Google, Apple và Spotify muốn thay đổi cách bạn nghe Podcast

Cả hai ông lớn đang thực hiện các bước đi lớn để thu hút người dùng về ứng dụng giải trí của riêng họ. Trong đó, Google ra thông báo xử tử Google Podcast và Apple ra mắt bản năng cấp cho dịch vụ podcast của mình. Cùng tìm hiểu rõ hơn cùng Techie nhé!

Tạm biệt Google Podcasts

Google bỏ Google podcasts
Google xoá Google Podcasts để tập trung vào Youtube Music

Mới đây, Google thông báo rằng sẽ ngừng dịch vụ Google Podcasts vào đầu năm sau, thay vào đó là tập trung phát triển Youtube Music trở thành ứng dụng nghe Podcasts hàng đầu cho người dùng. Trên trang chính, Youtube phân tích: “Chúng tôi sẽ chuyển người dùng Google Podcasts sang nghe Podcasts trên YouTube Music. Có khoảng 23% người dùng podcast thường xuyên tại Hoa Kỳ cho biết YouTube là dịch vụ họ hay sử dụng nhất, so với 4% của Google Podcasts”.

Đây là một bước đi thông minh để thu hút người dùng trả phí cho Youtube Music. Nhưng Google sẽ phải nghiêm túc đầu tư vào chất lượng của podcast nếu họ muốn ngăn người dùng tìm kiếm podcast trên Google rồi chuyển hướng qua trang YouTube như thông thường.

Apple Podcasts sẽ được thêm nhiều tính năng mới

Apple Podcasts
Apple Podcasts sẽ được tích hợp nội dung từ nhiều nền tảng

Ông lớn Apple hiểu rằng mỗi người dùng sẽ có sở thích chủ đề podcast khách nhau, nhiều người còn cài đặt một ứng dụng podcast chỉ dành riêng cho việc học tiếng, một ứng dụng podcast khác để nghe nhạc thiền định. Vì vậy Apple muốn thuyết phục người dùng rằng Apple Podcasts sẽ là sự lựa chọn toàn diện.

Sau cập nhật iOS 17, Apple Podcasts được tích hợp các nội dung từ bên thứ ba bao gồm Bloomberg, Curio, Sleep Cycle, The Economist và các nguồn khác. Nếu bạn đã đăng ký Apple Music, Apple News Plus, ứng dụng thiền Calm và ứng dụng giáo dục cho trẻ em Lingokids thì cũng có thể nghe nội dung thông qua ứng dụng Apple Podcasts.

Mục tiêu cuối cùng của các công ty như Apple, Amazon hay Spotify là để người dùng sử dụng các ứng dụng của họ càng lâu càng tốt. Bằng cách này Apple còn có thể kiểm soát cả phần mềm và phần cứng mà người dùng sử dụng để nghe podcast. Bạn có thể truy cập Apple Podcasts trên các thiết bị Apple như IPad, Mac, HomePod, Apple Watch và CarPlay. Một khi bạn gia nhập hệ sinh thái của Apple, họ sẽ làm bạn khó để thoát ra.

Spotify sử dụng AI để dịch tự động Podcast

Dịch podcast bằng AI
Spotify tích hợp AI vào ứng dụng

Ứng dụng Spotify đang thử nghiệm tính năng dịch podcast từ tiếng Anh qua tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Đức (sẽ thêm những ngôn ngữ khác sau). Tính năng này dựa trên công cụ Whisper của OpenAI, trong đó còn có cả khả năng chuyển đổi giọng nói sang văn bản và từ văn bản sang giọng nói.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc dịch podcast với AI, hầu hết đến từ việc nghi ngờ AI sẽ có thể cho ra những bản dịch chất lượng hay không. Ngay cả phần mềm dịch tiên tiến nhất vẫn có thể mắc phải lỗi, thêm cả việc trong podcast sẽ chứa nhiều hàm ý và câu đùa. Liệu AI sẽ làm tốt nhiệm vụ này chứ?

Xem thêm: Các nhà sản xuất podcast đã trở thành ngôi sao trong ngành sáng tạo nội dung như thế nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...