NPC stream: 7.000 đô la mỗi ngày nhờ ”chỉ nói năm cụm từ” trên Tiktok

7.000 đô la mỗi ngày nhờ ”năm cụm từ”: những người dùng TikToker giả vờ là ‘nhân vật phụ không chơi được trong game”. Có những yếu tố “hỗn loạn” và “gợi dục” trong việc ‘phát sóng NPC’, xu hướng mới mà những người bình thường đóng giả thành nhân vật trong trò chơi điện tử. Cùng Techie khám phá!

 

three different tiktok creators

 

Nếu bạn chưa xem qua, những video này thực sự cuốn hút. Một người tạo nội dung với mái tóc dài, thẳng ngồi tại bàn bếp của cô, liên tục xâu chuỗi các cụm từ vô nghĩa và lặp đi lặp lại với cùng một biểu cảm và giọng điệu vui vẻ. “Ừ ừ ừ. Mmm, kem ngon quá. Ooh, cảm giác giống như một cô gái điền viên. Bang bang. Mmm, kem ngon quá. Ừ ừ ừ.”

Xu hướng này được gọi là “NPC streaming” – được đặt tên theo những nhân vật không thể chơi được trong các trò chơi điện tử (Non-Playable-Character) và họ lặp lại các cụm từ và động tác đã được lập trình sẵn một cách lạ kì. Gương mặt phổ biến và nổi tiếng của xu hướng này là Pinkydoll, một người tạo nội dung người Montreal, những đoạn video “kem ngon quá” của cô đã trở nên viral trong tuần này. Những cụm từ đó thực tế là phản ứng thực của cô, đối với những món quà được tặng từ hàng ngàn khán giả của cô. Họ gửi những chiếc hộp kem số ảo, hoa hồng, đồng tiền bằng tiền điện tử và trái tim, xuất hiện dưới dạng đồ họa hoạt hình trên màn hình. Những món quà này có giá trị từ nửa xu cho đến vài đô la – nhưng với một lượng khán giả đông đảo, số tiền này lên đến khá cao. Trong một ngày làm NPC streaming, Pinkydoll cho biết cô đã kiếm được hơn 7.000 đô la.

Mở TikTok ngay bây giờ và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người bắt chước và các clip parody chế giễu, mỗi người đều đẩy mạnh sự vô lý của trào lưu này. Một người tạo nội dung trẻ tuổi ngồi trong bồn tắm mặc đầy quần áo và đội một chiếc mũ cao bồi, chào khán giả bằng giọng nói robot trong khi vụt nước mạnh mẽ theo vòng lặp. Một nghệ sĩ hài khác dán một con tem trẻ em lên mặt mỗi khi có người gửi quà cho cô, cho đến khi mặt cô gần như bị che phủ hoàn toàn. Cô ấy sẽ giải thích việc gián đoạn diễn xuất bằng giọng thì thầm: “Tôi cần đưa con đi nha sĩ chuyên khoa và nó thật sự đắt đỏ, được không?”

Điều này cũng thú vị như làm cho người ta mất phương hướng. Nhưng nhà nghiên cứu văn hóa và người phát sóng nhận thấy nhiều tầng ý nghĩa trong NPC streaming, như một ví dụ khác về sự hội tụ giữa “công việc gợi dục” và trò chơi trực tuyến – điều cũng phản ánh lo lắng hiện tại của chúng ta về công nghệ.

Ở mức cơ bản nhất, NPC stream là một loại phân loại khác của trò chơi điện tử. Bất kỳ ai đã từng chơi một trò chơi nhập vai đều hiểu ý nghĩa này: “Họ nhận ra tất cả những điều vô cùng lạ lẫm về cách NPC hành xử trong trò chơi điện tử, tất cả những quy tắc đối thoại mà NPC đã làm, và sau đó bắt chước điều đó,” như Stephanie Rennick, một triết gia đến từ Đại học Glasgow nghiên cứu về các cuộc đối thoại trong trò chơi điện tử. NPC “không hành xử giống như những người bình thường, họ không bị tổn thương nếu bạn buộc họ lặp đi lặp lại. Họ không mong đợi bạn phối hợp trong cuộc trò chuyện.”

Why acting like an NPC robot is the hot new gig for TikTokers

 

Đây cũng không phải lần đầu ý tưởng về NPC xuất hiện trong các cuộc trò chuyện về văn hoá. Trong thời kỳ tổng thống Trump, người dùng internet thuộc phe phái cực đoan đã bắt đầu gọi người tự do là “NPCs” – những con robot thấp kém mà lặp đi lặp lại những điểm nói. Khái niệm này cũng trở nên phổ biến trong số những người tin vào lý thuyết rằng chúng ta đang sống trong một mô phỏng – như Elon Musk, người đã đăng tweet vào tháng 12 năm trước: “nếu bạn không nghĩ rằng có ít nhất một khả năng nhỏ là bạn là một NPC … bạn chính là một NPC.”

Những người phát sóng NPC không quảng bá thông điệp chính trị hoặc lý thuyết âm mưu. Nếu có gì 1 cách mạnh mẽ, họ đơn giản chỉ tiếp tục thể hiện một loại biểu diễn trực tuyến. Điều mà người đang làm công việc gợi dục đã hoàn thiện trong nhiều năm, theo lời của Christine Tran, một nhà nghiên cứu tiến sĩ về văn hóa internet và lao động kỹ thuật số tại Đại học Toronto. “Tôi nghĩ người phát sóng NPC có thể được hiểu như là cô gái chịu các ảnh hưởng của ‘e-girls’ đã xuất hiện trên Twitter và TikTok vào đầu những năm 2020,” Cô nói. “Đó cũng là những “người sáng tạo” tự gợi dục nhằm xây dựng lượng theo dõi của họ bằng cách kết hợp thẩm mỹ của văn hóa game thủ, với sự cộng hưởng với hình mẫu là các cô gái thu hút trên mạng xã hội.”

Các luồng NPC không chỉ gây sốc vì vi phạm các lời cấm đối thoại; những luồng phát sóng phổ biến nhất có sự ám ảnh về mặt gợi dục. Pinkydoll và một người phát sóng NPC đang thịnh hành khác là Cherry Crush – một nhà sáng tạo đội mũ tóc giả có tai chữ thập, lượm lúa và kêu gào như “nom nom nom” – cả hai đều sở hữu tài khoản OnlyFans chứa nội dung rõ ràng về tính gợi dục, nhưng luồng NPC của họ không có gì gợi dục một cách rõ ràng. Những luồng phát sóng này cung cấp “cảm giác có thể kiểm soát một nhà sáng tạo, và chúng ta thấy sự kiểm soát là những từ viết tắt cho cảm giác thân mật”, Christine Tran nhận xét.

Hãy coi đây như một hình thức quảng cáo thông minh. Tại Hoa Kỳ, một bộ luật đa đảng được thông qua vào năm 2018 có tên Fosta-Sesta, đã loại bỏ hiệu quả nhiều trang “web đen” cho công việc gợi dục, buộc nhiều người làm việc gợi dục tìm cách sáng tạo hơn để tìm kiếm đối tượng trực tuyến. “Bằng cách đóng khung sự gần gũi thông qua bộ lọc của ngôn ngữ của game thủ – điều mà chúng ta liên kết với tuổi trẻ – những nhà sáng tạo này có thể hợp pháp phủ nhận việc họ tham gia một hình thức công việc gợi dục”, Christine Tran cho biết.

 

Mặc khác, việc nhận vai trò lòe loẹt của một e-girl hoặc một người phát sóng NPC cũng là cách để bảo vệ mình khỏi sự quấy rối mục tiêu, theo Christine Tran. “Những chiến thuật tự trêu mình như đội mũ tóc giả và biểu hiện mặt pha trộn che giấu ngoại hình và các chi tiết nhận dạng khác để bảo vệ quyền riêng tư khỏi mắt công chúng dưới danh nghĩa ‘đang vào vai nhân vật’.”

Và mặc dù rất hấp dẫn khi coi các e-girl và người phát sóng NPC nữ như những người khôn ngoan hiểu rằng đây là không phải tái chiếm lại quyền lực từ nam giới. Sự thực phức tạp hơn là những nhà sáng tạo thành công thường có “ngoại hình hấp dẫn theo kiểu truyền thống, thường là da sáng” và “dựa trên những khuôn mẫu của nữ tính”, Christine Tran nói. Nếu có gì, điều này phản ánh vai trò hẹp của nhân vật nữ trong trò chơi điện tử. Trong một nghiên cứu gần đây về các trò chơi phổ biến, Stephanie Rennick, nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow, phát hiện rằng so với nhân vật NPC nam, nhân vật NPC nữ thường được giao ít dòng đối thoại hơn và kèm theo ít cảm xúc hơn. “Chúng tôi nghĩ đây là dấu hiệu cho thấy họ là những nhân vật làm nền, ít độc đáo hơn,” cô nói.

Hayley DeRoche, làm việc tại thư viện công cộng tại Virginia và cũng là một nghệ sĩ hài trên TikTok thường châm biếm các KOLs, cho biết cô thấy sự hài hước vô nghĩa của NPC streaming rất hấp dẫn. Điều đó dường như phản ảnh nội dung trên internet đã quá tải: “Cuối cùng, bạn cạn kiệt những nội dung đơn giản, và bạn phải bẻ cong vào điều ngớ ngẩn đế sáng tạo nội dung.”

“Nhưng tôi cũng nghĩ rằng có một tầng ý nghĩa khác, đó là khả năng kiểm soát một người phụ nữ thông qua màn hình một cách gợi dục không rõ ràng, tuy tôi chắc chắn rằng đối với một số người thì vậy.” Và tất nhiên, còn tiền mà Pinkydoll báo cáo kiếm được – “điều đó là động lực lớn đối với mọi người”.

Vào ngày thứ Ba, DeRoche đã bắt đầu một luồng NPC châm biếm, tuyên bố rằng đó là để gây quỹ cho việc đeo răng sứ cho con. Trong hai giờ liền, cô ấy tự phát các phản ứng ngớ ngẩn – như đặt một con tem lên mặt nếu cô ấy nhận được một “con gummy bear”, và đội mũ hình cá mập và la hét “chomp chomp chomp” nếu cô ấy nhận được một bông hoa hồng. Đến cuối cùng, cô ấy cảm thấy kiệt sức.

“Tôi có sự tôn trọng mãnh liệt đối với những người làm điều này hơn hai giờ mỗi ngày – vì đó thực sự là một cống hiến lớn. Bạn sử dụng não bộ nhiều hơn người ta nghĩ khi bạn làm những việc như vậy, bởi vì bạn thực sự phải nhớ ý nghĩa của mỗi điều và phản ứng một cách chính xác giống nhau mỗi lần. Dù vậy, thật sự thú vị,” Hayley DeRoche nói.

Trong khi những người theo dõi lâu năm của cô ấy biết rằng cô đang làm nghề này một thời gian ngắn, nhiều khán giả mới thì lại thấy nó rất nghiêm túc. “Họ bị khiếp sợ và để lại những ý kiến về cơ thể của tôi, tất cả những điều thông thường xảy ra khi bạn là phụ nữ trên internet.”

Cô kiếm được một vài trăm đô la từ việc này, điều đó sẽ thực sự giúp cho việc niềng răng con trai cô. “Vâng, con tôi thực sự cần đeo răng sứ. Và ở Mỹ, đó là cách để làm điều đó,” cô nói. “Điều đó cũng là một phần của lời đùa. Đúng vậy, mọi người đang làm điều này. Và đúng vậy, đôi khi mọi người làm những việc ngớ ngẩn, tuyệt vọng vì lý do chính đáng.”

NPC Stream đang bùng nổ và đang trở thành trend trên tiktok của 1 số nước. Nhưng mà trào lưu này có mang lại lợi ích gì không? (tất nhiên là ngoài thu nhập cho nhà sáng tạo nội dung) hay chỉ là một hình thức khác tinh vi hơn của các công việc mang tính chất 18+ ? Sau bài đọc này, mọi người đã rõ và có cái nhìn khách quan hơn so với các trend hiện nay, không phải cái nào thành trend cũng mang chiều hướng tích cực.

>>> xem thêm: Giải mã Trend-Z: Mèo Mỹ Diệu là gì mà thấy hoài?

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...