Phỏng vấn việc làm ngày càng trở nên khắt khe và xâm phạm sự riêng tư hơn. Làm thế nào để thích ứng?

Hiện nay, khi thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, những yêu cầu trong quá trình phỏng vấn cũng trở nên gay gắt hơn. Nhiều người đi phỏng vấn xin việc ngoài áp lực từ những câu hỏi thường thấy như kỹ năng đa nhiệm, kỹ năng đa ngôn ngữ, họ còn phải trả lời về kế hoạch kết hôn trong tương lai của mình.

Nhà tuyển dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và khai thác các kỹ năng của người tìm việc. Quá trình tuyển dụng cần được thiết kế để đánh giá các kỹ năng kỹ thuật cũng như kỹ năng mềm của ứng viên. Hơn nữa, người sử dụng lao động cần có trách nhiệm nâng cao kỹ năng cho nhân viên của mình thông qua các chương trình đào tạo, cố vấn và các nguồn lực phát triển nghề nghiệp.

April Kearns, Giám đốc Con người và Văn hóa tại TishTash Communications, cho biết: “Các ứng viên đã đề cập cụ thể đến các kỹ năng của họ trên hồ sơ LinkedIn và CV. Trách nhiệm của người phỏng vấn là xem xét xem kỹ năng của ứng viên có đạt mức yêu cầu hay không. Điều này thường được thực hiện dưới dạng một nhiệm vụ nhỏ, bài thuyết trình hoặc một phần của buổi phỏng vấn để tìm ra ứng viên phù hợp nhất với công việc.”

yêu cầu trong các buổi phỏng vấn
Yêu cầu trong các buổi phỏng vấn ngày càng gay gắt

Kỹ năng đa ngôn ngữ

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, kỹ năng đa ngôn ngữ trở thành yêu cầu phải có đối với ứng viên và trở thành tài sản quan trọng về phía doanh nghiệp. Nhân viên đa ngôn ngữ có thể thu hẹp khoảng cách giao tiếp, đảm bảo giao dịch suôn sẻ hơn và thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với các đối tác quốc tế. Tiến sĩ Rommel cho biết khả năng này nâng cao hiệu quả hoạt động và mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Hơn nữa, cô chia sẻ rằng nhân viên đa ngôn ngữ mang lại nhận thức và sự nhạy cảm về văn hóa, điều quan trọng trong việc hiểu và giải quyết nhu cầu của khách hàng từ các nền văn hóa khác nhau.

Cô gợi ý rằng những ứng viên thiếu kỹ năng đa ngôn ngữ có thể vượt qua thử thách này bằng cách ứng dụng các công cụ dịch thuật và AI mới nhất. Ngoài ra, người tìm việc cũng có thể chủ động đăng ký các khóa học ngôn ngữ trực tuyến hoặc trực tiếp để cải thiện các kỹ năng của mình. Việc thể hiện kỹ năng ngôn ngữ trong CV và phỏng vấn cũng thể hiện cam kết phát triển cá nhân và nghề nghiệp khiến ứng viên trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Vấn đề riêng tư trong phỏng vấn xin việc

Một số buổi phỏng vấn tuyển dụng vượt quá giới hạn bằng những câu hỏi mang tính xâm phạm, chẳng hạn như hỏi về việc mang thai hoặc tình trạng hôn nhân. Điều này đặt ra những lo ngại về đạo đức và pháp lý.

Tiến sĩ Rommel cho biết “Những câu hỏi như vậy có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử và thường không liên quan đến khả năng thực hiện công việc của ứng viên. Giải quyết vấn đề này đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt.”

những câu hỏi phỏng vấn xâm phạm quyền riêng
Không nên có quá nhiều những câu hỏi tuyển dụng mang tính cá nhân

Câu hỏi tuyển dụng nên tập trung vào các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ liên quan đến vị trí hơn là các vấn đề cá nhân. Bên cạnh đó, người tìm việc cũng cần nhận thức về quyền chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề cá nhân.

Kearns đề xuất rằng nếu ứng viên gặp phải những câu hỏi như vậy trong một cuộc phỏng vấn, họ có thể trả lời một cách trung thực hoặc hỏi xem những câu hỏi riêng tư đó có liên quan đến công việc hay không và bằng cách nào.

Các chuyên gia cho rằng quyền riêng tư của người tìm việc phải được tôn trọng. Đồng thời, nhà tuyển dụng cần lưu ý phải tập trung vào các bằng cấp liên quan hơn là vấn đề cá nhân để đưa ra quyết định công tâm nhất.

>> Xem thêm: Tương lai của làm việc remote – nhân rộng hay kết thúc?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...