Tại sao ngành an ninh mạng lại ám ảnh với AI?

Hội nghị RSA, một trong những sự kiện lớn nhất về an ninh mạng và AI trên thế giới, đang diễn ra thu hút hàng nghìn chuyên gia bảo mật dữ liệu, doanh nhân, nhà giáo dục, lãnh đạo chính phủ, các nhà hoạt động về quyền riêng tư cùng nhiều bên khác.

Tại đây, các chuyên gia hàng đầu đang thảo luận về những xu hướng và công nghệ an ninh mạng mới nhất, trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một chủ đề được quan tâm đặc biệt.

AI rất quan trọng đối với hạ tầng an ninh 

AI và an ninh quốc gia
AI có thể giúp sức hoặc gây hại cho hệ thống an ninh quốc gia

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, ông Alejandro Mayorkas, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai AI một cách an toàn và bảo mật đối với các quốc gia. Ông cho biết, Bộ đang hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ để đảm bảo AI được sử dụng nhằm bảo vệ quyền lợi và an toàn của người dân, đồng thời duy trì an ninh.

Ông Mayorkas bày tỏ lạc quan về vai trò của hội đồng an toàn AI mới được thành lập. Hội đồng này tập hợp đại diện của chính phủ, các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft, OpenAI cùng các tập đoàn lớn như Delta Airlines và Northrop Grumman, bên cạnh các nhà lãnh đạo về quyền công dân và quyền riêng tư.

Công việc về an toàn AI nở rộ

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng đang tích cực tuyển dụng các chuyên gia công nghệ và nhân sự am hiểu về AI. Mặc dù lương thưởng của chính phủ không thể cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn, nhưng hàng nghìn người đã nộp đơn xin việc.

Bộ trưởng Mayorkas nhấn mạnh: “Làm việc trong lĩnh vực dịch vụ công đồng nghĩa với việc đại diện cho hàng triệu người. Những quyết định của chúng tôi sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều cuộc sống. Đây là một trách nhiệm to lớn nhưng cũng là một cơ hội tuyệt vời.”

Vai trò của AI và an ninh mạng trong ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken, cho rằng trong bối cảnh ranh giới giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực ngày càng mờ nhạt, vai trò của công nghệ và an ninh mạng đang trở thành một phần thiết yếu trong ngoại giao toàn cầu.

Ông Blinken phát biểu tại Hội nghị RSA rằng “Những lựa chọn mà các chuyên gia an ninh mạng đưa ra ngày nay “sẽ ảnh hưởng đến nhiều thế hệ”.

Có thể thấy, AI đang được kỳ vọng sẽ trở thành một công cụ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh mạng, đặc biệt là đối với các hệ thống hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, việc triển khai AI cần được thực hiện thận trọng, tuân thủ các nguyên tắc an toàn và bảo mật để tránh những rủi ro tiềm ẩn. Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa chính phủ, các công ty công nghệ và các bên liên quan khác là yếu tố then chốt để tận dụng tối đa tiềm năng của AI vì một tương lai an toàn mạng.

Xem thêm: Muốn làm việc trong lĩnh vực AI? Đây là những điều cơ bản bạn cần biết!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...