Du lịch thông minh là gì? Một số điểm đến du lịch thông minh

Du lịch thông minh đã trở thành xu hướng nổi bật trong thời đại công nghệ hiện nay. Được hình thành từ sự kết hợp giữa du lịch và công nghệ thông tin, nó đã trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc thu hút và giữ chân du khách. Trong bài viết này, cùng Techie tìm hiểu một số thông tin thú vị về du lịch thông minh cùng những cơ hội, thách thức trong bối cảnh du lịch Việt Nam hiện nay.

Du lịch thông minh là gì?

Du lịch thông minh là du lịch đến những điểm đến có tính đổi mới dựa trên cơ sở hạ tầng công nghệ phát triển. Điều này giúp mang lại cho khách du lịch những trải nghiệm tương thích với nhu cầu và cung cấp cho họ thông tin theo thời gian thực cũng như các sản phẩm được cá nhân hóa.

Ngoài ra, việc tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông cũng giúp tối ưu hóa hiệu quả trong việc quản lý các dịch vụ công như giao thông vận tải, cho phép di chuyển thoải mái và linh hoạt hơn.

Các thành phần chính của du lịch thông minh

Du lịch thông minh bao gồm 3 thành phần chính:

 • Điểm đến thông minh: Được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, điểm đến du lịch sáng tạo đảm bảo sự phát triển bền vững của các khu vực du lịch. Nó mang lại sự tiếp cận rộng rãi cho mọi người và tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác và khám phá môi trường xung quanh, từ đó nâng cao chất lượng trải nghiệm tại điểm đến.
 • Trải nghiệm thông minh: Đây là những trải nghiệm du lịch được tăng cường thông qua sử dụng công nghệ, việc cá nhân hóa và tiếp cận thông tin theo thời gian thực. Các trung gian công nghệ giúp tạo ra trải nghiệm tương tác và trao đổi thông tin nâng cao trong quá trình du lịch.
 • Hệ sinh thái kinh doanh thông minh: Là một hệ sinh thái kinh doanh phức tạp, tạo ra và hỗ trợ việc trao đổi các nguồn lực du lịch kết hợp với kinh nghiệm du lịch. Nó liên kết các bên liên quan trong ngành du lịch và xây dựng một môi trường kinh doanh thông minh, giúp tối ưu hóa quản lý nguồn lực và cung cấp dịch vụ du lịch hiệu quả.

Một số điểm đến du lịch thông minh

Nhiều điểm đến đang dần trở nên hấp dẫn nhờ việc triển khai các giải pháp và công cụ du lịch thông minh. Dưới đây là một số địa điểm đang truyền cảm hứng trong việc áp dụng du lịch thông minh:

Malaysia

Thành phố thông minh Malaysia (MSCF) là một phần của sáng kiến ​​du lịch này 4.0 do Bộ trưởng Bộ Du lịch Dato Seri Mohamed Nazri Abdul Aziz chủ trì, được coi là một ứng dụng thành công tầm quốc tế. Mục tiêu chính của dự án là vượt qua các thách thức đô thị ở cấp địa phương bằng cách triển khai các giải pháp thông minh để giải quyết các dịch vụ đô thị kém hiệu quả, ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông.

diem-den-du-lich-thong-minh
Malaysia trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Thụy Điển

Gothenburg – thị trấn nhỏ ở Thụy Điển đã được vinh danh là điểm đến bền vững nhất thế giới và là Thủ đô Du lịch Thông minh Châu u năm 2020. Du khách đến Gothenburg sẽ được trải nghiệm vùng phủ sóng 4G rộng khắp, lưới điện và giao thông thông minh cũng như hệ thống giao thông công cộng được tối ưu hóa. Thành phố cũng có trang web thông tin riêng với chức năng trò chuyện theo thời gian thực. 92% khách sạn và 100% cơ sở hội họp của thành phố được chứng nhận thân thiện với môi trường. Khách tham dự các sự kiện quy mô lớn có thể yên tâm rằng địa điểm và sự kiện đã được tối ưu hóa để bền vững nhất có thể.

Tây ban nha

Malaga của Tây Ban Nha cũng giành được giải cao tại Thủ đô Du lịch Thông minh Châu Âu năm 2020. Thành phố đã lắp đặt hệ thống đèn LED, trạm cho thuê xe đạp, làn đường dành cho xe đạp dài tới 40 km và hệ thống tưới nước thông minh cho các khu vườn và công viên công cộng. Kế hoạch ngành về chất lượng không khí của Málaga và các hệ thống quản lý chất thải đều là những nỗ lực quan trọng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống trong thành phố. Đây cũng là trung tâm nghệ thuật và văn hóa, với nhiều bảo tàng đẳng cấp thế giới được thiết kế để du khách và người dân nước ngoài có thể tiếp cận.

Slovenia

Ljubljana – thủ đô của thành phố Slovenia đã giành được Giải thưởng Thủ đô xanh Châu Âu năm 2016. Mặc dù phương tiện cá nhân bị cấm ở trung tâm thành phố nhưng du khách sẽ không gặp nhiều khó khăn khi đi lại. Trang web và ứng dụng Visit Ljubljana được cập nhật thường xuyên, đa ngôn ngữ và có thể truy cập thông qua mạng WiFree Ljubljana có sẵn trên toàn thành phố với một giờ miễn phí mỗi ngày hoặc không giới hạn với một khoản phí nhỏ.

Ljubljana-du-lich-thong-minh
Ljubljana – Thành phố xanh Châu Âu

Ứng dụng công nghệ trong du lịch thông minh

Hệ thống này là sự kết hợp công nghệ để nâng cao các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm du lịch. Công nghệ này bao gồm các hệ thống quản lý điểm đến sử dụng phân tích dữ liệu và công nghệ IoT để tối ưu hóa việc phân bổ nguồn lực và cải thiện tính bền vững:

 • Các ứng dụng di động và trang web cung cấp thông tin theo thời gian thực: hỗ trợ điều hướng và hiển thị những đề xuất cá nhân hóa về các điểm tham quan hoặc ăn uống.
 • Giải pháp thực tế ảo và tăng cường AR, VR: giúp tạo ra những trải nghiệm phong phú và mang tính giáo dục mà khách du lịch có thể tham gia. Những loại giải pháp này đặc biệt hiệu quả tại các di tích lịch sử hoặc điểm tham quan văn hóa.
 • Hệ thống giao thông thông minh: Các hệ thống này kết hợp thông tin thời gian thực về giao thông, giao thông công cộng, các giải pháp đỗ xe thông minh có sẵn và chia sẻ chuyến đi để tạo ra khả năng di chuyển địa điểm liền mạch hơn. Hệ thống này cũng mang lại lợi ích cho người dân bằng cách giảm các vấn đề giao thông, ô nhiễm tiếng ồn và tình trạng quá đông đúc gần các khu dân cư.

Các giải pháp hiện đại, sáng tạo là một phần rất quan trọng của hình thức triển khai du lịch này. Nó giúp mang lại đa dạng các trải nghiệm cho du khách và việc khám phá những địa điểm mới cũng trở nên dễ dàng, thú vị hơn rất nhiều. Các quốc gia hoặc thành phố có thể triển khai hệ thống camera giám sát, cảnh báo khẩn cấp và giám sát đám đông để tạo ra một ngành du lịch an toàn hơn và vận hành tốt hơn.

Ưu điểm của du lịch thông minh

Du lịch thông minh mang lại lợi ích cho cả khách du lịch và người dân địa phương:

 • Đối với khách du lịch: Mang lại sự thuận tiện và khả năng truy cập dễ dàng hơn vào thông tin thời gian thực về các điểm tham quan, lựa chọn phương tiện giao thông và các dịch vụ sẵn có. Du lịch thông minh cũng giúp cho việc lập kế hoạch và điều hướng hiệu quả hơn, mang lại sự yên tâm và những trải nghiệm thú vị.
 • Đối với địa phương: Giúp thu hút lượng khách du lịch lớn hơn và giữ cho ngành du lịch của họ hoạt động trơn tru trong nhiều năm. Làm thúc đẩy các hoạt động bền vững, du lịch có trách nhiệm và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và di sản địa phương. Các điểm đến địa phương cũng được hưởng lợi từ việc đạt được hạn ngạch du lịch và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn.

mang lại lợi ích cho cả du khách và điểm đến. Nó mang lại cho du khách trải nghiệm du lịch liền mạch và thú vị hơn đồng thời tăng doanh thu cho các điểm đến để liên tục cải thiện sản phẩm, dịch vụ, hệ thống công cộng và tài nguyên.

Nhược điểm của du lịch thông minh

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, du lịch thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm rất đáng quan tâm:

 • Làm mất đi sự tương tác trực tiếp giữa du khách và người dân địa phương: Khi dựa quá nhiều vào ứng dụng di động và trang web, du khách có thể bỏ lỡ cơ hội trò chuyện, học hỏi và tận hưởng sự giao lưu văn hóa trực tiếp với người dân địa phương.
 • Vấn đề về an ninh thông tin và riêng tư: Việc chia sẻ thông tin cá nhân và chi tiết tài chính trên các nền tảng trực tuyến có thể gây nguy hiểm nếu không có các biện pháp bảo mật và quản lý riêng tư đúng đắn.
 • Sự phụ thuộc vào công nghệ: Trong trường hợp mất kết nối internet hoặc lỗi hệ thống, du khách có thể gặp khó khăn trong việc truy cập thông tin và quản lý lịch trình du lịch của mình.

Các định hướng phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam hiện nay

Dự tính đến năm 2030, Việt Nam hoàn thành yêu cầu phát triển hình thức du lịch này theo hướng phát triển bền vững, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, thông qua một số mục tiêu sau:

 • Tạo nên một môi trường du lịch thông minh, đồng bộ dựa trên việc áp dụng những công nghệ hàng đầu trên thế giới.
 • Mở rộng và phát triển du lịch thông minh tại các điểm du lịch quan trọng, góp phần hình thành các khu đô thị thông minh trên toàn quốc.
 • Tận dụng một cách hiệu quả các giá trị kinh tế từ đó để đóng góp mạnh mẽ vào tỷ trọng GDP.
co-hoi-du-lich-thong-minh-viet-nam
Việt Nam đang hướng đến du lịch thông minh vào năm 2030

Tuy nhiên việc triển khai hệ thống này cũng gặp phải không ít những khó khăn:
Mức độ chuẩn bị sử dụng công nghệ để phát triển du lịch thông minh tại địa phương chưa đạt mức cao.

 • Trình độ khoa học và công nghệ cũng như tiếp cận của các doanh nghiệp vẫn còn thấp, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Sự đầu tư cho ứng dụng công nghệ cũng chưa đạt mức cao.

Kết luận

Du lịch thông minh đã tạo ra trải nghiệm du lịch đáng nhớ và việc đi đến những vùng đất mới lạ không còn quá khó khăn đối với du khách. Tuy nhiên, du khách cũng cần có sự tìm hiểu thận trọng và tương tác ý thức với môi trường du lịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và điểm đến địa phương.

>> Xem thêm: Chính phủ số là gì? Sự khác biệt giữa chính phủ điện tử và chính phủ số

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...