Điều gì sẽ xảy ra khi TikTok bị cấm ở Mỹ?

Ứng dụng chia sẻ video TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia. Dự luật đã được chuyển đến Nhà Trắng và Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành thành luật, chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội Mỹ phê duyệt dự luật.

Chính phủ Mỹ cáo buộc TikTok thu thập dữ liệu người dùng và có thể chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc. TikTok phủ nhận những cáo buộc này và khẳng định họ luôn tuân thủ luật pháp Mỹ.

Tóm tắt tình hình TikTok bị cấm tại Mỹ

Luật mới: Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật buộc công ty mẹ của TikTok, ByteDance (Trung Quốc), phải bán TikTok trong một khoảng thời gian nhất định.

Hạn chót: ByteDance có 270 ngày (cho đến ngày 19 tháng 1 năm 2025) để tìm chủ sở hữu mới cho TikTok.

Hậu quả nếu không bán: Nếu TikTok không được bán trước hạn chót, ứng dụng sẽ bị cấm tải xuống trên các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ. Điều này sẽ khiến việc sử dụng TikTok trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là không thể ở quốc gia này.

Đây là lần TikTok bị chống đối mạnh mẽ nhất từ khi ra mắt tại Hoa Kỳ. Luật này được đưa ra dựa trên lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến khả năng chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng.

người dùng biểu tình cấm TikTok
Người dùng biểu tình việc cấm TikTok trước nhà Trắng

Bytedance lên tiếng

Công ty Bytedance đã kịch liệt chỉ trích Hạ viện Mỹ vì đã thông qua dự luật. Người phát ngôn của công ty cho rằng, dự luật “sẽ chà đạp quyền tự do ngôn luận của 170 triệu người Mỹ, tàn phá 7 triệu doanh nghiệp và đóng cửa một nền tảng đóng góp 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ hàng năm”.

CEO của TikTok – Shou Chew nói trong video đăng trên nền tảng này rằng:  “Yên tâm: chúng tôi không đi đâu cả. Chúng tôi tự tin và sẽ tiếp tục chiến đấu cho quyền lợi của người dùng tại toà án. Sự thật và Hiến pháp về tự do ngôn luận đang hỗ trợ chúng tôi và chúng tôi mong đợi sực chiến thắng.”

Người dùng bị ảnh hưởng thế nào?

Nếu TikTok không thể tách khỏi ByteDance trước hạn, thì người dùng TikTok ở Mỹ về mặt lý thuyết có thể bị cắt quyền truy cập vào khoảng giữa tháng Giêng năm sau.

Hiện tại, người dùng ở Mỹ vẫn có thể sử dụng TikTok như bình thường. Được biết có hơn 1/3 dân số Mỹ sử dụng ứng dụng này.

Cấm TikTok để giảm sức ảnh hưởng của Trung Quốc

Việc cấm TikTok được đề xuất như một biện pháp nhằm kiềm hãm tham vọng công nghệ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của biện pháp này vẫn còn nhiều tranh luận.

Về mặt lý thuyết, việc cấm TikTok có thể hạn chế sự tiếp cận dữ liệu người dùng của Trung Quốc, vốn được xem là nguồn tài nguyên quý giá cho các dự án trí tuệ nhân tạo và giám sát. Việc này có thể giúp bảo vệ an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dùng ở các quốc gia khác.

Lệnh cấm của Mỹ còn là một cú hích lớn cho YouTube, Google, Instagram – những đối thủ cạnh tranh của TikTok. Đây cũng sẽ là một đòn giáng mạnh vào tham vọng toàn cầu của ByteDance.

Alex Capri, nghiên cứu viên tại Quỹ Hinrich và giảng viên tại Trường Kinh doanh Đại học Quốc gia Singapore nói: “Cấm TikTok có khả năng làm rõ hơn 2 thái cực công nghệ, một khối do Mỹ dẫn đầu, khối còn lại sử dụng công nghệ từ Trung Quốc. Sự phân cực sẽ bao gồm mọi thứ, từ việc ai sở hữu và vận hành các trung tâm dữ liệu, đến vệ tinh internet ngoài vũ trụ….

Theo nghĩa đó, lệnh cấm TikTok cũng có những lợi ích cho Bắc Kinh. “Lệnh cấm ở Mỹ sẽ châm ngòi cho cuộc đua mở rộng sức ảnh hưởng công nghệ của Trung Quốc ở Đông Nam Á và các thị trường đang phát triển khác trên toàn thế giới” Capri nói.

Phản hồi từ Bắc Kinh

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm đã đưa ra tuyên bố kêu gọi Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi và những mối quan ngại chính đáng của Trung Quốc. Nếu Mỹ không tuân thủ, Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Ông Lâm nhấn mạnh rằng đạo luật này đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, thể hiện qua việc Mỹ yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok.

Xem thêm: TikTok sắp cho ra mắt một ứng dụng Tiktok Notes “đối thủ” của Instagram?!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...