Gợi chuyện với AI – Công việc cực “hot” trong ngành công nghệ! 

Thay vì viết code, một bộ phận kỹ sư IT đang viết… content để huấn luyện AI. Prompt Engineer (tạm dịch: kỹ sư gợi ý) đang trở thành kỹ năng được săn đón trong ngành công nghệ hiện nay. Cùng Techie tìm hiểu về công việc đặc biệt này nhé!

Lập trình không cần code

“Ngôn ngữ lập trình mới hấp dẫn nhất hiện nay là tiếng Anh”. Đó chính là phát ngôn từ cựu giám đốc AI của Tesla – Andrej Karpathy.

Bạn đang tìm kiếm công việc “cực hot” trong ngành công nghệ? Biết cách nói chuyện với chatbot có thể giúp bạn được tuyển dụng làm kỹ sư tương tác với AI để tạo ra nội dung.

Prompt Engineer – tạm hiểu là kỹ sư tương tác/gợi ý – là những chuyên gia trong việc đặt câu hỏi cho chatbot AI để tạo ra các phản hồi mong muốn. Khác với kỹ sư lập trình, kỹ sư tương tác viết các đoạn văn xuôi để gửi tới hệ thống AI. Theo chuyên gia trong ngành, điều này là cần thiết để  phát triển và cải tiến các mô hình tương tác giữa con người và máy móc.

Prompt engineer đang là công việc hấp dẫn hiện nay
Vai trò của Prompt engineer liên quan đến việc tinh chỉnh lời nhắc để tạo ra kết quả trả lời tối ưu

Alex Shoop, một chuyên gia về thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo cho biết trên Venture Beat rằng khi các công cụ AI tiến triển, kỹ sư tương tác có nhiệm vụ đảm bảo rằng chatbot được kiểm tra chặt chẽ, để các phản hồi của chúng không bị sai lệch, có thể tái tạo được và tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn đạo đức. 

Giải quyết những “lỗ hổng” của AI

Sự bùng nổ về nhu cầu kỹ sư tương tác bắt đầu khi ChatGPT của OpenAI “làm mưa làm gió” trên khắp toàn cầu. Người dùng đã yêu cầu chatbot viết thư xin việc, giúp đỡ lập trình, thậm chí gợi ý các phản hồi khi trò chuyện trên ứng dụng hẹn hò. Tất cả điều đó đã làm nổi bật những khả năng ấn tượng của công nghệ AI này.

Tuy nhiên, nhiều người nhanh chóng nhận ra chatbot có thể đưa ra những câu trả lời thiên vị, thông tin sai lệch và thậm chí làm phiền người dùng bằng các phản hồi khó hiểu.

Đó là lúc kỹ sư tương tác xác định lỗi và những “lổ hổng” tiềm ẩn của chatbot. Dựa theo đó, các nhà phát triển sẽ có những điều chỉnh cần thiết để hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

Theo The Post, vai trò của vị trí Prompt Engineer có thể thay đổi tùy thuộc vào công ty. Nhưng sứ mệnh cốt lõi là hiểu được khả năng của trí tuệ nhân tạo và tại sao hệ thống lại đưa ra câu trả lời sai.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Thông tin đăng tuyển từ các trang tuyển dụng cho thấy, nhiều công ty đang đồng loạt chiêu mộ Prompt Engineer.

Trên nền tảng Upwork, công việc này được tuyển theo dạng bán thời gian và người ứng tuyển cho thể nhận được 40 USD một giờ để tạo ra các nội dung như bài đăng blog và đăng blog và câu hỏi thường gặp (FAQs).

Klarity, một công ty xem xét hợp đồng dựa trên trí tuệ nhân tạo, đang tìm kiếm một kỹ sư để “thúc đẩy, điều chỉnh” và “trò chuyện” với các mô hình ngôn ngữ lớn chi trả mức lương lên đến 230.000 đô la một năm.

Hiện nhu cầu tuyển dụng Prompt engineer đang cao và mức lương cũng rất hấp dẫn

Các thị trường như Krea, PromptHero và Promptist cũng đang nổi lên về việc kinh doanh các lời gợi ý với chatbot để tạo ra kết quả cụ thể. Ngoài ra, còn có hàng trăm video và cả một cuốn sách hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT tốt nhất.

Tuy nhiên, cũng có một số nhận định cho rằng công việc Prompt Engineer chỉ mang tính thời điểm chứ không có sự bền vững trong tương lai. Theo Shane Steinert-Threlkeld, giáo sư ngôn ngữ học tại Đại học Washington, kỹ sư tương tác không thể dự đoán những gì các bot sẽ nói. Ông so sánh: “đó chẳng qua là việc chúng ta chỉ chọc con gấu theo những cách khác nhau, và xem nó sẽ phản ứng lại như thế nào”.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Prompt Engineer đang là công việc cực hot. Và nó cũng đang mang đến cho chúng ta thêm góc nhìn mới mẻ hơn về ngành công nghệ thông tin.

>>Xem thêm: 9 điều có thể ứng dụng với AI nếu bạn là lập trình viên

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...