Elon Musk đổi ý, tiếp tục tài trợ cho Internet tại Ukraine

Elon Musk vừa thông báo sẽ tiếp tục tài trợ cho Internet tại Ukraine, dù trước đó không lâu cho biết rằng SpaceX sẽ không thể làm việc này. Tuy nhiên, phía Ukraine lại có nhiều phản ứng trái chiều trước quyết định trên.

Elon Musk vừa thông báo rằng công ty của ông sẽ tiếp tục chi trả cho vệ tinh phát internet Starlink ở Ukraine. Công bố này được đăng tải chỉ một ngày sau khi ông cho rằng mình không thể tiếp tục tài trợ cho dự án vì bị lỗ khoảng 20 triệu USD mỗi tháng.

elon-musk-ukraine-tai-tro
Tweet của Elon Musk về việc tiếp tục tài trợ cho Starlink.

Elon Musk viết trên Twitter rằng: “Mặc dù Starlink đang thua lỗ và các công ty khác đang thu được hàng tỷ USD từ ngân sách đóng thuế. Chúng tôi vẫn tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính phủ Ukraine.”

Vào Thứ sáu vừa qua, Elon Musk nói rằng thật không công bằng khi quân đội Mỹ không trợ cấp SpaceX để vận hành Starlink ở Ukraine. Trong khi đó, các đối thủ của công ty như Lockheed Martin và Boeing đã nhận được khoản đầu tư lên đến “hàng tỷ USD” để cung cấp tài nguyên cho việc vận hành.

Quân đội Mỹ xác nhận họ đang liên lạc với SpaceX về việc tài trợ mạng internet vệ tinh, sau khi CNN công bố các bản “nhắc nhở” được gửi từ SpaceX đến Bộ Quốc Phòng Mỹ. “Chúng tôi không có đủ năng lực để tài trợ thêm các thiết bị nhận sóng cho Ukraine hoặc tiếp tục tài trợ cho các thiết bị nhận sóng hiện có một cách vô thời hạn”, Giám đốc Kinh doanh cho mảng Chính phủ của SpaceX cho biết.

elon-musk-ukraine-tai-tro-internet
Elon Musk cho biết sẽ tiếp tục chi trả cho vệ tinh phát internet Starlink ở Ukraine. Ảnh: Financial Times

Dòng tweet trên của Elon Musk xuất hiện sau những tranh luận công khai của ông với các lãnh đạo Ukraine ngày càng căng thẳng. Cụ thể, những lãnh đạo Ukraine đã vô cùng tức giận trước đề xuất của Musk về việc nước này phải theo đuổi hòa bình bằng cách thừa nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea. Đồng thời, họ cũng phải chấp nhận một loạt cuộc trưng cầu dân ý cho phép Nga sáp nhập lãnh thổ và cam kết “trung lập” trong tương lai. Đáp lại lời đề xuất trên, đại sứ Ukraine tại Đức, Andrij Melnyk đã phản hồi như sau: “Cút đi là phản hồi rất mang tính ngoại giao của tôi gửi đến Elon Musk. Sau vụ việc này, sẽ không có người Ukraine nào mua xe từ Tesla nữa. Vì vậy, chúc ông may mắn.”

Starlink, một mạng vệ tinh gồm hơn 3.000 vệ tinh nhỏ bay ở tầng quỹ đạo thấp, là mạng lưới quan trọng đối với hệ thống thông tin liên lạc của Ukraine trong quá trình chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga.

Hiện có khoảng 25.000 thiết bị nhận sóng mặt đất ở Ukraine, theo con số mới nhất vừa được cập nhật vào tuần trước. Tuy nhiên, một số người phàn nàn rằng những thiết bị do SpaceX tài trợ chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các thiết bị nhận sóng Starlink đang được sử dụng trong nước, hầu hết chúng được mua và thanh toán theo tỷ giá thị trường.

elon-musk-tai-tro-starlink-ukraine
Elon Musk gần đây đã có nhiều phát biểu về chiến sự ở Ukraine gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: The Guardian

Dimko Zhluktenko, người sáng lập tổ chức từ thiện quân sự Ukraine Dzyga’s Paw cho biết: “Tôi ngưỡng mộ hành động của SpaceX trong việc kích hoạt dịch vụ Starlink ở Ukraine. Tuy nhiên, tôi chưa thấy bất kỳ Starlink nào được mua bởi chính phủ, hoặc bởi SpaceX. Tất cả các thiết bị và thuê bao Starlinks mà tôi đã thấy hay sử dụng – đều được mua bởi những tình nguyện viên như tôi hoặc những người lính tự bỏ tiền túi.”

Nhà hoạt động người Ukraine – Melaniya Podolyak bổ sung thêm rằng “hàng nghìn” người Ukraine đang trả tiền cho SpaceX hàng tháng. Đồng thời, cô cũng chia sẻ ảnh chụp màn hình tài khoản ngân hàng của mình  với hơn 6.000 bảng Anh đã chi cho  Starlink.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Elon Musk có thật sự mất tiền? Hay ông đang kiếm được nhiều hơn từ Ukraine?

Lược dịch từ The Guardian.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...