Single Sign-On (SSO) là gì? Cách thức hoạt động của SSO

Giờ đây, khi hàng ngàn các ứng dụng và trang web hỗ trợ công việc ra đời, việc quản lý và ghi nhớ các tài khoản đăng nhập khác nhau có thể trở thành một gánh nặng. Không chỉ vậy, sử dụng mật khẩu yếu, lặp lại trên nhiều tài khoản còn tiềm ẩn nguy cơ bảo mật cao. Single Sign-On (SSO) ra đời như một giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Cùng Techie tìm hiểu Single Sign-On (SSO) là gì và cách thức hoạt động của SSO.

Single Sign-On (SSO) là gì?

Single Sign-On (SSO) là phương pháp xác thực cho phép người dùng đăng nhập vào nhiều ứng dụng và trang web khác nhau bằng một bộ thông tin đăng nhập duy nhất. Sau khi người dùng xác thực thành công với một ứng dụng, họ có thể truy cập các ứng dụng khác mà không cần phải nhập lại ID và mật khẩu.

Một ví dụ điển hình về SSO là khi bạn đăng nhập vào Gmail bằng tài khoản Google của mình và tài khoản cũng sẽ được đăng nhập tự động vào YouTube, Google Analytics và các ứng dụng Google khác.

định nghĩa Single Sign-On (SSO)
Single Sign-On (SSO) là gì?

Single Sign-On (SSO) hoạt động như thế nào?

SSO hoạt động bằng cách xác thực danh tính của người dùng một lần, sau đó cấp quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng và dịch vụ mà người dùng được phép truy cập. Khi người dùng cố gắng truy cập tài nguyên từ nhà cung cấp dịch vụ, hệ thống SSO sẽ gửi yêu cầu đến nhà cung cấp danh tính của người dùng để xác thực danh tính của người dùng.

Sau khi người dùng được xác thực, nhà cung cấp danh tính sẽ gửi thông tin xác thực cần thiết đến nhà cung cấp dịch vụ, cho phép người dùng truy cập vào tài nguyên được yêu cầu. Quá trình này giúp loại bỏ nhu cầu người dùng phải nhớ và quản lý nhiều tên người dùng và mật khẩu, đơn giản hóa quy trình đăng nhập và cải thiện trải nghiệm người dùng.

SSO cũng đơn giản hóa việc quản lý danh tính cho các tổ chức, giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu và cải thiện tính bảo mật tổng thể.

hoạt động của Single Sign-On (SSO)
Thông tin của người dùng sẽ được xác nhận bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ

Các loại Single Sign-On (SSO)

Có nhiều giao thức và tiêu chuẩn SSO khác nhau. Mỗi cấu hình SSO có một cơ chế hoạt động khác nhau nhưng tất cả đều tuân theo cùng một quy trình chung. Dưới đây là một số loại SSO phổ biến.

Ngôn ngữ đánh dấu truy cập bảo mật (SAML)

Cấu hình SSO SAML là một tiêu chuẩn mở để mã hóa văn bản sang ngôn ngữ máy và truyền tải thông tin nhận dạng. So với các giao thức khác, đây là giao thức xác thực được áp dụng rộng rãi, trong khi các giao thức khác được thiết kế cho các trường hợp sử dụng truy cập an toàn cụ thể. SAML cũng là tiêu chuẩn chính được sử dụng để viết mã thông báo SSO.

Ủy quyền mở (OAuth)

OAuth là một giao thức tiêu chuẩn mở mã hóa thông tin nhận dạng và truyền thông tin đó giữa các ứng dụng. Từ đó cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ các ứng dụng khác mà không cần xác minh danh tính của họ theo cách thủ công.

OpenID Connect (OIDC)

Là phần mở rộng của OAuth, OIDC cho phép nhiều ứng dụng sử dụng một phiên đăng nhập. Một ví dụ phổ biến là nhiều dịch vụ cho phép bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google thay vì thông tin xác thực người dùng của bạn.

các loại SSO
OIDC là một cơ chế thường gặp

Lợi ích của Single Sign-On (SSO)

Tiết kiệm thời gian của người dùng: Người dùng sẽ không phải mất thời gian nhập lại mật khẩu để đăng nhập vào nhiều trang web khác nhau.

Ưu tiên mật khẩu mạnh hơn: Vì không phải ghi nhớ nhiều mật khẩu nên người dùng có khả năng tạo một mật khẩu mạnh, tối ưu cho một lần sử dụng. Điều này giúp nâng cao tính bảo mật dữ liệu cá nhân.

Cải thiện chuyển đổi và doanh thu: Khách hàng có thể truy cập tất cả các miền và dịch vụ chỉ bằng một phiên hoạt động.

Thống nhất hồ sơ khách hàng: Việc tạo một phiên bản duy nhất của dữ liệu khách hàng sẽ cung cấp cái nhìn tập trung về khách hàng trên tất cả các kênh.

Nhược điểm của Single Sign-On (SSO)

Chỉ áp dụng được trong vài trường hợp: Trong hầu hết các trường hợp, SSO chỉ thực sự có thể được áp dụng cho các ứng dụng web. Có nhiều trường hợp như VPN, ứng dụng tại chỗ, máy chủ tệp… SSO trở nên không khả dụng.

Thiết lập ban đầu phức tạp và tốn thời gian: SSO mất nhiều công sức trong quá trình triển khai và định cấu hình để thiết lập và chạy công cụ. Đặc biệt khi tất cả các ứng dụng cần thiết cho giải pháp đó đều phải được đặt cấu hình trong giải pháp đó.

Single Sign-On (SSO) có an toàn không?

Nhìn chung, SSO rất an toàn và có tính bảo mật toàn diện. Vì người dùng chỉ cần ghi nhớ một mật khẩu duy nhất để truy cập nhiều ứng dụng. Điều này giúp giảm nguy cơ họ sử dụng mật khẩu yếu hoặc dễ đoán cho nhiều tài khoản khác nhau.Kẻ tấn công thường sử dụng các kỹ thuật lừa đảo để đánh cắp mật khẩu của người dùng, chẳng hạn như tấn công lừa đảo qua email hoặc trang web giả mạo. SSO có thể giúp giảm thiểu rủi ro này vì người dùng không cần phải nhập mật khẩu của họ trên các trang web không đáng tin cậy.

Ngoài ra, Single Sign-On (SSO) còn giúp bộ phận CNTT dễ dàng vô hiệu hóa 1 tài khoản nếu ai đó rời khỏi tổ chức hoặc tài khoản rơi vào tay kẻ xấu. Khi truy cập vào nhiều ứng dụng bị chặn cùng một lúc, bộ phận CNTT sẽ tiến hành Xác thực đa yếu tố (MFA) bằng cách gửi tin nhắn văn bản có chứa mã được sử dụng để đăng nhập.

Tuy nhiên, SSO tồn tại một lỗ hổng nếu tài khoản của bạn bị hack, những kẻ tấn công sẽ có thể truy cập ngay vào tất cả các trang web và ứng dụng được liên kết với tài khoản. Vì vậy, cần phải tạo một mật khẩu an toàn và thay đổi nó thường xuyên.

Kết luận

Tóm lại, Single Sign-On (SSO) là giải pháp giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách loại bỏ việc phải nhập lại thông tin đăng nhập nhiều lần và tăng cường tính bảo mật bằng cách sử dụng các phương pháp xác thực mạnh mẽ. Nó cũng giúp doanh nghiệp tăng cường kiểm soát quyền truy cập và quản lý nhân viên một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: CSRF là gì? Cách ngăn chặn CSRF hiệu quả

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...