Thành phố dưới nước: Tương lai không xa khi dân số bùng nổ

Con người trong tương lai có thể thực sự sống dưới đại dương? Hoàn toàn đúng, theo người thiết kế thành phố dưới nước đầu tiên trên thế giới. Hãy cùng Techie khám phá khả năng ứng dụng cùng cách xây dựng thành phố nhé!

Thành phố dưới nước đã xuất hiện từ lâu

Bộ phim Black Panther Wakanda Forever giới thiệu, một nhân vật phản diện tên là Namor. Một nhân vật chủ yếu, được biết đến với việc sống dưới nước và cai trị vương quốc thần thoại Atlantis. Hãy bỏ qua phần hơi thở dưới nước và phần Atlantis có thật. Tập trung vào thực tế là người của Namor sống trong một thành phố sâu dưới đại dương. Theo Philip Pauley, một nhà tương lai học chuyên quảng bá tiềm năng của các thành phố dưới nước, ý tưởng này không quá xa vời như người ta tưởng.

Ông nói: “Người tiên phong đáng chú ý nhất về cư trú dưới nước là Jacques Cousteau. “Ông ấy đã xây dựng một số môi trường sống dưới nước vào những năm 1970. Những thứ này có xu hướng khá nhỏ, nhưng không có gì ngăn cản chúng ta xây dựng thứ gì đó lớn hơn. Nó sẽ chỉ đòi hỏi thời gian, tiền bạc và nguồn lực.”

thanh-duoi-nuoc
thiết kế mái vòm “có vẻ hiển nhiên” cho ý tưởng này

Thiết kế riêng của Pauley cho một cộng đồng dưới nước, đã thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất phim và NASA. Thành phố này bao gồm một sinh quyển trung tâm được bao quanh bởi tám sinh quyển nhỏ hơn.

Cách thiết kế một thành phố dưới nước

Ông nói, thiết kế mái vòm “có vẻ hiển nhiên”. “Nước có thể di chuyển xung quanh nó khá dễ dàng. Nó có thể chịu áp lực lớn nhất. Một hình dạng thay thế, tiết kiệm chi phí hơn sẽ là hình vuông. Nhưng nó sẽ phụ thuộc vào nơi bạn muốn xây dựng thành phố của mình. Tuy nhiên, có một dòng lực mạnh đẩy vào một bề mặt phẳng không bao giờ là một ý kiến ​​hay.”

Vị trí, thêm Pauley, là rất quan trọng. Một khu phức hợp được xây dựng gần bề mặt được hưởng lợi từ việc dễ dàng tiếp cận nguồn cung cấp và sẽ dễ dàng trốn thoát nếu cần. Ông nói: “Việc xây dựng ở độ sâu lớn hơn có nghĩa là các vật liệu nặng và đắt tiền hơn.

Điều đó nói rằng, xây dựng một cấu trúc sâu hơn có nghĩa là áp lực nước mạnh có thể được sử dụng để tạo ra điện. Ông nói: “Đó là một cách để tạo ra năng lượng bền vững. “Một lò phản ứng hạt nhân nhỏ là chuyện khác. Bạn có thể sử dụng chuyển động của sóng bề mặt, năng lượng mặt trời hoặc tua-bin gió. Bạn có thể sử dụng nhiều loại năng lượng tái tạo.”

thanh-pho-duoi-nuoc
Một khu phức hợp được xây dựng gần bề mặt sẽ có nhiều lợi ích hơn

Tương tự như vậy, có nhiều lựa chọn cho thực phẩm. Pauley nói: “Bạn có thể mang gia súc và gà lên tàu hoặc nuôi cá. “Bạn có thể trồng thịt, trở thành thuần chay hoàn toàn hoặc nhận thức ăn mang vào.” Trong khi đó, oxy có thể dễ dàng được tạo ra từ nước xung quanh hoặc chiết xuất từ ​​​​bề mặt.

Tuy nhiên sống dưới nước vẫn có khuyết điểm

Nhưng Pauley thừa nhận rằng, việc sống sâu dưới nước trong thời gian dài. Nó thể gây khó khăn về mặt tâm lý. “Có vấn đề về sự cô lập,” anh ấy nói. “Đối với sức khỏe tinh thần, bạn cần ánh sáng mặt trời và vitamin D. Bạn có thể tái tạo ánh sáng ban ngày bằng đèn LED. Nhưng đây là một lý do khác để xây dựng gần bề mặt. Để mọi người không cảm thấy bị tách biệt khỏi thế giới.”

Pauley coi các thành phố dưới nước là một cách để giải quyết. Ví dụ như các vấn đề tiềm ẩn như dân số quá đông . Hoặc cung cấp cho chúng ta một lựa chọn trong trường hợp xảy ra kịch bản ngày tận thế. “Nó có ý nghĩa kinh tế và môi trường hơn là thiết lập một thuộc địa trên sao Hỏa, nhưng đó là nơi mà rất nhiều tiền sẽ được sử dụng.”

Con-nguoi-song-duoi-nuoc
Sống ở dưới nước lâu liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Tại sao vậy? Lý thuyết của Pauley cho rằng đại dương được chính trị hóa nhiều hơn không gian. “Nó có rất nhiều bên quan tâm. Ví dụ như chính phủ, các công ty khai thác và cáp, quân đội, ngành công nghiệp dầu mỏ. Có rất nhiều thứ đang diễn ra ở dưới đó, và họ không muốn bất cứ ai giám sát họ!”. Hoặc có thể họ thực sự đã tìm thấy Atlantis.

Vậy thành phố dưới nước có thật sự được ứng dụng và xây dựng trong tương lai hay không? Khi mà dân số thế giới bùng nổ. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào bối cảnh văn hoá, chính trị và nguồn lực của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, sự xuất hiện của thành phố dưới nước sẽ xảy ra ở tương lai không xa.

>> Xem thêm: Trường học tại Phần Lan dạy học sinh cách phân biệt tin giả

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...