Start-up robot nhân tạo Figure AI trở thành kỳ lân 2.6 tỷ USD

Sau khi huy động được 675 triệu USD từ các tên tuổi lớn trong lĩnh vực AI như Nvidia, OpenAI, Jeff Bezos, giá trị của Figure đã tăng lên đáng kể. Cùng Techie cập nhật về start-up mới nổi này nhé!

Figure AI là công ty khởi nghiệp về công nghệ robot được thành lập vào năm 2022 tại Mỹ. Ngay sau khi ra mắt, công ty đã phát triển dòng robot đa dụng có tên gọi Figure 01, với hình dạng và khả năng di chuyển giống như con người.

Trong video được công ty công bố hồi cuối tháng 2, Figure 01 – được kết nối bằng dây cáp – cho thấy khả năng đi lại và sử dụng bàn tay năm ngón để nhấc một thùng nhựa. Sau đó, nó bước đi thêm vài bước trước khi đặt chiếc hộp lên băng chuyền. Figure 01 được tạo ra để thay thế các tác vụ nguy hiểm hoặc lặp đi lặp lại cho con người.

Trước đó, hồi tháng 1, Figure AI cũng cho thấy khả năng đặt đồ vào vị trí chính xác để làm nhiệm vụ như nhấn nút pha cafe.

Mục tiêu cuối cùng của Figure AI là phát triển Figure 01 thành dòng robot có thể thực hiện “công việc hàng ngày một cách tự động.” Công ty cho biết để đạt được điều này sẽ đòi hỏi họ phải phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh Figure AI, nhiều công ty hiện nay cũng đang tập trung phát triển dòng robot hình người (robot humanoid) như một giải pháp thay thế lao động trong tương lai. Nổi trội có thể kể đến Agility Robotics. Công ty do Amazon hậu thuẫn đang có kế hoạch mở nhà máy sản xuất 10.000 robot Digit hai chân mỗi năm.

Robot hình người
Robot Digit được hậu thuẫn bởi Amazon

Trong khi đó, Telsa cũng đang phát triển dòng robot hình người Optimos. Còn công ty nổi tiếng về robot là Boston Dynamics cũng đã tạo ra nhiều mô hình.

Nhìn chung, thị trường robot vẫn đang ở giai đoạn non trẻ. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự kiến thị trường robot hình người sẽ đạt 38 tỷ USD vào năm 2035, và dự đoán rằng có thể xuất xưởng hơn 250.000 robot vào năm 2030.

Cũng theo Goldman Sachs, chi phí giá thành robot hình người hiện tại rất cao do đòi hỏi các linh kiện đắt tiền như bộ truyền động, động cơ và cảm biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán các chi phí này sẽ giảm trong những năm tới. Giá robot hình người thực tế cũng đã giảm từ mức 50.000 – 250.000 USD năm ngoái xuống còn 30.000 – 150.000 USD.

Quay trở lại với Figure AI, công ty cho biết sự hợp tác cùng OpenAI (nhà phát triển ChatGPT) sẽ giúp họ phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo cho robot humanoid. Bên cạnh đó, công ty sẽ sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft cho cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo, đào tạo và lưu trữ.

Có thể nói, sự thành công của Figure AI trong việc huy động vốn là dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp robot hình người trong giai đoạn sắp tới.

>>Xem thêm: Amazon thử nghiệm robot hình người để “giải phóng” cho nhân viên

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...