Hãy để luật sư AI giúp bạn đọc điều khoản hợp đồng

Jaeger Glucina, Giám đốc điều hành tại Luminance (công ty phát triển AI chuyên về ngành pháp lý) cho rằng: “Luật sư thường cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán với việc đọc hàng tá tài liệu mỗi ngày”. Vậy công nghệ có giúp ích được không? Cùng tìm hiểu với Techie.

luật sư ai trong pháp luật
Liệu AI có thể tham gia ngành pháp lý?

Luminance đã phát triển một công cụ đàm phán hợp đồng tự động có thể giúp các luật sư tiết kiệm thời gian và công sức. Công cụ này có tên là Luminance Autopilot, có thể tự động xem xét các hợp đồng và đề xuất các thay đổi để cải thiện các điều khoản cho khách hàng của mình. Luminance Autopilot cũng có thể theo dõi các thay đổi được thực hiện bởi cả hai bên và tạo ra một bản ghi chép đầy đủ trong các cuộc đàm phán.

Công ty đã thử nghiệm Luminance Autopilot với một số khách hàng và cho thấy công cụ này có thể giúp họ tiết kiệm tới 50% thời gian đàm phán hợp đồng. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu triển khai Autopilot rộng rãi hơn vào đầu năm tới.

Mặc dù Autopilot có thể tự động hóa một phần lớn quá trình đàm phán hợp đồng, nhưng các luật sư vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xem xét các thay đổi được đề xuất bởi AI và đảm bảo rằng các điều khoản của hợp đồng phù hợp với khách hàng của họ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý cho rằng AI sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn con người trong việc đàm phán hợp đồng. Họ cho rằng AI không thể hiểu được các sắc thái của ngôn ngữ pháp lý và không thể đưa ra quyết định sáng tạo như con người.

Dù luật sư AI có thể không thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực pháp lý, nhưng nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các luật sư và giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: Thái độ của người Mỹ đối với trí tuệ nhân tạo (AI): Lo nhiều hơn vui

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...