Liệu nữ tướng mới có thể giúp Google Workspace đánh bại Microsoft Office?

Nữ tướng mới của Google Workspace – Aparna Pappu – đang vẽ ra nhiều kế hoạch để thu hút nhiều đối tượng người dùng trong tương lai, trước tiên là với nhiều cập nhật cho hệ sinh thái này tại sự kiện Cloud Next của Google vừa qua.

Trong sự kiện Cloud Next của Google dành cho các lập trình viên diễn ra vào ngày 11/10 vừa qua, nhóm phát triển Google Workspace đã tận dụng cơ hội này để công bố một số cập nhật mới trên Gmail, Docs, Meet, cũng như phần còn lại của hệ sinh thái Workspace. Google hiện đang đầu tư nhiều hơn vào hệ thống các tính năng “smart canvas” cho Docs, cho phép người dùng embed (nhúng) thông tin và ứng dụng vào bên trong tài liệu. Nhóm cũng phát hành thêm một số tính năng mới trong Meet  nhằm hỗ trợ xu thế Hybrid Work (Phương pháp làm việc kết hợp), như tự động ghi chép lại nội dung cuộc họp và các công cụ tạo khung (framing) chạy bằng AI, nhằm hỗ trợ cho các hội nghị diễn ra trên Meet. 

google-ửokspace-co-nhieu-cap-nhat
Google Workspace có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Ảnh: Kinsta

Google Workspace cũng sở hữu nhân tố lãnh đạo mới: Aparna Pappu, người thay thế cho Javier Soltero sau khi ông chính thức rời công ty. Theo quan điểm của Pappu, Google Workspace có thể chỉ là hạt cát trong cuộc chơi phần mềm kinh doanh, nơi Microsoft Office vẫn sở hữu gần 90% thị phần. Tuy nhiên, đây vẫn là một thị trường tiềm năng, khi các dữ liệu từ Google cho thấy người dùng ưa chuộng Workspace hơn Office. Và Pappu đã sẵn sàng thay đổi cục diện cuộc chơi này trong những năm sắp tới.

Gmail, Docs, Keep và phần còn lại của Workspace trước đó bị tách biệt thành những nhóm khác nhau và chỉ mới được hợp nhất thành một bộ sản phẩm duy nhất sau này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Google luôn nỗ lực để tạo ra sự kết nối, đặc biệt là sự ra đời của “chip” cho phép người dùng embed nội dung từ ứng dụng này vào ứng dụng khác. (Google cũng đã thông báo tại Cloud Next rằng nền tảng này sẽ hỗ trợ chip cho Google Sheets).

Trong vài năm gần đây, Google đã cố gắng để từng công cụ có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hoàn chỉnh, đồng thời gắn kết tất cả chúng lại trong một hệ sinh thái chặt chẽ. Pappu cũng cho biết, cô muốn làm nhiều hơn thế nữa, cùng với việc sử dụng công nghệ AI và Machine Learning để giúp các công cụ này hoạt động cùng nhau một cách liền mạch nhất.

chip-cua-google-workspace
Các con chip là một phần không thể thiếu trong kế hoạch của Google nhằm giúp cho Workspace được kết nối liền mạch hơn. Ảnh: The Verge

Google cũng vừa giới thiệu tính năng API mới dành cho Meet và Chat, cho phép các lập trình viên bắt đầu cuộc họp hoặc gửi tin nhắn từ ứng dụng của họ. Tuy nhiên, nhóm Workspace cũng đang bắt đầu đưa nhiều ứng dụng hơn vào các nền tảng, đặc biệt là Meet. Chẳng hạn như Figma, Asana và Atlassian đã tham gia một chương trình cho phép người dùng làm việc với các tài liệu bên ngoài ngay trong cuộc gọi Meet. Nhiều tính năng tích hợp như thế đang được phát triển để hướng tới việc kết hợp liền mạch các công cụ bên ngoài Google vào các công cụ Google hiện tại.

Pappu cũng nói rằng Google đang trong quá trình xây dựng rất nhiều tính năng tương thích với Excel trong vài năm qua, nhưng chưa có phần mềm nào có thể thay thế Excel cả. Thay vào đó, kế hoạch của Google là chuyển đổi người dùng sang một cách làm việc mới với khả năng hoàn thiện những công việc tương tự theo cách dễ dàng hơn và không bị gò bó.

che-do-companion-google-workspace
Chế độ Companion là một phần quan trọng trong định hướng của Workspace, hướng đến mô hình làm việc linh hoạt. Ảnh: The Verge

Google Workspace được thiết lập với các định hướng dài hạn hơn. Microsoft vẫn là gã khổng lồ trong thị trường và Office đã đạt được những bước tiến lớn. Nhưng Pappu lại cho rằng tiềm năng thị trường sẽ có xu hướng phát triển tương tự như định hướng của Workspace. Trong đó, vị nữ lãnh đạo Google Workspace hướng đến kết hợp những sản phẩm riêng lẻ thành một hệ thống hoàn chỉnh có khả năng hoạt động ở mọi nơi và với mọi tính năng mà người dùng cần.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...