IoT xây dựng trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch COVID-19

IoT phát huy khả năng của mình khi con người tìm mọi cách để có thể vượt qua đại dịch COVID-19 và cố gắng cân bằng cuộc sống với trạng thái “bình thường mới”. Trên hành trình này, công nghệ IoT đã hỗ trợ rất nhiều khía cạnh phòng chống dịch.

Bệnh nhân điều trị tại nhà

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, IoT phát huy khả năng hỗ trợ quá trình phòng chống dịch COVID-19. Những cảm biến IoT cho phép bệnh nhân COVID-19  tự cách ly tại nhà. Trong quá trình này, bác sĩ vẫn có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân thông qua các thiết bị cảm biến thông minh.

Đồng thời, IoT tạo ra một mạng lưới giữa bệnh nhân, bác sĩ, các đơn vị liên quan. Mạng lưới này cung cấp một nguồn thông tin khổng lồ và được cập nhật theo thời gian thực giúp các đơn vị liên quan đưa ra phán đoán chính xác hơn trong quá trình kiểm soát dịch bệnh. Kinsa, một công ty bán nhiệt kế thông minh tại Mỹ được kết nối trong mạng lưới IoT cho biết, những dữ liệu được thu thập sẽ nhằm vào mục đích theo dõi tỷ lệ dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ.

iot-covid19
Ảnh: Science News

Bảo quản và điều phối chuỗi cung ứng vaccine 

Ứng dụng IoT cũng đóng vai trò trong hỗ trợ chuỗi cung ứng vaccine. Nhiều loại Vaccine có yêu cầu bảo quản khác nhau, đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ. Một số loại vaccine được bảo quản trong nhiệt độ rất thấp từ -130oF đến -70oF, trong khi đó một số loại khác có nhiệt độ bảo quản cao hơn nhưng cần giám suốt quá trình vận chuyển và lưu trữ. 

Với những cảm biến thông minh, các thiết bị IoT đóng vai trò quan trọng trong quá trình giám sát và đảm bảo điện kiện lưu trữ tại các kho, đồng thời, cũng đưa ra được số liệu chính xác về số lượng vaccine xuất và nhập kho theo thời gian thực. Nắm bắt được điều này, Icelandic Controlant, công ty khởi nghiệp đã sử dụng cảm biến để theo dõi những loại thuốc và vaccine nhạy cảm với nhiệt độ trên toàn thế giới. 

iot-covid19

Kit test COVID thông minh 

Trong năm 2022, nhiều kit test COVID 19 đã được đặt và gửi về tận nhà. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu những kit test này có chi phí rẻ hơn, với thao tác đơn giản và cho kết quả nhanh chóng – Với kết quả này, gần như có thể cập nhật chính xác tỷ lệ nhiễm COVID khi gửi thông tin số lượng người nhiễm bệnh đến máy chủ trong thời gian thực . Một thiết bị khác với chi phí rẻ hơn được gọi là miSHERLOCK sử dụng nước bọt để kiểm tra COVID_19. Thiết kế của thiết bị này tiết kiệm chi phí hơn và kết nối cùng smartphone để cho ra kết quả xét nghiệm. Nếu những ứng dụng này được triển khai rộng rãi, quá trình test COVID diễn rộng tại các khu dân cư, công sở, nhà máy trước khi vào làm việc sẽ diễn ra nhanh chóng và giảm thiểu chi phí hơn trước. 

iot-covid19
Ảnh: Science Focus

Môi trường làm việc an toàn

Với IoT, Môi trường văn phòng cũng có nhiều sự cải thiện. Cảm biến IoT có thể giảm bớt tình huống tiếp xúc vật lý – một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lan rộng. Thay vì sử dụng cửa cơ học, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống cửa tự động để hạn chế việc cầm vào tay nắm cửa 

Hệ thống điều hòa công nghiệp có thể là nguồn lây bệnh trong văn phòng, công xưởng nơi bạn làm việc. Vấn đề này thậm chí đã diễn ra từ trước đại dịch COVID-19, khi 1 lượng lớn vi khuẩn và virus lan rộng thông qua hệ thống điều hoà  chung của các tòa nhà. Để hạn chế tình trạng này, hệ thống cảm biến đo lường nồng độ virus, vi khuẩn trong không khí và đưa ra những cảnh báo hoặc tự động điều chỉnh chế độ điều hoà.

iot-covid19

Cuộc sống con người còn cần rất nhiều thời gian để khôi phục sau những tổn thất từ đại dịch COVID-19. Nhưng có lẽ, với sự hỗ trợ của IoT, có thể con người sẽ sớm đưa cuộc sống quay trở về quỹ đạo phát triển ban đầu.

Credit: TechTarget

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...