Thai nhi thừa hưởng gen keo kiệt từ cha?

Các nhà khoa học phát hiện thai nhi thừa hưởng gen IGF2 – “gen keo kiệt” từ cha, mở ra góc nhìn thú vị vào “cuộc chiến vô hình” giành chất dinh dưỡng giữa thai nhi và mẹ trong quá trình mang thai. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Gen IGF2 là gì
Gen IGF2 giúp thai nhi nhận thêm chất dinh dưỡng từ mẹ

Theo các nhà khoa học từ Đại học Cambridge, thai nhi thừa hưởng một loại gen đặc biệt từ cha mình, được gọi là gen IGF2. Hàm lượng dưỡng chất được chia sẻ giữa mẹ và em bé được quyết định một phần bởi gen đứa con. Trong đó, gen IGF2 có nhiệm vụ là để buộc người mẹ phải phát ra nhiều dưỡng chất hơn trong thời kỳ mang thai.

Theo ông Miguel Constancia của Viện Khoa học Metabolic Wellcome-MRC, loại gen này chỉ được thừa hưởng từ người cha, cho phép đứa con chưa chào đời đã có thể gửi các tín hiệu đòi hỏi đến người mẹ. IGF2 sẽ có xu hướng thao túng tài nguyên của mẹ vì lợi ích của thai nhi, để bầu thai phát triển khỏe mạnh hơn.

Gen của người cha thường thúc đẩy sự phát triển của thai nhi – trong khi gen của người mẹ thì không bằng. Người mẹ cũng cần lượng glucose và chất béo có khi nhiều hơn hẳn thai nhi vì đó chính là nguồn lực để cô ấy có sức để sinh con, cho con bú. Không chỉ vậy – việc hạn chế chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng làm việc sinh đẻ dễ dàng hơn vì lúc này em bé không quá lớn.

Trong 1 thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử xoá gen IGF2 trong nhau thai. Từ đó thấy rằng cơ thể người mẹ sẽ không biết được thông tin dinh dưỡng mà bầu thai đang cần là bao nhiêu, từ đó không sản xuất đủ protein cho việc phát triển gan và não của bé. Vì thế, khi xoá đi gen IGF2 thì người mẹ sẽ không sản xuất đủ protein và thai nhi sẽ không thể phát triển tốt được.

Nghiên cứu này đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về việc tại sao các em bé có khuyết tật về gen này thường sẽ rơi vào 2 trường hợp là quá phát triển (overgrown) hoặc chưa phát triển đủ (growth-stunted). Trong tương lai, họ hy vọng rằng các kết quả này có thể giúp họ phát triển cách tiếp cận nhau thai để cải thiện sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm: “Mặt phải” của công nghệ đối với sức khỏe tinh thần

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...