Google treo thưởng 5 triệu USD để tìm ra ứng dụng của máy tính lượng tử

Nếu bạn từng thắc mắc máy tính lượng tử làm được những gì, thì bạn không đơn độc. Ngay cả Google cũng đang phát động cuộc thi để tìm đáp án cho câu hỏi trên. Cùng Techie cập nhật ngay!

Có quá ít ứng dụng thực tế ở máy tính lượng tử

Các Big Tech như Google, IBM, Microsoft hay chính phủ của một số quốc gia đều đang đầu tư nguồn lực vào công nghệ điện toán lượng tử. Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu xung quanh lượng tử đều quá trừu tượng thay vì các ứng dụng thực tế.

Máy tính lượng tử là một loại máy tính sử dụng các nguyên tố lượng tử để thực hiện các phép tính. Khác với hầu hết các công nghệ máy tính đang sử dụng đơn vị tính là bit, máy tính lượng tử sẽ sử dụng các bit lượng tử (còn gọi là qubit), có khả năng tồn tại ở nhiều giá trị cùng một lúc. Điều này cho phép máy tính lượng tử thực hiện các phép tính với sự song song hóa và một số tính toán có thể được thực hiện một cách nhanh chóng hơn so với máy tính cổ điển. 

ứng dụng của máy tính lượng tử
Các nghiên cứu về lượng tử vẫn đang tập trung đến những vấn đề trừu tượng

Máy tính lượng tử được phát triển với hy vọng có thể giải quyết một số vấn đề tính toán phức tạp, như tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu lớn, mã hóa và giải mã thông tin, và mô phỏng các hệ thống lượng tử. Song, máy tính lượng tử vẫn chỉ đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và thực tế là chúng ta vẫn chưa thấy được ứng dụng của công nghệ này.

Cuộc thi của Google

Trong bài đăng phát động về cuộc thi được kết hợp tổ chức cùng quỹ XPRIZE, Google cho biết: “Mặc dù có nhiều lý do để lạc quan về tiềm năng của điện toán lượng tử, nhưng chúng tôi vẫn còn mù mờ về phạm vi đầy đủ về cách thức, thời điểm và giải quyết những vấn đề trong thế giới thực mà công nghệ này sẽ chứng tỏ là có tính biến đổi lớn nhất”. “Chúng tôi hy vọng việc phát động giải thưởng này sẽ làm sáng tỏ những câu hỏi trên”. 

Google treo thưởng 5 triệu USD để tìm ra ứng dụng của máy tính lượng tử
Cuộc thi là nỗ lực tìm ra ứng dụng từ máy tính lượng tử của Google

Theo thông tin, cuộc thi dự kiến kéo dài trong 3 năm. Ở vòng đầu tiên, các đội tham gia cuộc thi sẽ mô tả vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết. Đồng thời, họ cũng cần đưa ra những phân tích ban đầu về việc một máy tính lượng tử chạy thuật toán của họ sẽ mất bao lâu để giải quyết vấn đề đó. Có tối đa 20 đội sẽ lọt vào vòng chung kết. Họ sẽ chia nhau 1 triệu USD đầu tiên trong tổng số giải thưởng.

Sau đó, người đội lọt vào chung kết phải cung cấp các thông số kỹ thuật và chứng minh rằng điện toán lượng tử nhanh hơn hoặc chính xác hơn các giải pháp máy tính truyền thống. Người chiến thắng giải thưởng lớn sẽ nhận được 3 triệu USD, trong khi người về nhì sẽ được chia thêm giải thưởng 1 triệu USD. Bạn giám khảo của cuộc thi sẽ là các nhà nghiên cứu từ Google, Amazon và một số trường đại học tốt nhất trên thế giới. Hy vọng rằng cuộc thi sẽ đem đến các ý tưởng có thể ứng dụng vào thực tế cho thế hệ điện toán tiếp theo và đưa công nghệ mạnh mẽ này vào hoạt động.

>>Xem thêm: VR kết hợp với AI – liệu đây có phải là hot trend mới?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...