Cruise trình làng chiếc robotaxi (taxi không người lái) dành cho người ngồi xe lăn

Cruise được biết đến là một trong những hãng chuyên phát triển công nghệ xe tự lái. Sau khi triển khai dịch vụ taxi không người lái trên nhiều địa phương tại nước Mỹ, công ty này vừa công bố một chiếc robotaxi có khả năng tiếp cận xe lăn. Cùng Techie cập nhật nhanh về chiếc xe hữu ích này nhé!

Theo đó, Cruise – dưới sự đầu tư của General Motors – cho biết dịch vụ xe tự hành của hãng có thể bắt đầu đón khách khuyết tật vào năm tới – 2024.

Sự ra mắt của chiếc robotaxi có khả năng tiếp cận mới là một bước tiến quan trọng đối với việc thực hiện ước mơ của những người bị khuyết tật về thị lực, thính lực và khả năng vận động. Bởi, các phương tiện tự hành giúp họ có thể chủ động trong việc di chuyển hơn.

Xe được bố trí thêm cầu thang để xe lăn di chuyển
Xe được bố trí thêm cầu thang để xe lăn di chuyển

Chiếc robotaxi này là một phiên bản của dòng xe Origin hoàn toàn không người lái của Cruise. Nó được điều chỉnh để bố trí thêm cầu thang có thể thu gọn, không gian trong xe rộng hơn và khóa sàn cho người dùng xe lăn. Phía Cruise cho biết, hãng đã dành ra 3 năm phát triển, thử nghiệm cũng như tham vấn các bên liên quan về tiện ích đi kèm.

Tại Mỹ, ước tính hiện có khoảng 25 triệu người khuyết tật. Tuy nhiên, các hãng ô tô hiện tại vẫn chưa có dòng xe chuyên dụng để tiếp cận đối tượng này. Việc sửa đổi một chiếc xe để phục vụ tài xế khuyết tật thì lại tiêu tốn đến hàng nghìn đô la. Trong khi đó, dịch vụ taxi truyền thống thì thường khó có thể tiếp cận đối tượng này. Do đó, xe tự hành (AVs), đặc biệt là robotaxi, là một giải pháp hấp dẫn.

Quả thật, cộng đồng người khuyết tật đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phát triển AV. Gần đây nhất là việc làm chứng ủng hộ cho đề nghị của Cruise và Waymo để mở rộng dịch robotaxi tại tiểu bang California.

Chiếc xe sẽ bắt đầu được chạy thử nghiệm vào tháng 10
Chiếc xe sẽ bắt đầu được chạy thử nghiệm vào tháng 10

Tuy nhiên, mặc dù các công ty như Volkswagen, Waymo đã đề cập đến dự án xe tự vận hành dành cho người khuyết tật – họ vẫn chưa công bố một sản phẩm nào cụ thể.

Về phía Cruise, phiên bản robotaxi của hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm kín vào tháng tới. Sau khi được phê duyệt theo quy định cũng như phản hồi từ người dùng, xe sẽ chính thức lăn bánh thí điểm trên đường sớm nhất vào năm 2024.

>>Xem thêm: Honda ra mắt xe điện có thể gấp gọn như vali

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...