Sự thật không hề dễ thương về việc mèo thích nằm trên laptop

Laptop phát ra nhiệt và không gian ấm làm mèo bị hấp dẫn? Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng không chọn một nơi khác – bên cạnh bình nhiệt chẳng hạn? Việc mèo thích nằm trên laptop thật ra xuất phát từ sự thật có phần…đáng sợ hơn nhiều! Bật mí ngay cùng Techie nào!

Lý do không ngờ về sở thích nằm trên laptop của mèo

Có giả thuyết cho rằng khi mèo thấy chủ nhân đang gõ bàn phím, nó cũng muốn mô phỏng theo hành động đó. Liệu điều đó có xảy ra?

Đúng là có những nghiên cứu cho biết biết mèo có thể bắt chước hành vi của con người. Ví dụ khi chúng ta lặp lại các hành động như chạm vào một chiếc hộp bằng đầu hoặc bằng chi cụ thể, mèo có thể phản xạ theo cơ thể chúng ta.

Nhưng đối với trường hợp nằm trên laptop thì không. Theo tiến sỹ David Sands – chuyên gia có hơn 25 năm kinh nghiệm về nghiên cứu tâm lý động vật – việc gõ phím không dễ bắt chước bởi mèo. Đó là lý do mà nếu bạn đưa cho thú cưng một chiếc laptop cũ hay giả mạo nào khác, chúng sẽ không bị thu hút bằng chính cái mà đang sử dụng.

Cũng không phải chỉ vì máy tính của bạn phát ra nhiệt và mèo thì bị thu hút bởi những nơi ấm áp. Sự hấp dẫn của máy tính xách tay đối với mèo thực chất là mùi hương. Chính xác hơn, là mùi hương mà bạn thường xuyên để lại ở đó. “Bạn không thể ngửi được, nhưng một con mèo có thể ngửi mùi bạn trên toàn bộ bàn phím,” Tiến sỹ Sands cho biết.

Tuy nhiên, lý do mèo nằm trên laptop không phải vì chúng thích mùi hương của bạn. Mà đúng hơn, là mèo muốn thay thế mùi hương của bạn bằng mùi của nó. Bằng cách này, mèo đang muốn nói với “con sen” của mình rằng chiếc laptop này là của chúng và con người chỉ là kẻ sử dụng “ké” mà thôi.

Mèo có tính chiếm hữu cao
Mèo là loài vật có tính chiếm hữu và thống trị

Theo David Sands, người ta thường nghĩ việc mèo chà xát vào chủ nhân là cách thể hiện tình yêu. Nhưng thực tế, mèo là loài vật rất sở hữu. Chà xát và để lại mùi chính là cách chúng thể hiện tính chiếm hữu của mình.

Vậy ngồi trên laptop cho gây hại cho mèo không?

Từ việc các tài liệu quan trọng bị đóng mà không được lưu lại, cho đến việc gửi một tin nhắn kỳ quặc đến sếp của bạn như: ‘s,ll,;;;;;l;mk’, một con mèo ngồi trên bàn phím laptop có thể gây ra nhiều phiền toái. Chưa kể, bạn cũng sẽ phải làm sạch bàn phím thường xuyên.

Mèo nằm trên laptop
Thói quen nằm trên laptop không gây hại cho mèo

Tuy nhiên, có lẽ chỉ có chủ nhân của chúng là đau khổ. Bởi về phía con mèo, chúng sẽ không có khả năng bị tổn thương. “Về mặt vật lý, điều này không gây tổn thương cho chúng. Và về mặt nhận thức, bạn chỉ cần quan tâm đến hành vi này nếu nó xảy ra kèm với những hành vi khác,” Sand nói.

Vậy nên, trong trường hợp bạn nghi ngờ rằng mèo của bạn quyết tâm trở thành lực lượng thống trị trong nhà, thì bạn đúng rồi đấy!

>>Xem thêm: Phát hiện mới: Thực vật cũng thét ra âm thanh khi bị căng thẳng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...