Mặt trời có màu trắng hay vàng? Đó là một cuộc tranh luận sôi nổi, và mọi người đều sai.

Trẻ em trên toàn thế giới luôn vẽ mặt trời một chút khác nhau. Người Mỹ thường vẽ một vòng tròn màu vàng được bao quanh bởi các đường thẳng – đôi khi có khuôn mặt cười hoặc kính đen. Trẻ em Nhật Bản có thể làm vòng tròn của họ màu đỏ, không khác gì lá cờ của đất nước họ. Bây giờ, người lớn đang cãi nhau gay gắt về màu sắc của ngôi sao hệ mặt trời của chúng ta, với một số người khăng khăng rằng nó đã thay đổi màu sắc kể từ thời thơ ấu của họ. Cùng Techie khám phá màu sắc thật sự của mặt trời nhé!

Màu của mặt trời
Màu vàng của mặt trời

 

Mọi thứ bắt đầu từ tuần trước khi nhà văn Jacqui Deevoy tweet rằng mặt trời màu vàng tròn của thời thơ ấu của cô đột ngột trở nên trắng và xấu xí. Trong vòng vài ngày, bài đăng đã thu hút hơn 6 triệu lượt xem và chia người dùng thành hai trại: những người đồng ý với Deevoy và những người nói rằng mặt trời luôn trông màu trắng.

 

Vậy, ngôi sao khổng lồ đó có màu vàng hay màu trắng? Theo khoa học, đó là một chút cả hai, nhưng cũng không phải là cả hai.

 

” Nếu mắt của bạn có thể nhìn vào mặt trời, nó sẽ trông xanh lá cây” – W. Dean Pesnell, nhà khoa học dự án tại Trạm quan sát Động lực học Mặt trời của NASA nói. ” Khi bạn nhìn vào mặt trời, nó chứa đầy đủ các màu khác nhau và nó quá sáng để mọi người đều nói rằng, ‘Nó quá sáng đối với tôi để cho bạn biết nó có màu gì.’ Đó là lý do tại sao mặt trời trông trắng với chúng ta.”

 

Từ cự ly 93 triệu dặm, mặt trời thường trông giống như một điểm trắng trên bầu trời. Nhưng lý do nhiều người cảm nhận được màu vàng có liên quan đến cách ánh sáng bị phân tán, Pesnell nói.

 

Các phân tử trong không khí chuyển hướng sóng dài màu xanh và tím của ánh sáng mặt trời, cho phép nhiều sóng dài màu vàng và đỏ hơn trúng vào mắt chúng ta. (Đây cũng là lý do tại sao bầu trời trông xanh.) Khi ngày chuyển sang đêm, ánh sáng mặt trời phải đi qua một không khí dày hơn – do đó, nhiều phân tử phân tán sóng màu xanh và tạo ra những hiện tượng rực rỡ của màu cam và đỏ trong hoàng hôn, ông thêm.

Màu Mặt trời
Mặt trời đang ở giữa tuổi đời của nó, và nó vẫn còn rất nhiều năm trước khi thay đổi màu sắc

 

“Cơ bản,” Pesnell nói, “đó là một ngôi sao màu xanh lá cây nhìn trắng vì quá sáng, và nó cũng có thể xuất hiện màu vàng, cam hoặc đỏ do cách không khí của chúng ta hoạt động.”

Những gì chúng ta nhận thấy là màu sắc của mặt trời thực sự là ánh sáng phản xạ từ bề mặt. Khi đến với các ngôi sao, màu sắc tương đương với nhiệt độ, Pesnell nói. Ngôi sao càng nóng, nó phát ra nhiều ánh sáng màu xanh, trong khi các ngôi sao lạnh hơn có màu đỏ.

“Mặt trời đang ở giữa tuổi đời của nó, và nó vẫn còn rất nhiều năm trước khi thay đổi màu sắc,” Pesnell nói. “Nó vẫn chưa mờ đi một chút nào.”

 

Vậy tại sao có người tin rằng mặt trời đã trở nên trắng hơn? Điều này liên quan đến cách mà não của con người nhận thức về mặt trời hơn là về vật lý thiên văn, Pesnell nói. Và nhận thức có thể khác nhau từ người này sang người khác.

 

“Khi các nhà thiên văn học nói về màu sắc, họ thực sự đang nói về nhiệt độ,” ông nói. “Nhưng đối với mọi người trong công chúng, màu sắc chỉ đơn giản là màu bạn nhìn thấy và cách bạn hiểu thế giới.”

Mặt trời màu trắng hay vàng
Khi các nhà thiên văn học nói về màu sắc, họ thực sự đang nói về nhiệt độ

 

Màu sắc, ở mặt gắn liền với vật lý, là những gì mọi người nhìn thấy khi một bước sóng đi vào mắt. Tại đó, các tế bào chuyên biệt gửi tín hiệu đến não, mà sau đó dịch những sóng này thành những màu sắc chúng ta nhìn thấy. Và mặc dù tất cả mọi người đều nhận được cùng thông tin, nhưng cách chúng ta hiểu và tận dụng thông tin đó lại bị ảnh hưởng bởi những kinh nghiệm và nền tảng cuộc sống cá nhân, như Alice Skelton, người nghiên cứu về khoa học màu sắc phát triển tại Đại học Sussex ở Anh, đã nói. 

>> Xem thêm: https://techie.vn/thuc-vat-cung-thet-ra-am-thanh-khi-bi-cang-thang/

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...