Những Trend Tiktok tạp nham: Đúng nhận sai cãi!

Những trend TikTok tưởng chừng như vô hại lại đang làm xấu đi hình ảnh cũng như tư tưởng của giới trẻ hiện nay. Các bạn trẻ nên đọc, nghe, tìm những kiến thức bổ ích chứ không chạy theo những trào lưu dưới đây nhé.

Trend tâm linh 

Đúng nhận sai cãi
Trend nổi nhất mạng xã hội bây giờ

Cụm từ “đúng nhận sai cãi” đang hot rần rần trên mạng xã hội khi các hot Tiktoker đều nhảy vào cover câu nói này. Thực chất, câu nói này xuất phát từ account Tiktok có tên “Trương Hương”, được biết cô gái này có biệt tài thiên phú đọc vanh vách từng cái tên một trong gia phả người tới xem chỉ sau khi bổ xong quả cau. 

Khi xem bói cô đồng này nói đi nói lại câu “Đúng nhận sai cãi” nhằm diễn đạt ý nếu cô mà nói sai thì khách hàng phải phản bác lại liền. Tuy nhiên, khách hàng cũng chẳng có “cửa” để phản bác lại khi cô nói nhanh như gió, ít ai nghe kịp để còn nhận hay cãi. Điều này làm cho người xem nửa tin nửa ngờ về độ chính xác của cô. Cô đồng Trương Hương hiện đang làm việc tại Kinh Môn, Hải Dương, cô Hương dùng những đoạn video để thu hút khách hàng đến xem bói.

Các Tiktoker đã cover lại hiện tượng mạng này theo một cách châm biếm, có người thì quay video bổ dưa hấu, bổ mít. Nổi bật nhất phải kể đến video của Long Chun khi hot Tiktoker này “nhại” lại quá trình xem bói bằng chùm nho to và những câu nói “huề vốn”.

@longchunchun

Đúng nhận sai bác cãi 😂 Video mang tính chất giải trí, không nhắm đến cá nhân hay tổ chức nào.

♬ nhạc nền – Long Chun🎭 – Long Chun🎭

Những lời cô đồng này nói rất cuốn và có vần điệu, nhưng khi bị cư dân mạng mang ra phân tích thì những lời nói kia lại trở nên vô nghĩa, mang tính chất chung chung. Theo lời của Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hùng Vĩ, hiện đang là giảng viên Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội), thì đây chính là hoạt động mê tín, dị đoan, và mọi người không nên mất tiền vào  những việc như vậy.

Việc mê tín dị đoan không chỉ trực tiếp xâm hại đến trật tự công cộng, nếp sống của xã hội mà còn xâm phạm đến cả sức khoẻ, tài sản của con người. Việc quy định tội phạm này nhằm đấu tranh phòng chống, từng bước loại bỏ các hiện tượng tiêu cực này ra khỏi đời sống xã hội, giữ gìn trật tự kỷ cương của nhà nước, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản của công dân.

Kem trộn tràn lan trên Tiktok

kem trộn trên tiktok
Kem trộn là một topic trending trên Tiktok

Không có gì khó để lướt trúng những cô gái bán các loại kem dưỡng da không rõ nguồn gốc, liên tục lăng xê sản phẩm với những lời quảng cáo “rợn người”. Dù gọi bằng tên gì đi nữa thì những loại mỹ phẩm trắng da này đều có chung công thức là hỗn hợp của nhiều loại kem, thuốc trôi nổi trên thị trường, nhưng kì lạ thay những video như vậy có lượt view cao trên Tiktok. 

Dù đã bị lên án rộng rãi trên các kênh truyền thông, báo đài nhưng topic “kem trộn” luôn hot trên Tiktok. Các bạn trẻ ngày nay xem video về kem trộn chưa chắc là để mua mà lại để nghe những câu nói hài hước, nội dung có 1-0-2 của những cô khoáy kem kia. 

chiêu trò bán kem trộn
“Cô chủ” shop kem trộn có tâm ăn luôn kem để chứng minh sự an toàn

Nhưng không thiếu những người nhẹ dạ rồi bị các chủ shop lợi dụng lòng tin dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Với các lời hứa như: “sẽ giúp các chị em trắng nhanh trong vòng 7 ngày” , “Bao trắng kể cả làn da đen ngăm lì nhất”, … các chủ shop kem trộn đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho bản thân và tác hại vô phương cứu chữa cho khách hàng.

Việc lan truyền nội dung chỉ mang tính “hài huớc” với một số người cũng có thể gây ra lầm tưởng cho người khác. Vì vậy hành động buôn bán thiếu đạo đức nên bị cư dân lên án kịch liệt, chứ không phải làm nó trở nên trending. 

Tuy nhiên trên thực tế, việc kiểm soát còn lỏng lẻo, chưa chặt, xử phạt còn nhân nhượng, nhẹ tay dẫn đến tình trạng nhiều người đã lách luật hòng chuộc lợi cá nhân. Trong khi đó, không phải ai cũng đủ cảnh giác, hiểu biết mua về sử dụng dẫn đến hậu quả khôn lường. 

Từ thiện câu view kệch cỡm

Nếu bạn còn nhớ thì vào cuối năm 2022, cộng đồng mạng Việt Nam dậy sống với video Tiktoker Nờ Ô Nô đi từ thiện. Cụ thể trong video, nam TikToker đã tiếp cận và hỏi một bà cụ về món ăn yêu thích, sau đó tìm mua và gửi tặng, nhưng anh ta đã sử dụng những từ ngữ mang tính chất miệt thị với một cụ già nhằm mục đích câu view như: “Hello bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn”, “Nghèo mà còn chê đồ ăn nữa”.

Cụ bà cho biết khi được TikToker đến xin quay video, bà đã rất vui vì nghĩ có người đến giúp đỡ. Nhưng khi nghe người ta gọi là “bà già nghèo khổ”, bà cũng khá bất ngờ nhưng không dám lên tiếng, chỉ về kể với chồng. Đến khi được hàng xóm cho xem đoạn video hai ông bà mới lắc đầu ngao ngán vì không nghĩ lại bị xúc phạm như vậy. 

Trước sự tẩy chay của cộng đồng mạng, Nờ Ô Nô đã đến tận nhà bà cụ để xin lỗi. Song, việc đến tận nhà bà cụ đã kéo theo nhiều phiền toái khi cả gia đình của bà mất đi sự riêng tư đến mức bà còn không dám ra đường vì sợ bị mọi người chú ý.

tẩy chay nờ ô nô
Làn sóng tẩy chay Nờ Ô Nô

Chỉ vì thèm khát sự nổi tiếng, mà một nam thanh niên khoẻ mạnh lại có thể hiện tỏ thái độ xấc xược với người lớn tuổi có hoàn cảnh kém hơn mình. Nếu chúng ta không lên án việc tạo ra những nội dung không phù hợp với chuẩn mực đạo đức thì có thể làm suy đồi một bộ phận giới trẻ, việc này cũng đã đi ngược lại với tôn chỉ xây dựng văn hoá lành mạnh của đất nước. Điều đáng nói là dù bị chỉ trích nhưng Nờ Ô Nô vẫn lập kênh Tiktok mới và lượng người theo dõi tăng chóng mặt. 

Mức độ phổ biến của một trend TikTok không quyết định chất lượng của nội dung đó có tốt hay không. Nội dung trending có thể mang tính giải trí hoặc gây cười, nhưng cũng có thể mang tính xúc phạm và tranh cãi. Vì vậy, hãy tiếp nhận thông tin từ Tiktok một cách thông minh, và không bao giờ quên việc đối xử tôn trọng và tử tế với người khác, kể cả trên Tiktok và ngoài đời thật.  

Xem thêm: Quả Cầu Vàng 2023 quay trở lại với nhiều khoảnh khắc thú vị

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...