Offshore Development Center (ODC) là gì? Làm cách nào để thiết lập Offshore Development Center?

Khi doanh nghiệp của bạn đang thiếu nguồn lực cần thiết cho các dự án công nghệ hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì ODC là một lựa chọn đáng cân nhắc. Đặc biệt trong trường hợp doanh nghiệp chưa xác định rõ yêu cầu, phạm vi, thông số kỹ thuật của dự án thì ODC sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác những nguồn còn thiếu. Nếu bạn muốn bắt đầu với ODC nhưng chưa biết cách thực hiện thì hãy cùng Techie tìm hiểu “Offshore Development Center (ODC) là gì” và cách triển khai nó nhé!

Offshore Development Center (ODC) là gì?

Offshore Development Center (ODC) là một nhóm nhân tài ở nước ngoài cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho bất kỳ công ty nào ở các nước khác. Nói một cách đơn giản, nó là công ty con của một công ty hoạt động ở một quốc gia khác, thông thường, ODC được đặt tại một quốc gia có chi phí thấp hơn và có khả năng tiếp cận nhân tài tốt.

Để giảm bớt trách nhiệm của đơn vị chính, các công ty tạo ODC thường cung cấp các chuyên gia kỹ thuật (nhà phát triển, người kiểm tra), quản lý (PM, PO, SM), nhà thiết kế (UX, UI), nhà phân tích kinh doanh, nhân sự, nhân viên kinh doanh, giám đốc tài khoản chịu trách nhiệm phát triển chiến lược của quan hệ đối tác. Ngoài ra, nhà cung cấp còn cung cấp cho người của họ tất cả các thiết bị và cơ sở hạ tầng cần thiết để họ thực hiện công việc một cách hiệu quả cho khách hàng và phát triển năng lực của họ, giảm thiểu chi phí liên quan đến thiết bị/văn phòng và phát triển đội ngũ chuyên gia.

Sự khác biệt giữa gia công phần mềm với Offshore Development Center (ODC) là gì?

Su-khac-biet-gia-cong-phan-mem-voi-Offshore-Development-Center-(ODC)-la-gi
Sự khác biệt cơ bản giữa Outsourcing và OCD

Gia công phần mềm (outsourcing) được định nghĩa là cách một công ty trong nước hoặc nước ngoài giao cho bên thứ ba thuê ngoài hoạt động kinh doanh của mình. ODC có nhiều điểm khác biệt so với gia công phần mềm:

Lãnh địa

Offshore Development Center (ODC) là giao dịch giữa tập đoàn nước ngoài và khách hàng cách nhau bởi biên giới địa lý. Trong khi đó, gia công phần mềm là dịch vụ được cung cấp bởi bất kỳ công ty nào, không giới hạn về địa điểm. Như vậy, gia công phần mềm có miền rộng hơn ODC.

Chi phí

Gia công phần mềm sẽ tiết kiệm chi phí nếu dự án của khách hàng không mở rộng thêm quy mô. Ngoài ra, gia công phần mềm có thể linh hoạt hơn vì bạn chỉ trả tiền cho phần mềm cụ thể hoặc dịch vụ được yêu cầu.

Hầu hết các mô hình ODC luôn yêu cầu đặt cọc. Tuy nhiên, chúng hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho khoản đầu tư trong tương lai.

Quản lý nhóm

Như đã đề cập trước đó, nhóm ODC đã cố định các thành viên cụ thể. Nguyên tắc này đảm bảo dự án của khách hàng được vận hành suôn sẻ. Tất cả các thành viên đều tập trung vào công việc của mình.

Ngược lại, các nhóm gia công phần mềm được quản lý bởi người quản lý của nhà cung cấp dịch vụ. Người này có thể trao đổi thành viên giữa các đội khác nhau.

Ưu điểm của Offshore Development Center (ODC) là gì?

Cắt giảm chi phí: Hầu hết các ODC sẽ có thiết bị và cơ sở hạ tầng riêng. Vì vậy, công ty của bạn không cần phải đầu tư thêm bất cứ điều gì. Do đó, thay vì bỏ tiền ra xây dựng toàn bộ hệ thống ở nước ngoài, ODC giúp tiết kiệm tiền đáng kể.

Nguồn nhân lực tài năng: Offshore Development Center (ODC) là một trong những nơi có đội CNTT có trình độ cao với năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm đã được kiểm chứng. Các công ty ODC hàng đầu thường tập trung nhiều vào việc trau dồi kỹ năng của nhân viên để đảm bảo họ có thể cung cấp giải pháp tốt nhất cho khách hàng mục tiêu của bạn. Hơn nữa, việc chọn vị trí phù hợp cho ODC sẽ giúp khai thác nguồn nhân tài địa phương, trong nhiều trường hợp cho phép bạn tăng hiệu quả chi phí, đẩy nhanh quá trình tuyển dụng và tiếp cận những nhân tài không có ở địa điểm chính của bạn.

Kiểm soát công việc hiệu quả: Trên thực tế, ODC luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của văn phòng chính từ các nguyên tắc đến mọi điều khoản hợp đồng. Thông thường, với các nguyên tắc và điều khoản hợp đồng, doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin kỹ lưỡng với các ODC này. Qua đó, có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng của các dự án.

Đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời hạn: ODC đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ do văn phòng chính đặt ra. Nhờ đó, tổng thời gian thực hiện dự án thậm chí có thể được rút ngắn nếu quá trình làm việc với đội ngũ nội bộ của công ty diễn ra hiệu quả.

Phân bổ nguồn lực hợp lý: Để đáp ứng nhu cầu của dự án, doanh nghiệp cần liên tục phân bổ lại số lượng nhân viên tại văn phòng chính của mình. Trong trường hợp này, ODC có thể hỗ trợ bằng cách triển khai các nhóm làm việc nội bộ, giảm nhu cầu tái phân bổ liên tục. Họ cũng có thể giúp mở rộng bộ phận CNTT của doanh nghiệp.

Hỗ trợ kỹ thuật liên tục và tư vấn kinh doanh và kỹ thuật: ODC cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho toàn bộ chu trình dự án. Trong suốt dự án, các công ty nước ngoài sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm trước đây của họ để thực hiện nhiệm vụ của mình, kết hợp những kiến ​​thức này với kiến ​​thức bạn cung cấp trong quá trình giới thiệu và cộng tác sau đó – cho phép bạn tận dụng kiến ​​thức chuyên môn tích lũy đó.

Nhược điểm của Offshore Development Center (ODC) là gì?

Tương tác khó khăn: Mặc dù sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ có thể giúp con người giao tiếp từ xa nhưng khó khăn trong giao tiếp chưa bao giờ được giải quyết triệt để. Số lần giao tiếp ít ỏi dẫn đến sự thiếu đồng nhất trong quá trình thực hiện dự án.

Sự khác biệt về văn hóa: Sự khác biệt về văn hóa có thể dẫn đến những phong cách khác nhau trong cách mọi người làm việc. Sự khác biệt này có thể gây ra xung đột trong quá trình làm việc. Ví dụ, những người đến từ các quốc gia có phong cách thoải mái sẽ cảm thấy bị hạn chế khi làm việc với những người đến từ các quốc gia có hệ thống phân cấp. Điều này dễ dẫn đến việc hình thành không khí tiêu cực trong công ty. Do đó, sự không tương thích về văn hóa có thể làm cho công việc kém hiệu quả hơn.

ODC-su-khac-biet-van-hoa
Sự khác biệt trong văn hóa làm việc có thể dẫn đến xung đột

Xung đột pháp lý: Chính sách cởi mở với các công ty nước ngoài là một trong những yếu tố mà các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Một số quốc gia có luật ngăn cản các công ty nước ngoài thành lập doanh nghiệp trên lãnh thổ của họ, điều này đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp muốn mở rộng ra nước ngoài.

Các mối đe dọa an ninh: Khoảng cách xa giữa văn phòng chính và công ty phát triển ở nước ngoài không thể đảm bảo an toàn dữ liệu. Thông tin sẽ rất dễ bị bọn cướp mạng rò rỉ. Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, chính phủ của công ty phát triển ở nước ngoài có thể yêu cầu kiểm tra thông tin bí mật của cá nhân để đảm bảo an ninh cho quốc gia của họ.

Làm cách nào để thiết lập Offshore Development Center (ODC)?

Lập kế hoạch cơ cấu tổ chức cho nhóm mới

Mỗi thành viên của nhóm bên ngoài phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình ngay từ đầu. Do đó, bạn nên lập kế hoạch cho sự tham gia của họ, thảo luận với nhà cung cấp về cách bạn muốn sự hợp tác diễn ra chính xác như thế nào và chỉ định những người chịu trách nhiệm về quá trình giới thiệu.

Tạo mô tả về tất cả các vị trí mở

Khi lựa chọn nhân viên tiềm năng, hãy liệt kê mọi yêu cầu mà ứng viên phải đáp ứng, từ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm học vấn và kỹ năng mềm….

Lập kế hoạch cho quá trình phát triển

Chọn cách tiếp cận để phát triển phần mềm (SCRUM, Kanban…) và thống nhất các phương án giao tiếp để đảm bảo mọi người đều nắm bắt được tiến độ của dự án. Ngoài ra, phải luôn chia sẻ lộ trình và dòng thời gian của dự án với nhóm bên ngoài của bạn để họ dễ dàng nắm bắt và đi theo.

Khi công việc bắt đầu, hãy cho nhóm phát triển ở nước ngoài một thời gian để tìm vị trí của họ trong công ty. Mọi thành viên trong nhóm nên học cách báo cáo vấn đề để khi xảy ra thì có thể được quản lý và giải quyết nhanh nhất có thể.

thiet-lap-Offshore-Development-Center-(ODC)-la-gi
Một kế hoạch chi tiết sẽ giúp công việc được tiến hành dễ dàng hơn

Quản lý đội

Nếu công ty có nhiều nhóm, hãy thiết lập các khu vực trách nhiệm giữa họ hoặc hợp nhất lực lượng lao động thành một nếu cần thiết. Việc gộp/phân chia trách nhiệm có thể bao gồm cả các nhóm nội bộ và ở nước ngoài, những nhóm này có thể làm việc song song hoặc hợp tác chặt chẽ với nhau hoặc thậm chí một số nhóm ở nước ngoài do nhà cung cấp ODC được chọn cung cấp.

Hợp đồng ODC

Hầu hết các hợp đồng với trung tâm phát triển ở nước ngoài đều dựa trên thời gian, vật liệu hoặc hợp đồng giá cố định. Việc chọn một cái phù hợp nhất tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, vì vậy nếu bạn không quen với sự khác biệt giữa những điều này, hãy phân tích và xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Kết luận

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, ODC không chỉ là một xu hướng mà còn là một cơ hội hấp dẫn và quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ. Offshore Development Center (ODC) sẽ nâng cao khả năng tiết kiệm chi phí, sự tập trung vào lõi năng lực và khả năng truy cập đến tài năng toàn cầu.

>> Xem thêm: Tất tần tật kiến thức dễ hiểu nhất về RPA

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...