Có kỹ xảo gì trong Avatar: The Way of Water?

Avatar: The Way of Water đã ra mắt, đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ dành cho vị đạo diễn tài ba James Cameron. Avatar hội tụ đủ các yếu tố để kéo người xem ra rạp: cốt truyện thú vị, sự đầu tư khủng và kỹ xảo công nghệ mãn nhãn.

Dù thích Avatar hay không, người xem không thể nào phủ nhận những thành tựu kỹ thuật mà Cameron và đoàn làm phim đã đạt được với những bộ phim này. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, vị đạo diễn này đã giải thích về các công nghệ AI, thuật toán, hệ thống máy ảnh/ máy quay hiện đại và tất cả các loại công nghệ khác đằng sau bộ phim này.

Quá trình Cameron xây dựng các Avatar rất phức tạp. Quá trình này bao gồm việc tạo ra một gói dữ liệu phong phú về mặt hình ảnh – gọi là một mẫu. Mẫu này sẽ ghi lại ánh sáng, cảnh diễn và chuyển động của máy quay theo ý Cameron muốn. Các dữ liệu này sau đó được chuyển giao cho Wētā để áp dụng các thuật toán và các lớp hoạt ảnh nhằm tạo ra thành phẩm sống động, chân thực nhất có thể. Đạo diễn Cameron nói: “Đây không phải là hoạt hình như cách làm của Pixar, nơi người ta tự dựng lên tất cả mọi thứ. “Tuy rằng các diễn viên đã xác định những gì cần phải diễn, nhưng những dữ liệu này phải được chuyển hoá thành dạng nhân vật 3D-CG. Và trong quá trình này, AI có mặt ở tất cả mọi bước.”

Cameron và đội ngũ của mình cũng xây dựng một hệ thống camera mới với các camera Venice của Sony, về cơ bản chỉ cần kết nối nhiều camera cao cấp lại với nhau để tạo ra một hệ thống 3D lập thể. Vài năm trước, Cameron đã đặc biệt ưa thích dải tương phản động cao của máy ảnh. Cameron rõ ràng cũng đã tìm ra cách chụp và ghi lại chuyển động đồng thời ở trên và dưới nước.

ky-xao-avatar
Nhiều kỹ xảo mới được sử dụng trong Avatar – The way of water. Nguồn: Variety

Cameron nổi tiếng xuất sắc trong việc kiêm hai vai trong giai đoạn sản xuất các bộ phim: nhà phát minh và đạo diễn. Trong Avatar, Cameron đã chế tạo một giàn máy ảnh cho phép ông có thể nhìn thấy các nhân vật trong môi trường CG theo thời gian thực khi đang quay trực tiếp. Ông cũng được biết đến trên mặt báo là người khá nóng nảy, khi ông sớm đề xuất sử dụng công nghệ 3D, nhưng lại rất gay gắt khi nói về cách những bộ phim khác đã sử dụng công nghệ này.

Cameron cho biết, việc tận dụng tất cả công nghệ mới này trong một bộ phim là một khối lượng công việc khổng lồ. Chưa hết, vị đạo diễn này còn là người cực kì cầu toàn và tỉ mỉ. Thậm chí, ông còn xem tận 405 phiên bản khác nhau của một cảnh quay đơn để đảm bảo lựa chọn được khung hình ưng ý nhất. Đây chính là một phần lý do tại sao bộ phim này cực kì đắt đỏ và tốn rất nhiều thời gian trước khi chính thức chiếu rạp. 

ky-xao-avatar-james-cameron
Cha đẻ của Avatar – James Cameron – là người cực kì cẩn thận. Ảnh: JoBIo

Dù các tác phẩm nghệ thuật luôn vấp phải những ý kiến trái chiều, nhưng có một điều mà các khán giả xem phim sẽ không thể nào phủ nhận: Avatar: The Way of Water lại là một kỳ công kết hợp kỹ xảo công nghệ và điện ảnh nữa đến từ James Cameron.

Lược dịch từ The Verge.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...