Mô hình ERD là gì? Các loại mô hình ERD

Mô hình ERD ngày càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào việc tạo ra các tệp . Mô hình này giúp doanh nghiệp có cái nhìn rộng hơn về hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý bán hàng của mình, cho phép họ xây dựng các kế hoạch kinh doanh thiết thực. Cùng Techie tìm hiểu những thông tin quan trọng về mô hình ERD để triển khai cho doanh nghiệp của bạn nhé!

Mô hình ERD là gì?

Mô hình ERD hay còn gọi là Sơ đồ mối quan hệ thực thể ERD là mô hình trực quan hóa mối quan hệ giữa các thực thể như con người, sự vật hoặc khái niệm trong cơ sở dữ liệu. Bằng cách xác định các thực thể, thuộc tính của chúng và hiển thị mối quan hệ giữa chúng, sơ đồ ER có thể minh họa cấu trúc logic của cơ sở dữ liệu. Điều này rất hữu ích cho các kỹ sư muốn ghi lại cơ sở dữ liệu khi nó tồn tại hoặc phác thảo thiết kế của cơ sở dữ liệu mới.

vi-du-truc-quan-mo-hinh-ERD
Ví dụ về mô hình ERD

Lịch sử của mô hình ERD

Peter Chen, một nhà khoa học máy tính đã phát triển mô hình ERD vào những năm 1970 và công bố đề xuất của mình về mô hình mối quan hệ thực thể trong một bài báo năm 1976 có tựa đề “Mô hình mối quan hệ thực thể: Hướng tới một cái nhìn thống nhất về dữ liệu”.

Mô hình ERD của ông là một cách để trực quan hóa cơ sở dữ liệu hợp nhất các mô hình hiện có khác thành một cách hiểu duy nhất giúp loại bỏ sự mơ hồ. Trước ERD, có ba mô hình dữ liệu cho cơ sở dữ liệu: mô hình mạng, mô hình quan hệ và mô hình tập thực thể. Mỗi cái đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhưng không cái nào cung cấp cái nhìn đầy đủ về cơ sở dữ liệu. Với ERD, Chen có thể cung cấp một khuôn khổ thống nhất cho việc lập mô hình cơ sở dữ liệu.

Mô hình ERD của Chen về nhiều mặt là nền tảng cho các thực tiễn sau này như Ngôn ngữ mô hình hóa thống nhất hoặc UML trong hệ thống thông tin. Vào những năm 1980, một nhà khoa học máy tính khác tên là James Martin đã cải tiến hơn nữa mô hình ERD của Chen và ra mắt ký hiệu IE. Ký hiệu IE sử dụng chân Crow để thể hiện số lượng (mối quan hệ một-nhiều) thay vì ký hiệu của Chen để thể hiện tương tự.

Các loại mô hình ERD

Mô hình mối quan hệ thực thể cũng có thể thay đổi dựa trên mức độ trừu tượng được trực quan hóa. Thường có ba mô hình mà mọi người tham khảo dựa trên mức độ chi tiết mà bạn muốn hiển thị: ERD khái niệm, ERD logic và ERD vật lý.

 • ERD khái niệm: Mô hình này có tính trừu tượng nhất và ít chi tiết nhất, vì vậy nó phù hợp với các dự án lớn cần chế độ xem ở cấp độ cao hơn được các nhà phân tích kinh doanh sử dụng. Một ERD khái niệm điển hình sẽ chứa các thực thể và mối quan hệ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về các cột hoặc số lượng cơ sở dữ liệu cụ thể. Đó là một cái nhìn tổng quát, cấp cao về thiết kế cơ sở dữ liệu.
 • ERD logic: Mô hình này bổ sung thêm chi tiết hơn cho mô hình khái niệm bằng cách xác định các thực thể bổ sung đang hoạt động và giao dịch.
 • ERD vật lý: Mô hình này đóng vai trò là thiết kế thực tế hoặc bản thiết kế chi tiết của cơ sở dữ liệu với nhiều chi tiết kỹ thuật bao gồm xác định số lượng bản số và hiển thị khóa chính và khóa ngoài của các thực thể thay vì chỉ tên ngữ nghĩa trừu tượng của chúng. Đối với loại ERD này, các thuộc tính thường sẽ được liệt kê để thể hiện các cột của bảng cơ sở dữ liệu thực.

Ký hiệu của mô hình ERD phổ biến

Mô hình ERD có ba thành phần chính: thực thể, mối quan hệ và thuộc tính được kết nối bằng đường. Các thành phần này được ký hiệu như sau:

 • Các thực thể được biểu diễn bằng hình chữ nhật: Thực thể là một đối tượng hoặc khái niệm mà bạn muốn lưu trữ thông tin. Thực thể yếu là thực thể phải được xác định bằng mối quan hệ khóa ngoại với thực thể khác vì nó không thể được xác định duy nhất chỉ bằng các thuộc tính của chính nó.
 • Mối quan hệ được thể hiện bằng hình dạng kim cương: Điều này biểu hiện cách hai thực thể chia sẻ thông tin trong cơ sở dữ liệu. Trong một số trường hợp, các thực thể có thể tự liên kết.
 • Các thuộc tính được biểu diễn bằng hình bầu dục: Thuộc tính khóa là đặc điểm duy nhất, có tính phân biệt của thực thể. Ví dụ: số an sinh xã hội của nhân viên có thể là thuộc tính khóa của nhân viên đó.
 • Đường nối: đường liền nét nối các thuộc tính và thể hiện mối quan hệ của các thực thể trong sơ đồ.
 • Số lượng chỉ định thuộc tính số của mối quan hệ giữa các thực thể: Nó có thể là một-một, nhiều-một hoặc nhiều-nhiều.
ki-hieu-mo-hinh-ERD
Các kí hiệu chính của mô hình ERD

Vai trò của mô hình ERD

Mô hình ERD quản lý bán hàng đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là doanh nghiệp thương mại, trong quản lý bán hàng. Dưới đây là một số vai trò của sơ đồ ERD trong quản lý bán hàng:

 • Thiết kế cơ sở dữ liệu: Mô hình ERP được sử dụng để thiết kế sơ đồ cơ sở dữ liệu thông tin trong doanh nghiệp.
 • Xử lý sự cố về cơ sở dữ liệu: Phân tích hệ thống cơ sở dữ liệu hiện tại nhằm xác định và giải quyết các vấn đề, sự cố phát sinh trong hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp.
 • Hệ thống hóa quy trình kinh doanh: Hợp lý hóa quy trình kinh doanh và cải thiện hoạt động của tổ chức.
 • Tái cấu trúc quy trình kinh doanh (BPR): Phân tích cơ sở dữ liệu để cơ cấu lại quy trình kinh doanh và thiết lập cơ sở dữ liệu mới.
 • Nghiên cứu: Thiết lập cơ sở dữ liệu hữu ích và doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu này để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
mo-hinh-erd-quan-ly-kinh-
Mô hình ERD giúp quản lý chặt chẽ quy trình kinh doanh

Hướng dẫn về sơ đồ mối quan hệ thực thể

Dưới đây là một số mẹo thực hành tốt nhất để xây dựng mô hình ERD:

 • Xác định các thực thể: Bước đầu tiên trong việc tạo ERD là xác định tất cả các thực thể bạn sẽ sử dụng. Một thực thể không gì khác hơn là một hình chữ nhật có mô tả về thứ gì đó mà hệ thống của bạn lưu trữ thông tin. Đây có thể là khách hàng, người quản lý, hóa đơn, lịch trình… Vẽ một hình chữ nhật cho từng thực thể và giữ chúng có một khoảng cách nhỏ.
 • Xác định các mối quan hệ: Vẽ một đường liền nét nối hai thực thể và thêm hình thoi vào giữa chúng cùng với mô tả ngắn gọn về mối liên hệ của chúng.
 • Thêm thuộc tính: Bất kỳ thuộc tính quan trọng nào của thực thể phải được thêm bằng ký hiệu hình bầu dục.
 • Hoàn thành sơ đồ: Tiếp tục kết nối các thực thể bằng các đường và thêm các hình kim cương để mô tả từng mối quan hệ cho đến khi tất cả các mối quan hệ được mô tả. Mỗi thực thể của bạn có thể không có bất kỳ mối quan hệ nào, một số thực thể có thể có nhiều mối quan hệ.

Kết luận

Trong tương lai, mô hình ERD vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phân tích, thiết kế và triển khai cơ sở dữ liệu. Việc hiểu và áp dụng chính xác mô hình này sẽ giúp đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả của cơ sở dữ liệu, từ đó nâng cao khả năng quản lý và sử dụng dữ liệu trong các hệ thống thông tin.

>> Xem thêm: Tìm hiểu Build-Operate-Transfer (BOT) là gì?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...