Elon Musk ra mắt dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho ngành y tế Indonesia

Hôm 19/5, Elon Musk cùng Bộ trưởng Y tế của Indonesia là Budi Gunadi Sadikin đã ra mắt dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX nhằm cải thiện khả năng tiếp cận ở những vùng đảo xa xôi của quốc gia này. Cùng Techie cập nhật ngay sau đây!

Theo tờ Reuters đưa tin, người đứng đầu SpaceX và Tesla đã đến Bali bằng máy bay riêng trước khi tham dự lễ ra mắt tại một trung tâm y tế cộng đồng ở thủ phủ tỉnh là Denpasar.

Trong trang phục batik truyền thống màu xanh lá cây, Musk xuất hiện trong sự chào đón nồng nhiệt của cánh báo chí và giới chức địa phương. “Tôi rất vui mừng khi mang lại kết nối cho những nơi có kết nối thấp. Nếu truy cập được Internet, bạn có thể học bất cứ điều gì”. Musk tuyên bố.

Indonesia là nơi sinh sống của hơn 270 triệu người với 3 múi giờ khác nhau. Dịch vụ vệ tinh Starlink sẽ giúp hàng triệu người ở các vùng xa xôi của quốc gia này truy cập internet.

Elon Musk tại buổi ra mắt vệ tinh
Elon Musk tại buổi ra mắt vệ tinh

Trước mắt, Starlink sẽ có mặt ở 3 trung tâm y tế của Indonesia. Trong đó, gồm 2 trung tâm ở Bali và một trung tâm tại đảo Aru thuộc tỉnh Maluku. Trong đoạn video trình chiếu tại buổi ra mắt, dịch vụ vệ tinh Starlink đã cho thấy internet tốc độ cao có thể hỗ trợ việc nhập dữ liệu theo thời gian thực để giải quyết hơn các thách thức về sức khỏe – ví dụ như tình trạng còi cọc và suy dinh dưỡng như thế nào.

Khi được hỏi về dự định đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện của Indonesia, Elon Musk cho biết trước mắt ông sẽ chỉ tập trung vào Starlink. Được biết, trong nhiều năm qua, chính phủ Indonesia đã cố gắng thu hút hãng ô tô Tesla của Musk xây dựng các nhà máy sản xuất liên quan đến xe điện. Indonesia có nguồn tài nguyên Niken phong phú, có thể tận dụng vào lĩnh vực phát triển xe điện.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Budi Arie Setiadi, người cũng có mặt tại buổi ra mắt tại Bali, chính phủ Indonesia sẽ ưu tiên tập trung dịch vụ Starlink cho các khu vực xa trung tâm, kém phát triển.

Vệ tinh Starlink
Starlink đã có mặt tại 3 quốc gia Đông Nam Á

Trước buổi phóng vệ tinh, Starlink đã nhận được giấy phép hoạt động như một nhà cung cấp dịch vụ Internet cho khách hàng nhỏ lẻ. Hiện, Starlink đang chiếm khoảng 60% trong số khoảng 7.500 vệ tinh quay quanh trái đất, chiếm ưu thế trong lĩnh vực internet vệ tinh. 

Tại Đông Nam Á, Indonesia là quốc gia thứ 3 mà Starlink hoạt động. Hồi năm ngoái, Malaysia đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ Internet cho SpaceX. Ngoài ra, Philippines cũng đã ký thỏa thuận với SpaceX vào năm 2022.

Starlink cũng được sử dụng rộng rãi ở Ukraine để phục vụ cho quân đội, bệnh viện, doanh nghiệp và các tổ chức viện trợ. 

Sự xuất hiện của Starlink ở Indonesia là một bước ngoặt quan trọng trong việc cung cấp internet tốc độ cao đến các khu vực khó tiếp cận. Không loại trừ khả năng thị trường Đông Nam Á sẽ được Elon Musk quan tâm nhiều hơn.

>>Xem thêm: Thấy gì khi các Big Tech tiếp tục “đổ tiền” vào AI?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...