Liệu Học sinh có thể vượt qua các kì thi tại đại học bằng cách sử dụng các công cụ AI không?

Khi mùa thi đến gần, các sinh viên có thể bị cám dỗ để sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhằm mang lại lợi thế cho họ trong các bài đánh giá.

Các trường đại học đang cố gắng để hiểu rõ khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT và đưa ra hướng dẫn về cách sử dụng chúng – và bây giờ, họ đang được khuyến khích để dạy cho sinh viên cách sử dụng chúng.

Các nhà giáo sư tại Đại học Bath đã xem xét về những thách thức và cơ hội liên quan đến việc sử dụng công nghệ này.

“Thắc mắc đầu tiên của chúng tôi là, ‘Liệu sinh viên có thể sử dụng ChatGPT để trả lời các câu hỏi trong bài đánh giá của chúng tôi không?'” James Fern nói về ChatGPT – một công cụ trực tuyến có thể trả lời câu hỏi bằng ngôn ngữ giống con người, bao gồm viết bài và email.

“ChatGPT sẽ xử lý các câu hỏi trắc nghiệm rất tốt.”

“Chúng tôi chắc chắn không mong đợi nó đạt được kết quả tốt như vậy… nó đã gần như đạt đến 100% chính xác.”

Nhưng với những câu hỏi phức tạp hơn, yêu cầu sinh viên phải tư duy phản biện và phần này cũng chiếm nhiều điểm nhất trong đánh giá nên ChatGPT gặp nhiều khó khăn.

Một ví dụ trong một bài đánh giá cuối khóa được viết như sau: “Tại sao việc hiểu về thời gian tập luyện liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của những người bị thừa cân lại quan trọng?”

Và có những dấu hiệu cho thấy câu trả lời do ChatGPT đưa ra không phải do sinh viên viết.

chat-gpt
Những dấu hiệu cho thấy câu trả lời do ChatGPT đưa ra không phải do sinh viên viết.

James nói: “Thoạt nhìn, nó có vẻ được viết rất rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ khá chuyên nghiệp”

Nhưng một số câu nói giống như của một học sinh cấp 2 hơn là một sinh viên đại học.

Nó có thói quen lặp lại nguyên văn câu hỏi trong phần giới thiệu và kết luận, “chỉ được viết theo những cách khác nhau”.

Và khi trích dẫn các nguồn thông tin, theo tiêu chuẩn trong công việc học thuật, nó chỉ đơn giản là bịa ra các nguồn đó. 

nguon-trich-dan-khong-xac-thuc
Các nguồn trích dẫn được bịa ra, không xác thực

James cho biết: “Chúng trông thật hoàn hảo – chúng có tên đúng của tác giả, chúng có tên đúng của tạp chí, tất cả các tiêu đề đều nghe rất hợp lý – chỉ là chúng không tồn tại.”

“Nếu bạn không hiểu cách mô hình ngôn ngữ lớn hoạt động, bạn sẽ dễ dàng bị đánh lừa và nghĩ rằng đó là các tài liệu tham khảo chính xác.”

Kể từ khi ChatGPT được phát hành khoảng sáu tháng trước, nhiều sinh viên vẫn chưa chắc chắn khi nào họ có thể và không thể sử dụng nó.

“Tôi rất muốn được sử dụng ChatGPT… nhưng hiện tại, tôi quá sợ hãi vì có thể bị phát hiện,” một sinh viên đã cho biết. 

“Vẫn chưa rõ điều gì được coi là gian lận khi sử dụng ChatGPT,” một sinh viên khác nói. “Nếu bạn sao chép toàn bộ bài tập của mình từ ChatGPT thì đó là hành vi gian lận – nhưng nó cũng có thể hữu ích để hướng dẫn cách làm bài.”

Bộ trưởng Giáo dục Gillian Keegan cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Hai rằng AI “đang tạo ra sự khác biệt trong các trường phổ thông và đại học”, đồng thời gợi ý rằng nó có thể giúp giáo viên soạn giáo án và chấm bài.

Hướng dẫn mới từ Cơ quan đảm bảo chất lượng, cơ quan đánh giá các tiêu chuẩn tại các trường đại học Vương quốc Anh, khuyến khích họ trang bị cho sinh viên các kỹ năng AI mà họ có thể áp dụng vào công việc.

Nó khuyến khích họ giải thích cho các sinh viên mới và sinh viên cũ, vào tháng 9, cách thức và thời điểm nên sử dụng AI – và điều chỉnh các khóa học khi thích hợp.

Giảng viên tiếp thị Kim Watts gọi nó là “một công cụ khác trong hộp công cụ”. Và một số sinh viên trong khoa của cô ấy đã bắt đầu sử dụng ChatGPT trong học kỳ này, trong bài tập yêu cầu họ lập kế hoạch tiếp thị.

“Tôi khuyên các sinh viên nên truy cập ChatGPT, những người có thể không biết bắt đầu từ đâu… và bắt đầu tạo ra các gợi ý từ ChatGPT,” cô nói.

“Nó sẽ không cung cấp các câu trả lời – nhưng nó có thể cung cấp ý tưởng cho sinh viên”

chatgpt-giup-sinh-vien
Kim cho biết ChatGPT sẽ giúp “sinh viên bắt đầu mọi thứ”

Tư duy phản biện

Kim đã yêu cầu ChatGPT tạo ra kế hoạch marketing riêng của nó. Nó phản hồi bằng một loạt các điểm được đánh số – mọi thứ từ việc tạo bản sắc thương hiệu đến việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng Kim đã nói: “Điều này sẽ không được chấp nhận. ChatGPT gửi những thứ như thế này không đủ chi tiết – nó không cho chúng ta thấy bất kỳ sự học hỏi nào và không thể hiện bất kỳ tư duy phản biện nào.”

Kim cho biết: “Những sinh viên thuộc nhóm Neurodivergent (đa dạng thần kinh) và những người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ChatGPT.”

Nhưng bất kỳ sinh viên nào chọn sử dụng sẽ được yêu cầu nộp các gợi ý và câu trả lời từ ChatGPT dưới dạng phụ lục, để làm rõ họ đã phát triển các ý như thế nào từ câu trả lời của chatbot này. 

Kỳ thi mùa hè

Giống như hầu hết các trường đại học khác, chính sách của Đại học Bath về ChatGPT và các công cụ trí tuệ nhân tạo khác vẫn đang được hoàn thiện. Dự kiến sẽ được áp dụng từ tháng 9.

Sau đó, một nhóm sẽ gặp nhau trong suốt cả năm để đảm bảo nó theo kịp công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.

Trong khi đó, các nhân viên và giảng viên của trường lại một lần nữa chuẩn bị cho các kỳ thi hè được giám sát chặt chẽ.

Tiến sĩ Chris Bonfield, trưởng nhóm giúp thiết kế các đánh giá, cho biết “giả định mặc định” là sinh viên không nên sử dụng ChatGPT trong năm nay. Và nếu các giảng viên quyết định cho phép sử dụng, họ nên đề ra kỳ vọng của mình một cách rõ ràng. 

Tốc độ phát triển của công nghệ đặt ra một thách thức đối với các trường đại học – nhưng Đại học Bath đã nhanh chóng tránh xa các cuộc thảo luận về việc cấm nó.

cong-nghe-tao-nen-thach-thuc
Chris cho biết tốc độ thay đổi của công nghệ đặt ra thách thức cho các trường đại học

“Công cụ này sẽ không biến mất,” Chris nói.

“Để đảm bảo sinh viên của chúng ta được trang bị những kỹ năng cần thiết cho nơi làm việc trong tương lai, những cũng để đảm bảo rằng bằng cấp của chúng ta vẫn cập nhật, chúng ta sẽ phải cho phép sử dụng công cụ này”

Quá nguy hiểm

Tuần trước Geoffrey Hinton, được coi là cha đỡ đầu của AI, đã từ chức tại Google, nói rằng ông rất hối tiếc về công việc của mình – và các chatbot có thể sớm thông minh hơn con người.

Giáo sư Verena Rieser, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Heriot-Watt, người đã làm việc trong lĩnh vực AI trong hai thập kỷ, cho biết các sinh viên của bà đang “sử dụng nó theo những cách rất sáng tạo” – nhưng chatbot vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và “có thể được sử dụng để tạo ra thông tin sai lệch ở quy mô rõ ràng là rất đáng lo ngại” khi nói đến giáo dục.

Cô nói rằng các mô hình ChatGPT trước đó không được phát hành vì được coi là “quá nguy hiểm.”

Nhà phát triển của nó, OpenAI, cho biết “giống như bất kỳ công nghệ nào, những công cụ này đi kèm với rủi ro thực sự” và nó hoạt động “để đảm bảo an toàn được tích hợp vào hệ thống của chúng tôi ở mọi cấp độ.”

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, các công ty khác đã tập trung nỗ lực phát triển vào AI. Ví dụ, Google đã phát hành Bard.

Verena nói: “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm thấy các phiên bản khác nhau của ChatGPT từ các công ty khác nhau và hy vọng cũng có các mô hình an toàn hơn, và thực sự giảm thiểu các mối nguy hiểm có thể xảy ra.”

“Tại thời điểm này, chúng tôi thực sự không biết làm thế nào để ngăn chặn các mô hình sản xuất thông tin sai lệch hay độc hại – và đó là một vấn đề lớn.”

>>>Xem thêm: Không còn là khoa học viễn tưởng: cỗ máy có thể đọc suy nghĩ của con người!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...