#Đây là cách: Hiểu đúng về thương vụ M&A

Các thương vụ M&A (Merge & Acquisition) ngày càng phổ biến, gắn liền với công cuộc tái cấu trúc của các doanh nghiệp. Mặc dù thường bị đánh đồng, nhưng Sáp nhập (Merger) và Mua lại (Acquisition) là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa hai hoạt động này nằm ở đâu? 

Ba hình thức M&A 

Chiến lược M&A có thể diễn ra giữa 2 hay nhiều công ty. Hình thức M&A diễn ra phụ thuộc vào đặc điểm giữa công ty mua/ công ty thâu tóm, công ty mục tiêu và tính chất của thương vụ: 

M&A theo chiều ngang (Horizontal): Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp có chung ngành sản xuất, mặt hàng giống nhau và khách hàng đầu cuối. Trong nhiều trường hợp, cách doanh nghiệp này có thể là đối thủ cạch tranh trực tiếp trên thị trường. Ví dụ, 2 công ty chuyên sản xuất bánh kẹo sáp nhập với nhau.

M&A theo chiều dọc (Vertical): Hình thức M&A theo chiều dọc diễn ra với các doanh nghiệp có chung ngành hàng sản xuất nhưng ở các giai đoạn khác nhau. Ví dụ, một doanh nghiệp chuyên cung cập nguồn nguyên liệu thô mua lại một doanh nghiệp tạo ra sản phẩm cung cấp cho khách hàng đầu cuối. 

M&A kết hợp (Conglomerate): Đây là hình thức mua bán và sáp nhập để hình thành nên các tập đoàn. Việc sáp nhập này diễn ra giữa các công ty phục vụ cùng một tệp khách hàng trong một ngành cụ thể, nhưng không cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống nhau. Sản phẩm của họ có thể bổ sung cho nhau, đi cùng nhau, nhưng về mặt kỹ thuật, không phải là sản phẩm giống nhau. Ví dụ, một doanh nghiệp đồ uống có cồn có thể sáp nhập cùng một doanh nghiệp chuyên cung cấp nước giải khát. 

thuong-vu-m&a-la-gi

Sự khác biệt giữa Sáp nhập và Mua bán

Sáp nhập và Mua bán là 2 chiến lược bàn đạp để tái cấu trúc doanh nghiệp. Tuỳ thuộc vào mục đích và tiềm lực của các công ty trong tiến trình M&A để lựa chọn loại hình Mua bán hay Sáp nhập.

thuong-vu-m&a-merger-va-acquisition-khac-nhau-the-nao

Theo báo cáo từ McKenzie, trong ngành công nghệ, M&A năm 2021 đã tăng 71% so với năm 2020, với tổng giá trị các thương vụ lên đến 1.1 nghìn tỷ USD, chiếm 20% giá trị các thương vụ M&A trên toàn cầu. Vậy đâu là những thương vụ M&A đình đám giới công nghệ trong thời gian qua? Cùng Techie tìm hiểu qua các series M&A trên Techie tại đây.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...