Động lực mới cho kỹ sư AI và kỹ sư thiết kế chip bán dẫn tại Việt Nam

Sau chuyến công du đến Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa hai nước đã được công bố. Trong đó, ngành công nghệ cũng được hưởng lợi đáng kể. Cùng Techie cập nhật nhé!

Điều gì vừa xảy ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các quan chức cấp cao đã đến thăm Việt Nam vào hôm 10,11/9 vừa qua. Trong 24h giờ ở Việt Nam, Tổng thống Joe Biden đã tham dự Hội nghị Cấp cao Việt – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo tại Văn phòng Chính phủ. Tại đây, đã có nhiều quyết định hợp tác được đưa ra. Đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Hội nghị Cấp cao Việt - Mỹ
Hội nghị Cấp cao Việt – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo

Theo tờ Reuter đưa tin, nhóm điều hành viên tại các tập đoàn hàng đầu của Mỹ và Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ và hàng không đã họp vào khoảng ngày 10/9  nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác kinh doanh trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hà Nội. 

Cụ thể, về phía Mỹ có các điều hành viên cấp cao đến từ Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing. Về phía Việt Nam, gồm có VinFast, Vietnam Airlines, công ty công nghệ FPT, MoMo và công ty internet VNG.

Những thỏa thuận mới về công nghệ

Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lớn thứ 2 thế giới (khoảng 22 triệu tấn, bằng 50% so với Trung Quốc). Đất hiếm là chất không thể thiếu trong xe điện và các cỗ máy sản xuất điện gió, pin lưu trữ, tấm pin mặt trời… 

Trên cơ sở đó, việc thúc đẩy vai trò toàn cầu của Việt Nam sẽ đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực sản xuất chip, trong bối cảnh xung đột với thị trường Trung Quốc – tờ Reuters nhận định.

Chip bán dẫn
Ngành công nghiệp sản xuất chip sẽ tiếp tục được đẩy mạnh

Các thỏa thuận đầu tư liên quan đến chip đặc biệt được nhấn mạnh sau chuyến viến thăm của Tổng thống Mỹ. Bao gồm, kế hoạch xây dựng trung tâm thiết kế chip tại Việt Nam của Marvell và Synopsys; nhà máy bán dẫn công nghệ cao của Amkor Technology sẽ chính thức vận hành vào tháng 10; Intel cũng sẽ mở rộng nhà máy tại Khu công nghệ cao TP Thủ Đức (HCM). Ngoài ra, công ty Honeywell cũng sẽ hợp tác với một đối tác Việt Nam để triển khai một dự án thử nghiệm phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng pin đầu tiên tại Việt Nam.

Các thỏa thuận công nghệ khác được công bố bởi Nhà Trắng trong chuyến đi này bao gồm:

  • Microsoft có kế hoạch phát triển “giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên công nghệ tạo nội dung phù hợp cho Việt Nam và các thị trường mới nổi.”
  • Nvidia cũng sẽ hợp tác với các công ty Việt Nam như FPT, Viettel và Tập đoàn Vingroup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Với thêm nhiều cơ hội hợp tác mới, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng về những bước tiến mới cho ngành công nghệ tại Việt Nam. Mặt khác, điều này cũng là động lực để các kỹ sư chuyên về thiết kế chip bán dẫn và công nghệ AI nâng cao năng lực chuyên môn của mình.

>>Xem thêm: Cơn sốt “Messi-Mania” đã ảnh hưởng lên kinh tế ra sao?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...