EQ – Quản lý cảm xúc và chặng đường chinh phục hạnh phúc

Bạn đã từng nghe khái niệm chỉ số Trí tuệ cảm xúc? Khái niệm này nói về khả năng thấu hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của bạn theo một cách tích cực  giúp điều khiển tâm trạng, giao tiếp một cách hiệu quả hơn, đồng thời chỉ số này cũng đánh giá khả năng thấu cảm cũng như hoà giải những mẫu thuận cuộc sống. Thuật ngữ chính xác cho khái niệm này được biết đến là EQ ( Emotional Quotient). Cùng theo dõi những con số về chỉ số thú vị này nhé!

 

IQ và EQ đâu là chỉ số quyết định thành công ?

Quan niệm về cho rằng IQ là chỉ số đóng vai trò quan trọng nhất tạo nên sự thành công của con người được cho là khá phổ biến trước đây. IQ được xem là chỉ số đánh giá mức độ nhạnh bén, tốc độ phản ứng của con người. Đây được xem là một trong những yếu tố giúp bạn có một thành tích tốt ở trường học, và hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc làm chủ tài chính, vận hành công việc suôn sẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây con người dần nhận ra rằng IQ không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự thành công trong cuộc sống. 

Chính thời điểm này, EQ đã thực gây sự chú ý khi là yếu tố nắm vai trò chủ đạo giúp còn người điều chỉnh cảm xúc, các mối quan hệ trong, giảm stress. 

Vậy vai trò thực sự của EQ là gì 

Trong khi IQ giúp bạn có những thành tích tốt trong học tập, tính toán, làm chủ tài chính,…

EQ có khả năng xoa dịu tâm trạng, đem đến cho bạn những cảm giác hạnh phúc, thoả mãn, điều này thể hiện rõ qua từng khía cạnh.

  • Trong công việc và học tập: Làm chủ cảm xúc của mình tại môi trường công sở hay trường học giúp bạn giải quyết những rắc rối có thể gặp phải với đồng nghiệp sếp hay bạn bè, hay giáo viên. Đồng thời, EQ cũng cho phép bạn đồng cảm và khích lệ người khác có thái độ và cảm xúc tích cực hơn ở những môi trường này. Đây là lý do một số công ty bắt đồng đưa ra 1 số bài test cho EQ cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. 
  • Sức khoẻ với tinh thần và thể chất: Cảm xúc của con người có sự liên quan mật thiết tới sức khoẻ về mặt tính thần và thể chất của con người. Khi không thể cân bằng, hay quan lý cảm xúc hiệu quả, con người dễ rơi vào trạng thái cảm cảm xúc tiêu các. Ngay khi điều này diễn ra, thinh thần sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu, tức giận thậm trí là trầm cảm. Cơ thể của bạn cũng nhận được những tín hiệu nhất định và lập tức “hùa theo” trạng thái này bằng 1 loạt những tín hiệu như mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, mất ngủ,…, Việc cân bằng cảm xúc tốt sẽ giúp bạn vượt qua những trạng thái tiêu cực dễ dàng hơn 
  • Những mối quan hệ xã hội: Cùng với việc quản lý cảm xúc của mình trong quá trình tương tác cũng như khả năng thấu cảm đối phương sẽ giúp bạn có những mối quan hệ bền bỉ và sâu sắc với những người xung quanh. 

Kiểm tra chỉ số EQ hiện tại của bạn 

Ba bài test thú vị về EQ  sau đây sẽ cho bạn biết được chỉ số EQ hiện tại

1  Very Well’s EQ Test

Bài test này được phát triển bởi  nhà giáo dục Kendra Cherry đưa ra 10 câu hỏi tình huống dành cho bạn, nội dung bài test bằng tiếng Anh khá đơn giản và bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Bài test miễn phí này có thể giúp bạn hiểu thêm về chỉ số EQ của mình

Sau khi bạn hoàn thành bài test, kết quả sẽ xuất hiện trên màn hình cho biết về chỉ số EQ của bạn. 

2.Psychology Tool’s EQ Test 

Psychology Tool’s EQ Test là một bài test đa dạng về nội dung câu hỏi với số lượng 60 nhận định tiếng Anh được phát triển bởi tác giả Simon Baron-Cohen từ trung tâm nghiên cứu rối loạn tự kỷ thuộc đại học Cambrige. Bài test cho phép người đọc lựa chọn lựa chọn mức độ đồng ý với mỗi mệnh đề từ “ strongly agree” đến “strongly disagree”. Đây cũng là một bài test hoàn toàn miễn phí. 

3.GoodTherapy’s EQ Test 

Là một trong những đơn vị uy tín chuyên thực hiện những nghiên cứu về vực tâm lý trị liệu, GoodTherapy.com được biết đến nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

Trong bài test này Goodtherapy đưa ra 146 câu hỏi tiếng Anh, và thời gian ước tình trung bình để bạn có thể hoàn thành bài test này là 45 phút. Với bài test này, bạn sẽ nhận được một báo cáo đầy đủ về các chỉ số EQ trong các khía cạnh khác nhau như: nhận thức cảm xúc, chỉ số thấu cảm, giải quyết mâu thuẫn,…  khi chi trả  $9.95.

Nếu một trong những đích đến cho sự thành công của bạn là hạnh phúc thì EQ có thể sẽ chỉ số bạn cần lưu tâm khá nhiều. Hãy theo chân Techie tìm hiểu thêm những bài tập để nâng cao chỉ số EQ  nhé

Khám phá thêm
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Hiện nay, các phương thức phát triển phần mềm rất đa dạng, phong phú và theo các quy chuẩn khác...
Bài test innate personality được tạo ra bởi viện triển lãm và thiết kế Đài Loan đã làm mưa làm...
Công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) là một phần mềm hoặc hệ thống được phát triển dựa trên các...
Chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ “Artifacts – Tạo tác” trong phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt...
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....