Điều gì khiến ứng dụng Line gây ra căng thẳng trong quan hệ Nhật – Hàn?

Mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc phức tạp hơn khi ứng dụng tin nhắn Line trở thành tâm điểm tranh chấp. Line, do Hàn Quốc tạo ra nhưng lại phổ biến ở Nhật Bản, đang là điểm nóng tiềm ẩn ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước. Hãy cùng Techie theo dõi diễn biến và tác động của cuộc tranh chấp này.
Ứng dụng nhắn tin và gọi điện trực tuyến
Ứng dụng Line
Dù được tạo ra bởi Naver, 1 công ty Hàn Quốc, nhưng Line lại vô cùng phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt sau thảm họa động đất năm 2011 khiến hệ thống điện thoại bị tê liệt. Năm 2019, Naver hợp tác với SoftBank, tập đoàn Nhật Bản, để cùng điều hành Line. Động thái này, được đặt tên bí mật là “Gaia”, ban đầu được coi là biểu tượng hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ ngoại giao căng thẳng.
Tuy nhiên, tình hình lại xoay chiều. Theo tờ New York Times, Nhật Bản hiện yêu cầu Naver giảm bớt cổ phần trong Line. Lý do được đưa ra là lỗ hổng bảo mật xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái. Bộ Truyền thông Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố được cho là “yêu cầu” Naver giảm cổ phần, gây phẫn nộ tại Hàn Quốc.
Hợp tác giữa Naver và Softbank
Naver và SoftBank hợp nhất kinh doanh
Một bài xã luận trên tờ Korea Economic Daily, được trích dẫn bởi New York Times, cho rằng “Yêu cầu Naver rút khỏi Line sau tất cả nỗ lực và đầu tư là điều không thể chấp nhận đối với một quốc gia văn minh.”
Tờ Times cũng nhấn mạnh, tranh chấp này có thể cản trở tiến trình cải thiện quan hệ Nhật – Hàn. Hai nước vốn có lịch sử căng thẳng do giai đoạn Nhật Bản cai trị Hàn Quốc trước đây.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Line có thể ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc?

Cuộc tranh cãi về ứng dụng nhắn tin Line đang đe dọa mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc, theo báo cáo của tờ The Times. Quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều mâu thuẫn do Nhật Bản từng cai trị Hàn Quốc nhiều năm trước.

Maiko Takeuchi, giám đốc điều hành khu vực tại CCSI, chia sẻ với tờ New York Times: “Như chúng ta đã thấy nhiều lần trong quá khứ, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc luôn thay đổi. Những căng thẳng nhỏ có thể nhanh chóng leo thang, ảnh hưởng đến quốc phòng và ngoại giao.”

Ngoại giao giữa hai nước

Bất chấp những tranh luận, cả hai chính phủ đều quyết định ngăn chặn vấn đề leo thang. Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đồng ý rằng tranh chấp không nên ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.

Yul Sohn, chủ tịch Viện Đông Á tại Seoul, nhấn mạnh với tờ New York Times rằng cách Nhật Bản xử lý vấn đề sở hữu Line có thể ảnh hưởng lớn đến quan hệ Nhật – Hàn. “Chúng ta đang ở giai đoạn phục hồi quan hệ, nhưng cả hai bên đều rất chú ý đến những gì đã xảy ra trong quá khứ,” Sohn nói. “Ngay cả khi nền tảng quan hệ đã vững chắc hơn, vẫn còn những vết nứt cần được giải quyết.”

>>Xem thêm: TikTok và GoTo hợp tác, đe dọa Shopee?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...