh học

Cỗ máy giúp trứng nhanh chóng phát triển thành gà con. Đối với quan điểm hiện nay, đây có lẽ là một ý tưởng tồi. Bởi, sự phát triển sinh học nhanh chóng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Sử dụng radium để sưởi ấm
Sử dụng radium trong lò sưởi để sưởi ấm ngôi nhà

Những tiến bộ công nghệ là kết quả của sự nỗ lực có chủ ý để biến ý tưởng thành hiện thực. Các hình ảnh minh họa trên đã cho thấy các nghệ sĩ sáng tạo đã mang tầm nhìn về tương lai đến với đại chúng. Dù rằng, cũng thật đáng tiếc là con người thời đó chưa bao giờ được nhìn thấy sự tiến bộ của công nghệ thời nay.

Vậy còn bạn, bạn hình dung thế nào về tương lai 100 năm tới?

Bài viết gốc từ Singularity Hub 

>>Xem thêm: Kỳ tích mới của Trung Quốc trong hành trình khám phá nửa tối của Mặt Trăng!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...