Những “Bà trùm” trong làng công nghệ thế giới

Trong lịch sử phát triển của ngành CNTT, có không ít phụ nữ đóng vai trò tiên phong, góp phần đặt nền móng cho nền công nghệ hiện đại. Tiêu biểu như Ada Lovelace – người coi là lập trình viên đầu tiên trên thế giới; Grace Hopper – một trong những lập trình đầu tiên của máy tính Harvard Mark I, hay Margaret Hamilton – kỹ sư phần mềm đã giúp đưa con tàu Apollo lên mặt trăng… 

Hiện nay, một bộ phận phái đẹp vẫn đang tiếp tục vai trò kế nhiệm, cho thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Họ là ai? Hãy cùng Techie điểm qua những gương mặt tiêu biểu sau đây!

1. Susan Wojcicki – CEO Youtube

CEO Youtube
Bà Susan Wojcicki là người giữ vị trí CEO lâu nhất của YouTube

Câu chuyện Google đã được “chào đời” tại gara bởi hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin chắc hẳn không quá xa lạ với các tín đồ công nghệ. Song, ít ai biết rằng, người chủ sở hữu gara ấy lại chính là Susan Wojcicki. Khi đang mang thai con gái đầu lòng ở tuổi 31, Susan Wojcicki đã bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để gia nhập Google, trở thành nhân viên thứ 16 của công ty với vai trò giám đốc marketing. 

Susan Wojcicki chính là người đứng sau hai thương vụ lớn nhất của Google là mua YouTube (1,65 tỷ USD) và DoubleClick (3,6 tỷ USD). Bà nắm giữ vị trí CEO của Youtube từ năm 2014 cho đến nay.

Nữ CEO Youtube được xem như một hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ hiện đại, khi không chỉ tài giỏi và thành công mà còn là người mẹ phi thường của 5 đứa trẻ. 

2. Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành (COO) của Facebook

Sheryl Sandberg
Sheryl Sandberg là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: Lean In

Mặc dù có không ít bàn cãi xung quanh câu chuyện Sheryl Sandberg từ chức COO ở Meta – công ty mẹ của Facebook, nhưng sức ảnh hưởng của cựu COO trong suốt cả một thập kỷ qua là điều không thể phủ nhận.

Khi gia nhập Facebook với tư cách COO vào năm 2008, Sandberg là phụ nữ hiếm hoi trong C-Suite của một công ty công nghệ. Bà góp phần không nhỏ trong việc khuếch trương Facebook ra tầm thế giới và được cho là người có quyền lực thứ 2 tại Meta – chỉ sau Mark Zuckerberg. Bên cạnh đó, Sheryl Sandberg còn là tác giả của cuốn sách best seller Lean In (Dấn thân) nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ.

3. Jacky Wright – Giám đốc Kỹ thuật số (CDO) của Microsoft 

Jacky Wright
Jacky Wright là một trong những người phụ nữ da màu quyền lực nhất ở lĩnh vực công nghệ

Xếp vị trí số 1 trong danh sách 100 người da màu có ảnh hưởng nhất nước Anh năm 2022 – theo Powerlist, Jacky Wright hiện đang nắm giữ vị trí CDO, đồng thời là Phó chủ tịch của Microsoft US. Là một nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu, Jacky đã tạo ra những ảnh hưởng to lớn trong chuyển đổi kinh doanh số cũng như các vấn đề xã hội.

Được biết, trước khi quay trở lại Microsoft vào 2019, Jacky Wright có 2 năm làm việc tại vị trí CDIO (Giám đốc kỹ thuật số và CNTT) cho HMRC, Cục Thuế Chính phủ Anh theo chương trình biệt phái. 

4. Gwynne Shotwell, COO của SpaceX

Gwynne Shotwell
Bà Gwynne Shotwell hoạt động tích cực trong lĩnh vực Hàng không vũ trụ không gian

Gwynne Shotwell gia nhập SpaceX từ năm 2022 – thời điểm thành lập công ty – và trở thành chủ tịch kiêm COO năm 2008. Bà góp phần không nhỏ trong việc giúp SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ đến Trạm vũ trụ quốc tế – bước ngoặt thay đổi ngành công nghiệp vũ trụ thế giới. 

Trước khi gia nhập SpaceX, Gwynne Shotwell có hơn 10 năm làm việc tại Tập đoàn hàng không vũ trụ với các vị trí về kỹ thuật và quản lý dự án. Bà đã quản lý một dự án nghiên cứu mang tính bước ngoặc cho Cục hàng không Liên bang về giao thông vận tải không gian. 

Năm 2018, Gwynne được Business Insider vinh danh là Người phụ nữ quyền lực nhất làng công nghệ thế giới. 

5. Diane Jurgens, Giám đốc CNTT (CIO) của Walt Disney

Diane Jurgens
Diane Jurgens là một trong những hình mẫu truyền cảm hứng về Phụ nữ STEM

Diane Jurgens là một trong những hình mẫu đầy cảm hứng cho những người phụ nữ theo đuổi STEM. Xuất phát điểm là Thạc sĩ kỹ thuật điện của Đại học Washington, Diane đã hoạt động không ngừng nghỉ để tích lũy một sự nghiệp đa dạng, với bề dày kinh nghiệm về công nghệ thông tin và phát triển kinh doanh tại các tập đoàn lớn như Boeing, General Motors hay Shanghai OnStar Telematics ở Trung Quốc.

Trước khi trở thành CIO của Walt Disney ở vai trò quản lý hệ thống CNTT và cơ sở hạ tầng cho tập đoàn giải trí – truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới, Diane Jurgens được ví là “bông hồng gai” trong ngành khai mỏ với vị trí giám đốc công nghệ của BHP. 

Trên đây chỉ là số ít trong những hình mẫu phụ nữ nổi bật ở lĩnh vực công nghệ. Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT trên khắp toàn cầu, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng về một tương lai công nghệ với nhiều sự tham gia của phụ nữ hơn

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...