Play Store quyết định ẩn các ứng dụng “lỗi thời” vào cuối năm nay

Google đang chuẩn bị lên kế hoạch dọn dẹp những những ứng dụng lỗi thời trên Play Store vào cuối năm nay. Kế hoạch này sẽ diễn ra kể từ ngày 1/11/2022, những ứng dụng không tương thích với những hệ điều hành  Android OS mới nhất sẽ sẽ bị ẩn, hoặc khoá tính năng cài đặt trên Store. Cụ thể, với những app chưa tương thích với hệ điều hành mới nhất trong vòng 2 năm, người dùng chưa từng sử dụng những ứng dụng này sẽ không thể tìm kiếm và cài đặt chúng. 

Google đang chuẩn bị lên kế hoạch dọn dẹp những những ứng dụng lỗi thời trên Play Store vào cuối năm nay. Ảnh: How To Geek

Đây có phải là một yêu cầu quá đáng với lập trình viên?

Thực chất, Google đã đưa ra yêu cầu đối với lập trình viên trên nền tảng Android, cần tương thích với  Android API trong vòng một năm kể từ ngày ra mắt hệ điều hành. Với bất cứ ứng dụng nào không đảm bảo yếu tố này sẽ không thể được phát hành trên hệ thống Play Store. Điều này đảm bảo ứng ứng dụng mới sẽ đảm bảo chính sách Google và tương thích với hệ điều hành mới. 

Tuy nhiên, nếu kế hoạch này được diễn ra đúng thời hạn, sự  thay đổi này sẽ sẽ ảnh hưởng đến những bên phát triển phần mềm khi không thể bắt kịp tốc độ cập nhật của những phiên bản API mới nhất.

Có thể thấy rằng so với những đợt dọn dẹp, loại bỏ hoàn toàn những ứng dụng lỗi thời trên hệ thống App Store của Apple. Các kế hoạch hiện tại từ Google Play được xem là khá nương tay khi người dùng hiện tại của những ứng dụng “lỗi thời” này vẫn còn cơ hội cài đặt lại app và sử dụng trên bất kỳ hệ điều hành nào mà ứng dụng hỗ trợ. Quyết định này được xem là thân thiện hơn cho người dùng so với những đợt dọn dẹp khắc nghiệt của App Store. 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận mục tiêu của Google khá tương đồng với Apple trong quan điểm cho rằng những ứng dụng lỗi thời không chỉ làm giảm trải nghiệm người dùng mà còn có thể là những lỗ hổng bảo mật cho khách hàng của họ. 

Giải thích cho quan điểm này, Google khẳng định mọi cập nhật trên hệ điều hành Android đều hướng đến việc cải thiện trải nghiệm, tăng tính bảo mật và sự riêng tư cho người dùng. 

Google lưu ý với phần lớn ứng dụng đã đáp ứng đủ yêu cầu sẽ không bị ảnh hưởng từ các chính sách dọn dẹp của Store trong đợt này. Đồng thời, cũng là thông báo về yêu cầu của hệ thống một cách gián tiếp với các bên có ý định phát triển ứng dụng ra mắt trên Play Store.

Google đưa ra nhưng đề xuất hỗ trợ lập trình viên cho chính sách thay đổi này. Ảnh: Quản trị mạng

Ngoài ra, để hỗ trợ lập trình viên trên nền tảng Android, Google đã đề xuất hướng dẫn kỹ thuật để việc trong việc chuyển đổi sang API tương thích thuận lợi hơn cũng như thông báo chính xác lộ trình thay đổi. Thêm vào đó, nhà phát triển phần mềm có cơ hội gia thời gian chuyển đổi phần mềm thêm 6 tháng trong tình huống các bên cần nhiều thời gian hơn để cập nhật tính năng tương thích trên ứng dụng đáp ứng yêu cầu. 

Đợt dọn dẹp trên Google Store cho thấy động thái thắt chặt thị trường ứng dụng của mình trong những năm gần đây khi các quy định nhắm vào hệ sinh thái ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Credit: Techcrunch

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...