Dòng chữ Lorem Ipsum – Có thật sự vô nghĩa?

Dòng chữ Lorem Ipsum được designer trên toàn thế giới sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, dòng chữ này từ đâu mà có, và Lorem Ipsum có ý nghĩa gì không?

Dòng chữ Lorem Ipsum được các designer sử dụng để dàn trang in, giúp thể hiện bố cục tổng quát của ấn phẩm. Vậy tại sao người ta không điền nội dung thật, mà lại phải dùng dòng chữ này? Lý do của việc này rất đơn giản: Nếu sử dụng các dòng chữ có ý nghĩa, người đọc sẽ bị mất tập trung, không đánh giá đúng bố cục của thiết kế.

lorem-ipsum-co-y-nghia-khong
Lorem Ipsum được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế, đồ hoạ. Ảnh: loremipsum.io

Tuy nhiên, dòng chữ Lorem Ipsum cũng không phải hoàn toàn vô nghĩa. Nhưng để hiểu được ý nghĩa của nó, chúng ta phải quay trở về những năm trước Công Nguyên. Bạn không đọc lầm đâu, những dòng chữ tưởng chừng như ngẫu nhiên này đã có tuổi đời hơn 2000 năm.

Toàn bộ đoạn văn bản Lorem Ipsum được thể hiện như sau:

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

Lorem Ipsum không chỉ là một đoạn văn bản ngẫu nhiên, vô nghĩa. Thực chất, đoạn văn bản này được trích từ đoạn 1.10.32 và 1.10.33 của “De Finibus Bonorum et Malorum” (Đỉnh tối thượng của Cái Tốt và Cái Xấu) viết bởi học giả Cicero vào năm 45 trước Công Nguyên.

Trải qua thời gian dài sử dụng, đoạn văn bản này cũng bị biến đổi ít nhiều, dần dần trở thành dòng chữ Lorem Ipsum chúng ta thấy ngày nay. Ở phiên bản gốc của Cicero, Lorem Ipsum được dịch sang Tiếng Anh như sau: “Nor is there anyone who loves or pursues or desires to obtain pain of itself, because it is pain, but occasionally circumstances occur in which toil and pain can procure him some great pleasure”, tạm dịch: “Không có ai tự mình yêu nỗi đau, người tìm kiếm nó và muốn có nó, đơn giản vì nó là nỗi đau. Nhưng đôi khi, nỗi đau cũng đem lại cho người ta sự thoả mãn”.

lorem-ipsum-y-nghia-su-dung
Ấn phẩm De Finibus Bonorum et Malorum. Ảnh: Wikipedia

Đó là nguồn gốc của Lorem Ipsum. Vậy do cớ sự gì mà đoạn văn bản từ trước Công Nguyên vẫn được dùng rộng rãi ở các thiết kế của thế kỉ 21?

Theo giáo sư Richard McClintock, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ Latin từ Đại học Hampden-Sydney, đây hoàn toàn có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Vào thời Phục Hưng, ấn phẩm “De Finibus Bonorum et Malorum” được sử dụng rộng rãi, và Cicero được xem là một trong những triết học gia nổi tiếng nhất của thời đại. Giáo sư Richard cho rằng, một nhân viên đánh chữ vào thời điểm đó bắt đầu dùng Lorem Ipsum để thử đánh giá độ phù hợp của các phông chữ khác nhau khi in sách.

Với độ phổ biến của “De Finibus Bonorum et Malorum”, dòng chữ Lorem Ipsum được sử dụng cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, người đánh chữ này cũng thay đổi một vài kí tự của văn bản gốc, để nó trở nên vô nghĩa, giúp người đọc tập trung vào các phông chữ được sử dụng.

Dần dần, Lorem Ipsum được bắt đầu sử dụng nhiều hơn trong các thiết kế từ những năm 1960, tiêu biểu là trên những tờ giấy in Letraset. Cùng với tiến trình chuyển đổi số, Lorem Ipsum cũng lần đầu tiên được công ty Aldus sử dụng trong phần mềm xuất bản nổi tiếng PageMaker phát hành năm 1985.

lorem-ipsum-y-nghia-la-gi
Lorem Ipsum được sử dụng trong phần mềm PageMaker. Ảnh: loremipsum.io

Từ đó đến nay, Lorem Ipsum ngày càng được sử dụng nhiều trong các thiết kế, đồ hoạ. Nếu bạn là designer cần dùng dòng chữ này cho các sản phẩm của mình, hãy truy cập trang loremipsum.io cho các dự án tiếp theo nhé!

Bài viết này thuộc series Glad You Asked của Techie – chia sẻ những kiến thức công nghệ nhỏ nhặt, thường bị bỏ lỡ nhưng vô cùng lí thú. Nhấn vào đây để xem thêm các bài viết thuộc series này.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...