MiniTouch – thiết bị đem lại hy vọng cho người khuyết tật

Tin vui cho những người bị mất chi: Một thiết bị mới mang tên MiniTouch đã được phát triển thành công, giúp họ có thể cảm nhận được nhiệt độ bằng chính bàn tay giả của mình.

Công nghệ này hứa hẹn mở đường cho việc chế tạo các chi giả có khả năng tái tạo đầy đủ các giác quan cho người bệnh. Cùng tìm hiểu với Techie nhé!

MiniTouch hoạt động như thế nào?

MiniTouch và bản mô phỏng
Mô phỏng của MiniTouch

Thiết bị này được gắn vào bàn tay giả và bao gồm một cảm biến nhiệt độ ở đầu ngón tay. Khi người sử dụng chạm vào vật nào đó, cảm biến sẽ đo nhiệt độ của vật và gửi tín hiệu đến một bộ điều khiển. Bộ điều khiển sau đó sẽ truyền tín hiệu đến một thiết bị được đặt trên cánh tay, kích thích các dây thần kinh để tạo ra cảm giác nóng hoặc lạnh.

Kết quả thu được:

Nhóm nghiên cứu đến từ Italy và Thụy Sĩ đã gắn thiết bị “MiniTouch” thay thế cho bàn tay bị mất của một người đàn ông 57 tuổi. Trong các bài kiểm tra, người này có thể phân biệt chính xác giữa các chai nước lạnh, mát và nóng; nhận biết sự khác biệt giữa nhựa, thủy tinh, với độ chính xác khoảng 75%. Ngoài ra, thiết bị cũng cải thiện khả năng phân biệt giữa việc chạm vào da người thật so với các chất liệu giả da người.

Tương lai của MiniTouch

Trong thập kỷ qua, công nghệ phục hồi xúc giác cho chi giả đã đạt được những tiến bộ vượt bậc. Nhưng khả năng cảm nhận nhiệt độ vẫn còn nhiều hạn chế. “Nhiệt độ gần như là nút thắt cuối cùng trong việc tạo ra thiết bị nhân tạo thực sự cảm nhận được như chi thật”, kỹ sư EPFL Jonathan Muheim cho biết.

Hiện tại, thiết bị này mới chỉ có một cảm biến nhiệt độ ở đầu ngón trỏ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch bổ sung thêm các cặp cảm biến-kích thích để tạo ra nhiều điểm nhạy cảm nhiệt độ hơn trên bàn tay giả. Họ cũng đang lên kế hoạch phát triển một bàn tay giả có thể cảm nhận cả xúc giác lẫn nhiệt độ. “Hy vọng trong khoảng một năm tới, chúng tôi sẽ đạt được điều đó”, Shokur nói.

MiniTouch là một bước tiến quan trọng trong công nghệ chi giả, mang lại hy vọng cho những người bị mất chi có thể lấy lại được một phần chức năng và cảm giác của mình.

Xem thêm: Cấy chip Neuralink vào não, bệnh nhân có thể điều khiển máy tính chỉ bằng suy nghĩ

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...