IPO là gì và chuyện chưa kể về thị trường IPO công nghệ trong năm 2023

Các thông tin về IPO dành cho các nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán vẫn còn chưa rõ ràng. Bên cạnh đó hoạt động IPO là một cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận và không ai muốn bỏ lỡ nó. Hãy cùng Techie xem IPO là gì và bóc tách câu chuyện về thị trường IPO công nghệ trong năm 2023 này nhé!

IPO là gì?

Initial Public Offering được viết tắt là IPO, có nghĩa là Phát hành lần đầu tiên ra công chúng. IPO là gì? Cơ bản, IPO có nghĩa là chuyển quyền sở hữu của công ty từ sở hữu tư nhân sang quyền sở hữu công cộng, chính là “ra công chúng”.

IPO là gì – Có phải là huy động vốn không? Đúng như vậy, IPO là một hình thức huy động vốn. Huy động vốn không những bắt đầu từ những cổ đông lớn thành lập công ty hoặc hình thức khác, mà còn có thể IPO. Tiến hành IPO giúp tổ chức tiếp cận được nguồn vốn đa dạng hơn từ các nhà đầu tư ngoài thị trường.

 

IPO-la-gi-phat-hanh-lan-dau-ra-cong-chung
IPO là gì – là chuyển quyền sở hữu của công ty từ tư nhân sang công cộng

IPO là gì và Tại sao phải IPO?

Để hiểu được IPO là gì thì bạn cần biết đến những lý do tại sao phải IPO dưới đây:

Thứ nhất, chào bán công khai (IPO) cho phép các công ty tiếp cận với nguồn vốn dồi dào từ hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường. Các công ty sử dụng nguồn quỹ này để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển, thuê nhân viên mới, xây dựng các tòa nhà, trả nợ, tài trợ cho chi tiêu vốn, giới thiệu công nghệ mới và các khoản đầu tư khác. 

Thứ hai, IPO là gì, nó cho phép các công ty cải thiện tính minh bạch và nâng cao uy tín trong quản trị công ty. Tổ chức sẽ trở thành công ty đại chúng sau khi IPO, vì vậy phải có nghĩa vụ tuân thủ các chuẩn mực liên quan và giải trình trước các cổ đông theo từng kỳ/quý/năm. 

Thứ ba, giá trị tài sản của công ty có cơ hội tăng khi lên sàn. Các tổ chức IPO tính toán giá trị doanh nghiệp chủ yếu từ phản ánh thị trường chứng khoán. Một tổ chức hoạt động tốt trong suốt cả năm có danh tiếng tốt thì thị trường sẽ định giá cổ phiếu của nó cao hơn giá trị sổ sách. Điều này làm cho cổ phiếu doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ tư, IPO giúp đánh bóng tên tuổi thương hiệu. Trước khi có IPO, các trang thông tin sẽ liên tục đưa tin về các thương vụ và giới thiệu đến khách hàng. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán và hiểu rõ IPO là gì, tên tuổi của tổ chức sẽ được công chúng biết đến, dẫn đến cơ hội đầu tư kinh doanh tốt hơn, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh.

Thứ năm, giữ chân và thu hút nhân viên tiềm năng sau khi công ty tiến hành IPO. Khi cổ phiếu được phát hành rộng rãi, nhân viên của công ty biết đến IPO là gì và cũng có thể trở thành chủ sở hữu của cổ phiếu. Sau đó, công ty có thể sử dụng nó để thưởng cho nhân viên và thu hút những nhân viên tiềm năng khác.

Thứ sáu, tạo điều kiện cho các thương vụ sáp nhập/mua lại giữa các doanh nghiệp. Sau khi IPO và hiểu được IPO là gì, các công ty sẽ huy động được nguồn vốn đầu tư lớn và khuyến khích các công ty nhỏ hơn sáp nhập hoặc gia nhập công ty lớn.

 

IPO-la-gi-muc-dich-IPO
IPO là gì mà mang lại nhiều lợi ích cho chính tổ chức phát hành như thế

Cuối cùng, triển khai kế hoạch kinh doanh mới. Huy động vốn lần đầu tiên cho phép các công ty mở rộng quy mô kinh doanh và lập kế hoạch nâng cấp sản phẩm và dịch vụ của họ.

IPO và Một số hạn chế của IPO: 

Bên cạnh những mặt ưu điểm về IPO là gì, hãy cùng Techie lưu lại những điểm chú ý khi IPO dưới đây:

  • IPO làm phân tán quyền sở hữu và có thể khiến các cổ đông sáng lập mất quyền kiểm soát do hoạt động thôn tính công ty. Sau khi IPO, cơ cấu sở hữu của công ty sẽ tiếp tục biến động do ảnh hưởng của giao dịch cổ phiếu hàng ngày. 
  • Ngoài ra, sau khi hiểu bản chất IPO là gì và bắt đầu quá trình IPO thường tốn kém và mất thời gian, và chi phí phát hành thường cao, đặc biệt là đối với các công ty lớn. 
  • Vì đã nghiên cứu kĩ càng về IPO là gì, do đó các công ty sau IPO phải tuân thủ các yêu cầu về công bố thông tin và báo cáo công khai thường xuyên. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các chế độ công bố thông tin nghiêm ngặt và toàn diện, đồng thời chịu sự giám sát kỹ lưỡng hơn các công ty khác. Ban lãnh đạo công ty cần có trách nhiệm hơn với công chúng. Ngoài ra, các quy định pháp luật thường hạn chế việc chuyển nhượng vốn cổ phần. 
  • Hoạt động kinh doanh cổ phiếu của công ty cũng bị tác động, ảnh hưởng và phải liên tục điều chỉnh cho phù hợp với chủ trương của chính phủ.

IPO và Thị trường IPO công nghệ năm 2023

Vào năm 2021, ngành công nghệ bùng nổ với 10 công ty đã niêm yết cổ phiếu và huy động được ít nhất 1 tỷ USD. Tuy nhiên, vào năm 2022, ngành này đối diện với sự ảm đạm khi nhiều startup bị giảm giá trị. Điều này dẫn đến ít IPO hơn và giảm sự quan tâm của nhà đầu tư. Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường IPO công nghệ sẽ không phục hồi cho đến nửa năm 2023 do suy thoái kinh tế toàn cầu và chỉ có thể phục hồi phần nào trong nửa cuối năm.

Tổng số tiền huy động được thông qua các đợt IPO vào năm 2022 đã giảm 94% so với năm trước, từ 155,8 tỷ USD xuống còn 8,6 tỷ USD. Thông tin trên được CNBC trích dẫn từ một báo cáo IPO của công ty kế toán Ernst & Young.

Số lượng các đợt IPO quy mô lớn đã giảm, vì vậy các công ty có nhiều khả năng phát hành cổ phiếu ra công chúng hơn. Trong số đó có các công ty như Chime, Databricks, Gopuff và công ty an ninh mạng Arctic Wolf. Họ đã huy động được 401 triệu USD vào tháng 10 năm ngoái và đang làm việc với các ngân hàng để chuẩn bị cho đợt IPO vào đầu năm 2022. Thị trường IPO đã suy yếu trong quý IV năm ngoái và cũng là quý hoạt động kém hiệu quả yếu nhất trong năm.

IPO-la-gi-va-dien-bien-thi-truong-IPO-cong-nghe-năm-2023
IPO là gì và thị trường IPO công nghệ 2023

Theo dữ liệu từ MKM Partners và CB Insights, hiện tại có khoảng 1.210 “kỳ lân” trên thế giới, tức là nhiều hơn gấp đôi số lượng kỳ lân của năm 20220, vượt qua con số 950 kỳ lân trước đó vào năm 2021

Nhà phân tích Rohit Kulkarni của MKM cho biết ông rất lạc quan về khả năng quay trở lại thị trường IPO công nghệ vào cuối năm 2023. Ông cho biết điều này một phần là do có rất nhiều công ty tư nhân đang chờ niêm yết cổ phiếu khi nguồn vốn trở nên dễ tiếp cận hơn.

Ngoài ra, ông Kulkarni dự đoán số lượng kỳ lân xuất hiện trên khắp thế giới sẽ giảm 40% trong sáu tháng tới, sau đó có thể sẽ chứng kiến đà phục hồi trong nửa cuối năm nay nếu Fed không tăng lãi suất .

Ông Kulkarni cũng chia sẻ trên sóng chương trình “TechCheck” của CNBC vào ngày 9/1 rằng “Tôi nghĩ rằng nửa cuối năm 2023 sẽ tốt hơn một chút so với nửa đầu năm, với giả định rằng thị trường IPO sẽ chịu tác động từ các điều kiện kinh tế vĩ mô. Các startup đang trên đà bước vào “một kỷ nguyên mới” đối với việc định giá và mọi thứ sẽ được thực hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất”

Các thương vụ IPO đều có những mặt hạn chế và tích cực, vì vậy các doanh nghiệp cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng trước khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Bên cạnh đó thị trường IPO công nghệ đang là một ẩn số trong năm 2023, liệu thị trường này sẽ phục hồi được hay tiếp tục lao dốc hãy cùng chờ đón xem. 

Qua bài viết này Techie đã cùng bạn bóc tách về IPO là gì và những dự đoán về thị trường IPO công nghệ. Hãy cùng theo dõi và đón đọc các bài viết độc đáo tiếp theo từ Techie nhé!

>>>Tham khảo thêm Cryptography là gì? – Hiểu sao cho đúng tại Techie nha!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...