Phát minh “đũa điện tử” từ Nhật Bản giúp chống đột quỵ do ăn mặn

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi của Nhật Bản đang kêu gọi người dân giảm lượng muối ăn mỗi ngày. Trung bình người Nhật tiêu thụ khoảng 10g muối hàng ngày, vượt quá lượng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. 

dua-dien-tu-giup-giam-an-man
“Đũa điện tử” từ Nhật Bản giúp giảm ăn mặn

Song với đó các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Yoshinori Miyashita tại Đại học Meiji đã hợp tác với nhà sản xuất bia Nhật Bản Kirin để tạo ra những chiếc đũa giúp tăng vị mặn của thức ăn mà không cần phải thêm nhiều muối. Bằng cách này, mọi người có thể thưởng thức đồ ăn mà không cần phải quá mặn. Đây cũng là bước đầu tiên sau lời kêu gọi của Chính phủ Nhật bản để giúp người dân Nhật có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

doi-dua-than-ki
Phát minh mới đôi đũa thần kỳ cải thiện sức khỏe người dùng

Các nhà khoa học đã tìm thấy một dạng sóng điện đặc biệt kích hoạt các ion trong các thành phần vị mặn và vị umami (bột ngọt) như natri clorua thông qua một thiết bị đeo tay, sau đó truyền tín hiệu đó qua đầu cây đũa kim loại. Tín hiệu này đặc biệt mạnh trong miệng của người nếm thử. Những người thử nghiệm cảm nhận được rằng đôi đũa này có chức năng rất “thần kỳ”, nó đã cải thiện hương vị của thức ăn mà không cần thêm nhiều muối và đôi đũa sử dụng dòng điện rất yếu. Điều này có nghĩa là đũa sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe của người dùng. 

dua-su-dung-dong-dien-yeu
Đôi đũa sử dụng dòng điện rất yếu

Như chúng ta đã biết, ăn nhiều đồ mặn có thể làm tăng huyết áp, điều này dẫn đến nguy gây ra huyết áp cao hay các cơn đau tim và đột quỵ. Nhà nghiên cứu Ai Sato của Kirin đã chia sẻ rằng để ngăn ngừa những vấn đề này thì chúng ta phải cố gắng giảm lượng muối ăn. Tuy nhiên thông thường để tránh các thực phẩm chứa nhiều muối thì chúng ta sẽ cắt bỏ các món ăn yêu thích và ăn những thức ăn nhạt nhẽo mà bản thân không thích. 

thu-nghiem-dua-than-ki
Cuộc thử nghiệm với đôi đũa thần kì

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực tìm cách giảm ít nhất 20% lượng muối mà người dân ăn vào và giải pháp của đôi đũa này có thể giúp ích cho việc đó. Trong một cuộc thử nghiệm, một số người được yêu cầu nếm một loại thạch có nhiều muối, sau đó là một loại thạch khác có hàm lượng muối thấp hơn nhưng lại dùng đũa điện để ăn. Mặc dù loại thạch được ăn bằng đôi đũa điện tử có hàm lượng muối thấp hơn 30% so với loại thạch được nhiều muối kia, nhưng những người tham gia đánh giá nó mặn hơn 1,5 lần.

Nguồn RGB

>>>Tham khảo thêm bài viết: Ngành công nghệ đã mất đi một thế hệ nữ lãnh đạo. Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...