Facebook trở thành tiêu điểm “cà khịa” sau sự cố gián đoạn toàn cầu

Tối ngày 5/3, người dùng Facebook trên toàn cầu đã đồng loạt hoang mang khi các nền tảng Facebook, Messenger, Instagram đều gặp lỗi đăng xuất khỏi ứng dụng. Sau khoảng một tiếng đồng hồ, ứng dụng đã khôi phục trở lại. Ngay sau đó, Facebook đã trở thành tiêu điểm “cà khịa” trên mạng xã hội. Hãy cùng Techie cập nhật về tiêu điểm này ngay sau đây!

Facebook nói gì về sự cố?

Sự cố xảy ra vào khoảng hơn 22h ngày 5/3. Tài khoản trên các ứng dụng thuộc hệ sinh thái của Meta bất ngờ đăng xuất khỏi thiết bị di động và website một cách đồng thời, khiến nhiều người lầm tưởng đây là một vụ hack tài khoản.

Ngay sau đó, nhiều người đã đổ xô sang Zalo và Telegram khiến lượng tin nhắn tăng vọt dẫn đến ngay cả các nền tảng này cũng không thể hoạt động một cách mượt mà. Trên Down Detector, lượng báo lỗi cho các dịch vụ từ Meta tăng đột biến, cho thấy mức độ ảnh hưởng của sự cố xảy ra với quy mô lớn hơn hẳn những lần trước đây.

Facebook bị sập
Các nền tảng thuộc hệ sinh thái của Meta đều bị lỗi

Đến 22h50 cùng ngày, Meta mới cập nhật trạng thái gặp lỗi của hệ thống ở phần đăng nhập. Hãng dán nhãn “Gián đoạn diện rộng” và cập nhật trạng thái trên X, cho biết đội ngũ của Meta đã nắm được thông tin và đang nỗ lực để giải quyết sự cố. Tới khoảng 22h30, các ứng dụng của Meta bắt đầu truy cập lại được và dần ổn định.

Phía Meta không đưa ra lý giải về nguyên nhân sự vụ mà chỉ gọi đây là “sự cố kỹ thuật”. Điều này đã khiến giới truyền thông liên tục đặt ra những giả thiết khác nhau. Tuy nhiên thật khó để kết luận chính xác.

Thiệt hại tài chính

Theo tính toán của Dan Ives (giám đốc điều hành công ty tài chính Wedbush Securities), ước tính Meta đã thiệt hại hơn 100 USD doanh thu do quảng quảng bị đình trệ. Mặt khác, cổ phiếu của Meta cũng bị giảm 2% trong phiên giao dịch ngày 05/03 dù ở các phiên trước, cổ phiếu của công ty mẹ Facebook vẫn được ghi nhận ở trên đà tăng trưởng. Với việc giảm 2%, vốn hóa của Meta đã mất 20 tỷ USD. Đồng thời, điều này cũng khiến khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg “bay mất” khoảng 2.7 tỷ USD.

 

Sự cố sập của Facebook
Sự cố gây thiệt hại cho cả Meta và các đối tác kinh doanh trên nền tảng này

Mặt khác, sự cố của Facebook còn gây ảnh hưởng đến các đối tác kinh doanh trên nền tảng này. Thực tế, Meta từng gặp sự cố tương tự vào năm 2021 ở các nền tảng Facebook, Instagram và WhatsApp. Và theo tính toán của Tổ chức giám sát quyền trực tuyến và quản trị Internet NetBlocks, nền kinh tế toàn cầu đã thiệt hại 160 triệu USD mỗi giờ khi Facebook, Instagram và WhatsApp đồng thời ngừng hoạt động.

Tâm điểm “cà khịa”

Sự cố “sập” của Facebook đã nhanh chóng trở thành một trend chế meme trên mạng xã hội.

Trên X, Elon Musk không khỏi bỏ lỡ dịp châm chọc đối thủ. “Nếu bạn đang đọc những dòng này, đó là nhờ máy chủ của chúng tôi vẫn đang hoạt động”. Ông chủ X đăng tải trên tài khoản cá nhân sau khi các dịch vụ của Meta đã gián đoạn hơn 30 phút. Tiếp theo sau đó, ông tiếp tục đăng tải tấm hình 4 chú chim cánh cụt trong Penguins of Madagascar, trong đó thủ lĩnh Skipper gắn logo X, còn 3 chú chim còn lại lần lượt gắn các biểu tượng Facebook, Instagram và Threads.

Elon Musk cà khịa Meta
Elon Musk cà khịa Meta

Trên các diễn đàn như Reddit, Quora cũng tràn ngập các câu hỏi và thảo luận về sự cố của Facebook. Thậm chí trên r/Facebook (nhóm bàn về Facebook trên Reddit), số lượng câu hỏi quá nhiều khiến ban quản trị phải tạm đóng mục và yêu cầu người dùng ngừng tạo chủ đề liên quan.

Tại Việt Nam, các trang page và người dùng cũng liên tục đăng tải meme hài hước về Facebook ngay sau khi ứng dụng này khôi phục trở lại.

Có thể nói, sự cố của Facebook đã gây ra một làn sóng ảnh hưởng đáng kể trên internet. Đồng thời, điều này cũng cho thấy sự phụ thuộc của một bộ phận người dùng vào mạng xã hội. Sẽ như thế nào nếu một ngày, các nền tảng social media đều đồng loạt biến mất?

>>Xem thêm: Tiếp thị liên kết đang khiến kết quả tìm kiếm không còn chất lượng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...