SharePoint Developer là gì? Những kỹ năng cần có của SharePoint Developer

SharePoint là nền tảng cộng tác và quản lý nội dung của Microsoft, giúp các nhóm làm việc cùng nhau một cách liền mạch và hiệu quả. Trọng tâm của hệ sinh thái này là SharePoint Developer, chuyện gia giúp hỗ trợ và nâng cao khả năng của SharePoint, điều chỉnh nó để đáp ứng nhu cầu riêng của doanh nghiệp và nhóm. Cùng Techie tìm hiểu công việc của SharePoint Developer và cơ hội việc làm của ngành nghề này trong thị trường hiện nay.

SharePoint Developer là gì?

SharePoint Developer là một chuyên gia công nghệ thông tin (IT) chuyên xây dựng và phát triển các giải pháp tùy chỉnh trên nền tảng Microsoft SharePoint. Nói cách khác, họ giống như “thợ xây” sử dụng SharePoint làm nền tảng để xây dựng các ứng dụng và website đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

SharePoint của Microsoft là một hệ thống dựa trên web hỗ trợ cộng tác, quản lý tài liệu và liên lạc. Nó có cấu hình cao và tích hợp với Microsoft Office để cung cấp cho các tổ chức nhiều mục đích sử dụng đa dạng và phong phú.

Sharepoint Developer là gì
Vị trí SharePoint Developer trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết

Công việc của SharePoint Developer?

 • Thiết kế, phát triển và duy trì các ứng dụng và trang web Sharepoint
 • Triển khai, định cấu hình và tùy chỉnh các ứng dụng Sharepoint
 • Phát triển, sửa đổi và duy trì các phần web, trang chính và kiểu nội dung tùy chỉnh
 • Phát triển và triển khai quy trình công việc cũng như các tùy chỉnh
 • Phối hợp với các bên liên quan để xác định yêu cầu và giải pháp thiết kế
 • Khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề
 • Theo dõi và duy trì hiệu suất
 • Phát triển và duy trì bảo mật Sharepoint

Các kỹ năng cần thiết để trở thành SharePoint Developer

kỹ năng của Sharepoint Developer
Kỹ năng cần có của một Sharepoint Developer

Kiến thức về kiến trúc SharePoint và mô hình đối tượng

Để trở thành SharePoint Developer thành thạo, người ta phải hiểu kiến ​​trúc và mô hình đối tượng của SharePoint. Việc nắm vững mô hình đối tượng là rất quan trọng để thao tác dữ liệu trong các thành phần kiến trúc, ứng dụng web, trang, thư viện…

Thành thạo các ngôn ngữ lập trình như C# và JavaScript

C# và JavaScript rất cần thiết cho các nhà phát triển SharePoint. Hiểu các khái niệm như biến, kiểu dữ liệu, vòng lặp, điều kiện và hàm để bắt đầu. C# là ngôn ngữ chính được sử dụng để tùy chỉnh SharePoint và JS cho danh sách, biểu mẫu, quy trình công việc và phần web.

Làm quen với các công nghệ phát triển web như HTML, CSS và jQuery

Nhà phát triển SharePoint cần thành thạo HTML, CSS và jQuery để vượt trội. Những công nghệ phát triển web này cho phép họ xây dựng các trang web thân thiện với người dùng. HTML tạo cấu trúc nội dung và các thành phần kiểu CSS để mang lại cho các trang thiết kế nhất quán. jQuery thêm các tính năng độc đáo vào các trang web một cách dễ dàng.

Hiểu biết về vòng đời phát triển phần mềm

Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) là kiến ​​thức cần thiết để trở thành Nhà phát triển SharePoint. Các chuyên gia cần có khả năng phân tích, thiết kế, triển khai, kiểm tra và bảo trì các ứng dụng theo SDLC. Sẽ là khôn ngoan nếu nắm bắt tốt các kỹ thuật quản lý dự án, phương pháp phân tích kinh doanh và quy trình quản lý cấu hình phần mềm.

Yêu cầu về trình độ học vấn đối với SharePoint Developer

Với vị trí Sharepoint Developer để thăng tiến xa hơn cần thiết phải có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc tương đương.

Các chứng chỉ liên quan như SharePoint Microsoft Certified. Khi hoàn thành khóa học và nhận được chứng nhận, bạn sẽ có được kiến ​​thức chuyên môn trong các lĩnh vực như thiết kế quy trình công việc, tùy chỉnh trang web và phát triển ứng dụng tích hợp với SharePoint.

Điều quan trọng nữa là phải có nền tảng kiến thức về phát triển web và các ngôn ngữ mã hóa như HTML, C#, JavaScript… – tất cả đều cần thiết để tạo ra các giải pháp tùy chỉnh với nền tảng này.

Các ngành hàng đầu tuyển dụng SharePoint Developer

Ngày nay, các nhà phát triển SharePoint đang có nhu cầu rất lớn. Nhiều ngành cần các chuyên gia có thể quản lý giải pháp SharePoint. Dưới đây là một số ngành hàng đầu đang tuyển dụng nhà phát triển SharePoint:

 • Chăm sóc sức khỏe: Chăm sóc sức khỏe ngày càng dựa vào công nghệ để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Các SharePoint Developer có thể trợ giúp về hồ sơ bệnh nhân, cộng tác giữa các nhân viên y tế và hơn thế nữa.
 • Tài chính: Các tổ chức tài chính cần quản lý nhiều dữ liệu trong khi vẫn tuân thủ các quy định và giao thức bảo mật. SharePoint Developer có thể tạo một hệ thống hợp lý cho các hoạt động và tuân thủ hàng ngày.
 • Chính phủ: Chính phủ có vô số tài liệu cần được chia sẻ an toàn và quản lý hiệu quả. Với sự trợ giúp của nhà phát triển SharePoint lành nghề, các đại lý có thể tạo giải pháp cho thư viện tài liệu, chức năng tìm kiếm…
 • Giáo dục: Việc chia sẻ giáo án và theo dõi sự tiến bộ của học sinh đòi hỏi phải có sự cộng tác giữa nhiều bên. Các nhà phát triển SharePoint có thể tạo ra các hệ thống thân thiện với người dùng dành cho các nhà giáo dục.

Mức lương đối với SharePoint Developer

SharePoint Developer đang là một vị trí hấp dẫn với có nhu cầu cao trên thị trường. Mức lương dao động từ 70.000 USD đến 120.000 USD/năm. Các công ty thuộc các ngành khác nhau có thể đưa ra mức lương khác nhau. Ví dụ, những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tài chính có thể phải trả nhiều hơn các lĩnh vực chính phủ hoặc phi lợi nhuận.

Bằng cấp và kinh nghiệm cũng ảnh hưởng đến mức lương. Các nhà phát triển có kỹ năng có thể tạo quy trình làm việc và bảng thông tin tùy chỉnh, đồng thời tích hợp với các hệ thống khác có tiềm năng kiếm tiền cao hơn.

Kết luận

Tóm lại, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của SharePoint Developer càng trở nên quan trọng hơn. Họ giúp các tổ chức tối ưu hóa việc hợp tác, nhanh chóng thích nghi với thay đổi và đạt được mục tiêu chiến lược.

>> Xem thêm: Front end là gì? Đọc ngay để hiểu về nghề Front end Developer

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...