Ô nhiễm không khí là 1 trong những lí do chính làm làn da bạn xấu đi

Ô nhiễm không khí đang là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên toàn thế giới, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, bao gồm cả làn da. Bác sĩ da liễu Shadi Kourosh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: Sau loạt cháy rừng lớn tàn phá tỉnh Quebec, Canada vào năm ngoái. Bệnh viện của chúng tôi đã nhận một số lượng bệnh nhân thăm khám da liễu tăng cao bất thường. 

da xấu vì tác động môi trường
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lên làn da như thế nào?

Để chứng minh nhận định trên, Shadi Kourosh và nhóm nghiên cứu của mình đã thu thập dữ liệu về mức độ bụi mịn và carbon monoxide trong không khí ở Boston trong năm năm từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, sau đó đối chiếu với hồ sơ bệnh nhân tại đây.

Kết quả cho thấy: Vào tháng 6 năm 2022, khi nồng độ carbon monoxide trong không khí thấp hơn 0,2 phần triệu thì số lần người dân tại Boston đến phòng khám vì viêm da cơ địa chỉ dưới 20 lần. Còn tháng 6 năm 2023, trong thời gian xảy ra cháy rừng, nồng độ carbon monoxide cao gấp ba lần, lên đến 0,6 phần triệu và số lần đến khám da liễu tăng lên 160.

Không chỉ cháy rừng mới có thể ảnh hưởng đến da mà ô nhiễm từ xe cộ và công nghiệp cũng có tác động xấu. Năm 2021, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm không khí với các bệnh ngoài da như chàm ở trẻ em Quảng Châu.

Kourosh giải thích: Ô nhiễm không khí chứa nhiều bụi mịn. Khi tiếp xúc, chúng có thể gây viêm và khiến da lão hóa nhanh hơn. Những người bị chàm có lớp rào chắn da yếu và dễ tổn thương hơn, vì vậy các chất gây ô nhiễm dễ dàng xâm nhập sâu hơn và kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Tác động của môi trường ô nhiễm có thể bắt đầu dướng dạng bệnh da liễu rồi nhanh chóng tiến triển thành dị ứng thức ăn và hen suyễn. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp bảo vệ da, chúng ta cũng cần chung tay bảo vệ môi trường để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Xem thêm: TV trong suốt liệu có phải hot trend năm 2024?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...