Mắt kính AI Rayban Meta có gì đặc biệt?

Meta đã dành vài tháng qua để cố gắng khẳng định mình là một công ty AI hàng đầu bằng tung ra một loạt tính năng AI mới cho các thiết bị và nền tảng. Kính Rayban Meta đang phổ biến với tích hợp AI tập trung vào người dùng. Cùng Techie tìm hiểu một số tính năng nổi bật của chiếc kính AI này!

AI đa phương thức

AI đa phương thức là tính năng được người dùng đánh giá cao nhất trên kính Rayban Meta. Tính năng này cho phép kính phản hồi các truy vấn dựa trên những gì bạn đang nhìn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu kính dịch văn bản, xác định loại cây hoặc địa danh.

Tuy nhiên, trợ lý AI giới hạn chỉ trả lời các thông tin đến tháng 12 năm 2022, điều này đã hạn chế đáng kể các loại câu hỏi mà trợ lý có thể trả lời. Tìm kiếm đa phương thức được cho là ấn tượng nhưng chưa thực sự hữu ích. Khả năng nắm bắt thông tin theo thời gian thực của Meta AI cũng cần cải thiện vì thường cung cấp thông tin không chính xác.

Mức độ hữu ích của tính năng còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ, tính năng này có thể rất hữu ích khi đi du lịch, lúc bạn cần thông tin đường xá và dịch ngôn ngữ.

Dịch và tóm tắt văn bản

Tính năng dịch ngôn ngữ của Rayban Meta dựa trên camera của ứng dụng Google Dịch. Việc rút điện thoại ra mỗi lần cần dịch không phải lúc nào cũng tiện lợi, kính Rayban Meta mang đến trải nghiệm dịch ngôn ngữ trực quan hơn. Người dùng chỉ cần nhìn vào biển báo đường phố hoặc văn bản và ra lệnh “Này Meta, hãy dịch văn bản này”. Kính sẽ sử dụng camera để chụp ảnh và dịch nội dung ngay lập tức. Tuy nhiên, ống kính góc rộng của camera trên kính có giới hạn về khoảng cách. Người dùng cần đến gần văn bản để Meta AI có thể nhận diện và dịch chính xác.

Đối với đoạn văn bản dài, Meta AI có xu hướng cung cấp bản tóm tắt thay vì bản dịch đầy đủ. Do đó, người dùng có thể cần sử dụng điện thoại để dịch chi tiết các nội dung như thực đơn nhà hàng.

Gợi ý công thức nấu ăn

Người dùng có thể hỏi Meta AI gợi ý món ăn dựa trên nguyên liệu sẵn có. Ví dụ, với đùi gà, nước luộc gà, khoai lang, mì gạo và sốt cà chua, Meta AI sẽ gợi ý “món gà hầm” hoặc “món gà xào”.

Tuy nhiên, Meta AI hoạt động hiệu quả hơn với các câu hỏi cụ thể. Khi hỏi nguyên liệu cần thiết để làm món bánh gà, Meta AI sẽ liệt kê chính xác hai nguyên liệu còn thiếu. Hơn nữa, Meta AI có thể hướng dẫn người dùng thực hiện món ăn với công thức cơ bản. Mặc dù tính năng này chưa hoàn thiện, đặc biệt khi sử dụng kính râm nhưng nó hứa hẹn sẽ khiến việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. Người dùng có thể nhận được hướng dẫn bằng giọng nói mà không cần rời mắt khỏi bếp.

Và một vài tính năng khác

Khả năng viết caption mạng xã hội cũng được tính hợp trong thiết bị tuy nhiên nó vẫn đang mắc rất nhiều lỗi. Ví dụ, khi yêu cầu viết chú thích hài hước cho bức ảnh con mèo đang nằm gần máy lọc không khí, Rayban Meta chỉ đưa ra gợi ý: “Thanh lọc không khí và ngủ trưa như một người chuyên nghiệp. #máy lọc không khí #catsofinstagram”

Rayban Meta AI
Rayban Meta gợi ý caption cho người dùng

Rayban Meta cũng có thể giúp người dùng chọn trang phục theo yêu cầu nhưng kết quả thu được cũng không mấy ấn tượng. Có thể tính năng này phù hợp với những người thích mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày, nhưng nó không hữu ích cho những ai muốn tìm kiếm cảm hứng thời trang mới mẻ.

Hiện tại, Rayban Meta vẫn đang trong giai đoạn phát triển và còn mắc nhiều lỗi về cung cấp thông tin. Đây là vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về việc các công cụ AI hiện nay đang góp phần thúc đẩy thông tin sai lệch, đặc biệt là trong các lĩnh vực như bầu cử và chính trị.

>> Xem thêm: Kính thông minh Ray-Ban phiên bản mới của Meta

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...