Liệu trong tương lai con người có hẹn hò robot?

Nhiều nhà nghiên cứu đã bày tỏ lo ngại về mặt đạo đức của việc con người hẹn hò với robot. Họ lo lắng rằng nếu con người bỏ quá nhiều thời gian bên cạnh máy móc, họ sẽ mất liên kết với xã hội. Từ đó dẫn đến nhiều hệ luỵ khôn lường. Hãy cùng Techie tìm hiểu xem liệu trong tương lai con người có thể hẹn hò robot được không nhé!

Trong tương lai, việc con người hẹn hò với robot có khả năng cao sẽ xảy ra. Với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo và robot học, các công nghệ này có thể trở nên ngày càng giống con người kèm theo khả năng tương tác vượt trội.

Tuy nhiên, việc hẹn hò robot gây ra nhiều tranh cãi và đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức và tâm lý. Một số người cho rằng hẹn hò robot chỉ là một hình thức giải trí hoặc hỗ trợ tình cảm cho những người ít có tương tác người với người. Nhưng cũng có những người khác lo ngại về các vấn đề như sự tách biệt với người khác và ảnh hưởng đến quan hệ giữa con người.

Con người đã hẹn hò “tư tưởng” cùng chatbot AI từ lâu

Như chúng ta đã thấy với ứng dụng hẹn hò, tiến bộ công nghệ thoạt đầu sẽ gặp phải nhiều sự hoài nghi và mâu thuẫn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng những ứng dụng này đã giúp con người có nhiều cơ hội kết bạn và hẹn hò hơn với sự trợ giúp của công nghệ.

Lấy Replika làm ví dụ. Ứng dụng có câu slogan quảng cáo là “người bạn AI luôn đồng hành cùng bạn”. Tại đây, người dùng sẽ có một bạn trai hoặc bạn gái ảo, có tham gia trò chuyện về những chủ đề cá nhân với người dùng, bao gồm gửi tin nhắn gợi dục đến những câu đùa mang tính thô tục.

Replika-hẹn-hò-với-Ai
Lựa chọn người yêu AI thật dễ dàng

Mặt khác, Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Ý đã ra lệnh yêu cầu ứng dụng ngừng xử lý dữ liệu của người dùng nước này. Kết quả là, sau khi nhà phát triển thay đổi cách Replika tương tác với người dùng – một số người đã trở nên buồn bã, mất mát và đau khổ, tương tự như cảm xúc sau khi chia tay với con người. Chúng ta đang sống trong thời đại mà nhà xã hội học Elyakim Kislev gọi là “relationship 5.0” trong đó chúng ta “đang chuyển đổi công nghệ từ các công cụ bổ trợ công việc, thành hệ sinh thái – nơi mà con người có thể chia sẻ, và phát triển về mặt tâm lý”.

Mystic-messenger đi đầu trong ngành hẹn hò ảo
Mystic Messenger giúp chị em thoả lòng yêu Idol

Ở Châu Á, chúng ta có ứng dụng Mystic Messenger đình đám 1 thời. Mystic Messenger là một ứng dụng trò chơi di động được phát triển bởi công ty Hàn Quốc Cheritz. Đây là một trò chơi hẹn hò ảo và là một phần của thể loại visual novel.

Trong Mystic Messenger, người chơi sẽ nhập vai vào một nhân vật nữ chính và tham gia vào một nhóm trò chuyện trực tuyến có tên là “RFA” (Rika’s Fundraising Association). Người chơi sẽ tương tác với các nhân vật nam chính và xây dựng quan hệ tình cảm thông qua việc gửi tin nhắn, tham gia cuộc trò chuyện và đưa ra các lựa chọn trong câu chuyện.

Mystic Messenger nổi tiếng với cốt truyện sâu sắc, những nhân vật phong phú và hình ảnh đẹp. Trò chơi thường yêu cầu người chơi tham gia vào cuộc trò chuyện và sự kiện trong thời gian thực, tạo ra một trải nghiệm tương tác độc đáo và thu hút đối với người chơi.

Vậy con người đã sẵn sàng để hẹn hò với Robot chưa?

Cuộc khảo sát do Havas – công ty quảng cáo và quan hệ công chúng đa quốc gia thực hiện với hơn 12.000 người từ 18 tuổi trở lên ở 32 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Ấn Độ, Singapore và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Cuộc khảo sát cho thấy rằng, xét về mặt độ tuổi, người trẻ tuổi thể hiện thái độ sẵn lòng kết bạn và thậm chí yêu đương với robot cao hơn hẳn so với người lớn tuổi. Nhưng khi nói đến việc yêu đương với robot, chỉ có 11% nam giới và 7% phụ nữ trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ sẵn lòng hẹn hò với một con robot.

Hầu hết mọi người đều sợ bị bạn bè và người thân đánh giá là dị hợm, thất bại trong xã hội khi hẹn hò với Robot. Theo cuộc khảo sát, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến sexdoll (búp bê tình dục) đầu tiên, chứ sẽ không nghĩ đến những con robot được trang bị trí thông minh nhân tạo. 

Chắc có lẽ cũng vì robot tình dục đang phát triển một cách chống mặt. RealDoll, nhà sản xuất búp bê tình dục silicone lớn nhất trong hai thập kỷ qua, đang phát triển các đầu robot để thay thế vào các cơ thể silicone mà họ sản xuất. Không dừng lại ở đó, khi kết nối với ứng dụng tương ứng, các robot này có thể kể chuyện cười hay thể hiện cảm xúc.

Robot-tình-dục-samantha
Samantha và nhà sáng lập của cô – Sergi Santos

Tại một triển lãm công nghệ ở Áo. Công ty Synthea Amatus, đã trưng bày con búp bê tình dục có tên Samantha, đây là con robot có khả năng bàn luận về triết học cũng như khoa học, có giá trị khoảng $4500 mỗi con. Tại triển lãm Samantha đã bị nhiều người lạm dụng quá mức, dẫn đến gây hỏng một số bộ phận. Sau đó, Samantha đã phải được gửi trở lại phòng thí nghiệm để được sửa chữa lẫn tiệt trùng.

Những hành động trên cho thấy, hiện tại, con người vẫn chưa chấp nhận được việc các robot sống chung trong xã hội. Điều này đặt ra vấn đề đáng lo ngại: Việc đối xử vô nhân tính với các robot có hình dạng giống người có phải là 1 phương pháp giải toả những thú tính của con người hay không? Và liệu Robot giống người có đang tạo điều kiện phát triển các hành vi vô nhân đạo của con người hay không?

Tổng kết lại, trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo và robot, việc hẹn hò robot đã trở thành một câu hỏi đáng quan tâm. Các cuộc khảo sát cho thấy người trẻ tuổi hơn thường có thái độ mở lòng hơn đối với việc kết bạn và thậm chí là tình yêu với robot. Tuy nhiên, chỉ số nhỏ của những người sẵn lòng hẹn hò robot cho thấy con người hiện tại vẫn khó khăn trong việc chấp nhận và đối xử các robot như con người thực sự.

Xem thêm: Cách Gen-Z thả thính trên mạng xã hội

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...